Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam góp phần nâng cao nhận thức của giới trẻ ở Hà Nội về những hành vi nguy cơ và những biện pháp phòng tránh các BKTN, giúp họ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn đối với sức khỏe của mình.
Plan tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo tìm hiểu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai "Nơi chúng cháu sinh sống, tình trạng tảo hôn ngày càng nhiều!"
plan nang cao y thuc phong chong benh khong lay nhiem cho 46000 thanh thieu nien
Lễ ký kết giữa Plan International Việt Nam, Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương (NYC) và Trung tâm phòng chống bệnh tật Hà Nội (HNCDC).

Ngày 19/6, tổ chức Plan International Việt Nam và Công ty AstraZeneca khởi động Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam (YHP Việt Nam), đang phối hợp triển khai với Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương (NYC) và Trung tâm phòng chống bệnh tật Hà Nội (HNCDC), với nhiều chương trình hoạt động dự phpng các bệnh không lây nhiễm (BKLN) phổ biến như ung thư, tiểu đường, tim mạch…trong giới trẻ.

Tại Việt Nam hiện nay, thanh thiếu niên chiếm 1/3 dân số cả nước, tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay. Đây là độ tuổi vô cùng quan trọng trong việc can thiệp nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc các BKTN và tăng cường sức khỏe trong suốt cá giai đoạn đời sống. Tuy nhiên, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018, Việt nam có 548.800 ca tử vong, trong đó tử vong do các BKTN chiếm tới 77% (tương đương 424.000 ca).

Theo đại diện tổ chức Plan International Việt Nam, giai đoạn trưởng thành và phát triển của thanh thiếu niên là giai đoạn đặc biệt quan trọng, lúc mà mọi quyết định, thói quen và định hướng có thể dẫn đến hậu quả và tác động lâu dài đến nhiều thế hệ. Hơn một nửa trường hợp tử vong liên quan đến các BKTN là do những hành vi không lành mạnh, bao gồm ăn uống không lành mạnh, hút và hút phải khói thuốc, thiếu tập thể dục vận động thể chất, sử dụng rượu bia…hình thành từ giai đoạn thanh thiếu niên.

Chính vì vậy, song song với Chương trình Sức khỏe Việt Nam ưu tiên phòng chống các BKTN (2018-2030), Chương trình YHP Việt Nam được thực hiện trong 3 năm, hướng đến góp phần cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là nhóm tuổi từ 10-24 tuổi trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và Đông Anh, Hà Nội.

Mục tiêu cụ thể của chương trình nhằm bảo đảm giới trẻ ở Hà Nội được giáo dục nâng cao nhận thức về những hành vi nguy cơ và những biện pháp phòng tránh các BKTN để giúp họ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn đối với sức khỏe của mình trong bối cảnh các dịch vụ y tế cũng được cải thiện, hệ thống y tế và môi trường chính sách thuận lợi.

plan nang cao y thuc phong chong benh khong lay nhiem cho 46000 thanh thieu nien
Tập trung phòng ngừa các BKTN và đầu tư cho thế hệ trẻ ngay từ hôm nay.

Trên phạm vi hoàn cầu, bắt đầu từ năm 2010, Chương trình YHP đã tiếp cận tới hơn 3 triệu thanh niên ở trên 24 quốc gia thuộc 6 châu lục. Tại Việt Nam, chương trình dự kiến sẽ trực tiếp trang bị kiến thức kỹ năng liên quan đến phòng tránh các BKLN cho hơn 46.000 thanh thiếu niên tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học ở quận Hai Bà Trưng và thanh niên trong 3 khu công nghiệp tại Đông Anh.

Bên cạnh đó, một cách gián tiếp, chương trình cũng đặt mục tiêu cung cấp thông tin đến thêm 100.000 người thông qua các khóa tập huấn trang bị kiến thức cho giáo viên, ban phụ huynh, các cuộc thi sáng tạo, các buổi thảo luận, truyền thông nhóm trong nhà trường và cộng đồng.

Theo đại diện của Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương thuộc Trung ương Đoàn, dù địa bàn chương trình triển khai hoạt động không lớn (chỉ trong quận Hai Bà Trưng và Đông Anh) nhưng đã hướng đến đúng đối tượng cần nâng cao nhận thức là các em học sinh, sinh viên. Các BKTN như ung thư, tim mạch, tiểu đường…chủ yếu do lối sống không lành mạnh từ lúc còn trẻ và hoàn toàn có thể ngăn chặn được. Nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng trành các BKTN phổ biến nhất như: bệnh ung thư, bệnh đái tháo đường, bệnh tim và bệnh hô hấp, là cần thiết để xây dựng một lớp thế hệ thanh niên khỏe mạnh để họ có thể mang sức trẻ đi bảo vệ và xây dựng Tổ quốc./.

Xem thêm

plan nang cao y thuc phong chong benh khong lay nhiem cho 46000 thanh thieu nien Plan: Giúp 800 học sinh làm thủ lĩnh của sự thay đổi

Trong tháng 5/2019, đã diễn ra chuỗi chương trình tập huấn cho gần 800 em học sinh trong CLB "Thủ lĩnh thay đổi" tại hơn ...

plan nang cao y thuc phong chong benh khong lay nhiem cho 46000 thanh thieu nien Plan giúp nữ giới theo đuổi nghề Công nghệ thông tin

TĐO - “Công nghệ thông tin không phải nghề chỉ dành cho các bạn nam. Các bạn nữ chỉ cần mạnh dạn theo đuổi ước ...

plan nang cao y thuc phong chong benh khong lay nhiem cho 46000 thanh thieu nien Plan: Dạy làm cha mẹ

“Từ 3 năm trước tham gia sinh hoạt cộng đồng nhóm cha mẹ, mình đã biết cho con ăn đủ chất; Giáo dục và bảo ...

Truyền hình