Hãng thông tấn RIA đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/12 xác nhận Moskva đã lên kế hoạch thảo luận những yêu cầu an ninh của nước này với Washington vào ngày 10/1/2022.
NATO phản hồi đề xuất an ninh của Nga NATO phản hồi đề xuất an ninh của Nga
Nga chính thức Nga chính thức "mở lời" với NATO về thời hạn đàm phán an ninh
Nga khẳng định Moskva đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Hoa Kỳ và NATO
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Nguồn: AFP/TTXVN

RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết, phản ứng của Hoa Kỳ với vấn đề này cho tới nay vẫn "khó hiểu" và quan trọng là các quan chức quân sự sẽ tham gia các cuộc hội đàm tương tự với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến bắt đầu vào ngày 12/1/2022.

Hôm 27/12, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cáo buộc NATO đã sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện với Nga.

“Sự phát triển quân sự của khối đã được chuyển hướng hoàn toàn để chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn, cường độ cao với Nga" - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết trong cuộc họp với tùy viên quân sự và các nhà ngoại giao nước ngoài tại Moskva.

Thứ trưởng Alexander Fomin cho hay, sự chuẩn bị, mở rộng khả năng quân sự của liên minh quân sự này cũng được phản ánh trong các tài liệu chương trình của NATO. Theo đó, Moskva đã được xác định rõ ràng là “nguồn chính của các mối đe dọa đối với an ninh của liên minh”.

Được biết, hôm 17/12, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố hai bản dự thảo thỏa thuận về bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc pháp lý với Hoa Kỳ và NATO. Theo đó, Nga muốn loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động của NATO về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine, mà Moskva cho là có nguy cơ đe dọa an ninh Nga.

Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã tuyên bố, liên minh này sẽ xem xét kỹ lưỡng những đề xuất của Nga.

Tổng thống Putin khẳng định Nga và NATO Tổng thống Putin khẳng định Nga và NATO "cần đàm phán ngay lập tức"
Nga long trọng kỷ niệm 80 năm Cuộc phản công vĩ đại ở ngoại ô Moskva Nga long trọng kỷ niệm 80 năm Cuộc phản công vĩ đại ở ngoại ô Moskva
In bài viết

Truyền hình