Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed ngày 27/12 đã thông báo quyết định đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Mohamed Hussein Roble, đồng thời cách chức Tư lệnh Lực lượng Thủy quân Lục chiến nước này.
Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh
Video: Đặc nhiệm thủy quân lục chiến Hoa Kỳ bắn tỉa bằng các loại súng Video: Đặc nhiệm thủy quân lục chiến Hoa Kỳ bắn tỉa bằng các loại súng
Tổng thống Somalia đình chỉ chức vụ Thủ tướng, cách chức Tư lệnh lực lượng Thủy quân Lục chiến
Ông Mohamed Hussein Roble tại một cuộc họp ở Mogadishu, Somalia. Ảnh tư liệu : AFP/TTXVN

Văn phòng Tổng thống Somalia xác nhận Tổng thống Mohamed Abdullahi Mohamed đã quyết đình đình chỉ chức vụ và quyền hạn của Thủ tướng Mohamed Hussein Roble do liên quan tới bê bối tham nhũng, đồng thời cáo buộc Thủ tướng gây trở ngại cho một cuộc điều tra về chiếm đoạt đất đai.

Ngoài ra, Tổng thống cũng cách chức Tư lệnh Lực lượng Thủy quân Lục chiến, đồng thời tiến hành điều tra tham nhũng đối với nhân vật này.

Trong khi đó, cùng ngày, Thứ trưởng Thông tin Somalia Abdirahman Yusuf Omar Adala cho biết, quyết định của Tổng thống Mohamed Abdullahi Mohamed về việc đình chỉ chức vụ thủ tướng là một "cuộc đảo chính gián tiếp".

Thứ trưởng Adala khẳng định, việc triển khai lực lượng an ninh xung quanh văn phòng của Thủ tướng Roble sẽ không ngăn cản nhà lãnh đạo này thực hiện nhiệm vụ của mình.

Được biết, những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Somalia đang chậm trễ trong tiến trình bầu cử Quốc hội của nước này, vốn bắt đầu từ ngày 1/11 và dự kiến hoàn thành vào ngày 24/12, song, tính đến ngày 25/12, mới chỉ có 24 trong tổng số 275 đại biểu được bầu

Trong một cuộc tranh luận ngày 26/12, Tổng thống và Thủ tướng Somalia đã cáo buộc lẫn nhau làm đình trệ kế hoạch tiến trình bầu cử quốc hội đang diễn ra.

Văn phòng Tổng thống Somalia ra tuyên bố chỉ trích Thủ tướng Mohamed Hussein Roble đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tiến trình bầu cử và vượt quá quyền hạn của nhà lãnh đạo này. Theo tuyên bố, Tổng thống Mohamed Abdullahi Mohamed sẽ tổ chức một cuộc họp riêng để bàn về cuộc bầu cử và "thống nhất về một ban lãnh đạo có khả năng dẫn dắt những cuộc bầu cử kịp thời và minh bạch".

Đáp lại, Văn phòng Thủ tướng Roble tuyên bố cho rằng, Tổng thống Mohamed đã dành "quá nhiều thời gian, sức lực, cũng như tài chính để làm thất bại những cuộc bầu cử quốc gia" và "làm chệch hướng quy trình bầu cử".

Quân kháng chiến Afghanistan tập hợp cựu quan chức tìm cách lập chính phủ lưu vong Quân kháng chiến Afghanistan tập hợp cựu quan chức tìm cách lập chính phủ lưu vong
Tổng thống Somalia Tổng thống Somalia "thu hồi" quyền điều hành của Thủ tướng
In bài viết

Truyền hình