Vừa qua, tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với tổ chức Live and Learn, phòng Giáo dục và Đào tạo của các huyện Kon Plông (Kon Tum), Sìn Hồ (Lai Châu), Minh Hóa (Quảng Bình) cùng 21 trường tiểu học và trung học cơ sở tổ chức sự kiện truyền thông nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên và cán bộ trong trường về công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
Plan khảo sát độ an toàn tại các nhà chờ, điểm dừng đỗ xe buýt tại Hà Nội Plan giúp nữ giới theo đuổi nghề Công nghệ thông tin Plan International: Xây điểm trường mầm non tại Mèo Qua, tỉnh Hà Giang
hang tram hoc sinh thay co giao tim hieu ve giam nhe rui ro thien tai
Diễn tập tại 5 trường tiểu học Phú Nhiêu, TH số 1 Trung Hóa, TH số 2 Trung Hóa, TH Hóa Tiến (tỉnh Quảng Bình). Có 180 người lớn và 766 học sinh tham gia trực tiếp. Ảnh: Plan

Sự kiện, triển khai vào thời điểm từ 22/5-5/6, được tổ chức nhằm hưởng ứng tuần lễ Quốc gia Phòng chống thiên tai và ngày Môi trường thế giới năm 2019. Đồng thời chú trọng vào vấn đề an toàn cho trẻ em gái, trong khuôn khổ dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái”.

Trong sự kiện truyền thông, học sinh và giáo viên toàn trường tham gia vào các hoạt động như: Rung chuông vàng với nhiều các câu hỏi tập trung vào các loại hình thiên tai và các cách phòng chống; Vui học với các trò chơi, hình thức chơi thú vị, giúp học sinh hiểu về các loại hình thiên tai và các biện pháp phòng chống, cũng như thực hành tốt bảo vệ môi trường; và Diễn tập các tình huống thiên tai bão, lũ lụt.

hang tram hoc sinh thay co giao tim hieu ve giam nhe rui ro thien tai
Các trò chơi, hình thức chơi nhằm giúp học sinh hiểu về các loại hình thiên tai và các biện pháp phòng chống, cũng như thực hành tốt bảo vệ môi trường. Ảnh: Plan

Việt Nam là quốc gia thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Theo thống kê, trung bình mỗi năm thiên tai đã làm thiệt hại về kinh tế khoảng từ 1-1.5% GDP và gây ra những hệ lụy lâu dài đối với môi trường, tác động lớn đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Đặc biệt, mùa bão năm 2019 trên Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn, số cơn bão dự báo ít hơn, nhưng cường độ và diễn biến sẽ phức tạp, nguy hiểm hơn. Lũ quét và sạt lở đất có khả năng xuất hiện sớm ngay từ các tháng đầu mùa mưa lũ, nhiều đợt lũ quét và sạt lở đất tập trung tại vùng núi phía tây Bắc.

Hiện tổ chức Plan International Việt Nam đang triển khai dự án Trường Học An Toàn Phòng Chống Thiên Tai, tại Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Giang, Lai Châu và Kon Tum. Trường học an toàn trong phòng chống thiên tai tập trung vào 3 trụ cột: Cơ sở vật chất, Quản lý rủi ro thiên tai và Giáo dục phòng chống rủi ro thiên tai.

Để nâng cao năng lực phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu cho học sinh, giáo viên và quản lý nhà trường, các trường học được hướng dẫn triển khai các hoạt động diễn tập; các chương trình giáo dục lồng ghép vào môn học hoặc giờ học ngoại khóa; và các sự kiện truyền thông toàn trường./.

Xem thêm

hang tram hoc sinh thay co giao tim hieu ve giam nhe rui ro thien tai "Nơi chúng cháu sinh sống, tình trạng tảo hôn ngày càng nhiều!"

"Người lớn và trẻ em đều biết tảo hôn là trái quy định pháp luật, nhưng tình trạng đó vẫn tiếp tục xảy ra", vấn ...

hang tram hoc sinh thay co giao tim hieu ve giam nhe rui ro thien tai Plan khởi động cho chiến dịch 247 ngày hành động vì bình đẳng giới

Hưởng ứng chiến dịch 'Girls Get Equal' của tổ chức Plan International toàn cầu, Plan International Việt Nam phát động HÀNH TRÌNH 247 - VÌ ...

hang tram hoc sinh thay co giao tim hieu ve giam nhe rui ro thien tai Plan: Dạy làm cha mẹ

“Từ 3 năm trước tham gia sinh hoạt cộng đồng nhóm cha mẹ, mình đã biết cho con ăn đủ chất; Giáo dục và bảo ...

In bài viết

Truyền hình