TĐO - “Công nghệ thông tin không phải nghề chỉ dành cho các bạn nam. Các bạn nữ chỉ cần mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình…” Đây là lời chia sẻ của Đồng Thị Nga – một trong những bạn nữ hiếm hoi theo đuổi ngành thiết kế đồ họa.
Cố đô Huế và TP Dresden hợp tác phát triển công nghệ cao, công nghệ thông tin và truyền thông Plan khởi động cho chiến dịch 247 ngày hành động vì bình đẳng giới ASEAN-Hàn Quốc hợp tác hỗ trợ startup trong lĩnh vực công nghệ thông tin
plan giup nu gioi theo duoi nghe cong nghe thong tin
Đồng Thị Nga ( đứng thứ 3 từ bên phải) - câu chuyện thành công khi lựa chọn theo đuổi công việc về công nghệ.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Lạng Sơn, sau khi học hết cấp 3, Nga đã đi làm để phụ giúp gia đình. Làm đủ mọi nghề nhưng chả nghề nào Nga trụ được lâu. Rồi cô biết đến trung tâm REACH chuyên hỗ trợ dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và đã mạnh dạn chọn theo học khóa công nghệ thông tin của trung tâm.

Tâm sự về đủ những khó khăn khi mới theo học thiết kế đồ họa nhưng Nga vẫn không hối hận và luôn cảm thấy mình đã chọn đúng nghề. Em đã được chọn để chia sẻ câu chuyện của mình, chứng minh phụ nữ cũng có thể thành công khi lựa chọn học nghề và theo đuổi công viêc về công nghệ tại lễ khởi động dự án “Hướng tới tương lai”.

Hiện nay, trên thế giới lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang mất cân bằng giới nghiêm trọng. Lực lượng lao động là nam giới chiếm 70-80%, trong khi nữ giới chỉ chiếm 20-30%. Việt Nam hiện đang là một thị trường lao động trong lĩnh vực CNTT rất tiềm năng. Dự báo năm 2020, lĩnh vực CNTT cần tới 530.000 lao động, nhưng với tốc độ đào tạo hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 350.000 người (theo số liệu thống kê của của Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam - Vinasa). Đây sẽ là cơ hội lớn với tất cả mọi người, đặc biệt là thanh niên.

Nhận thấy được nhu cầu đó, ngày 25/4, tại Hà Nội, Tổ chức Plan International phối hợp với Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic và Trung tâm REACH tổ chức lễ khởi động dự án “Hướng tới tương lai”, được thực hiện nhằm thúc đẩy cơ hội lưa chọn học nghề và làm việc của các nữ thanh niên trong lĩnh vực CNTT ở Việt Nam.

Dự án được triển khai từ tháng 3/2019 đến 8/2021 với sự tài trợ của Adecco Group Foundation nhằm hỗ trợ cho 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là nữ giới để nâng cao năng lực việc làm, sẵn sàng tham gia lao động trong lĩnh vực CNTT.

Đặc biệt, dự án được khởi động đúng vào ngày 25/4 – Ngày “Nữ giới với công nghệ thông tin” do Liên minh Viễn thông Quốc tế (cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc) phát động nhằm thúc đẩy vị thế của nữ giới trong ngành CNTT và thay đổi nhận thức của người dân và các nhà hoạch định chính sách.

plan giup nu gioi theo duoi nghe cong nghe thong tin
Đại diện Tổ chức Plan International, REACH và Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic ký kết hợp tác triển khai dự án.

Với sự hỗ trợ tổng thể từ việc hoàn thiện chương trình đào tạo và xây dựng năng lực cho đội ngũ giảng dạy; trang bị cho học viên các kỹ năng nghề và kỹ năng mềm cần thiết theo định hướng thị trường; kết nối và phát triển các mạng lưới doanh nghiệp trong đào tạo, thực tập và việc làm, dự án sẽ góp phần thay đổi nhận thức của người dân, thay đổi “định kiến” CNTT không phù hợp với con gái.

Đồng thời dự án sẽ cung cấp bằng chứng và hình mẫu thành công của nữ giới trong lĩnh vực thông tin, giúp các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy các chính sách hỗ trợ xóa bỏ khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ.

“Theo thống kê của REACH, chỉ có gần 20% học viên tham gia học CNTT tại trung tâm là các bạn nữ. Bản thân chúng tôi nhận thấy theo học CNTT là một cơ hội cực tốt với thanh niên, đặc biệt là các bạn nữ từ các hoàn cảnh khó khăn. REACH tham gia dự án này để nâng cao cơ hội bình đẳng, nâng cao tỷ lệ nữ giới tham gia vào các ngành nghề CNTT,” bà Phạm Thị Thanh Tâm - Giám đốc trung tâm REACH chia sẻ.

“REACH sẽ tiếp cận các bạn nữ có hoàn cảnh khó khăn và tư vấn để các bạn yêu thích CNTT tham gia vào các khóa học trong dự án và cả của REACH. Ngoài ra, tổ chức nhiều hoạt động nâng cao nhận thức trong cộng đồng, đặc biệt là các bạn nữ, để khuyến khích, tiếp động lực để các bạn tham đuổi ước mơ.”

Lễ khởi động dự án “Hướng tới tương lai” là 1 trong số 90 sự kiện nằm trong khuôn khổ Hành trình 247 được tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Đây là chuỗi sự kiện vì quyền bình đẳng của em gái do Tổ chức Plan International Việt Nam khởi xướng, bắt đầu từ ngày kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (ngày 8/3) và kết thúc vào ngày Quốc tế Trẻ em gái (ngày 11/10)./.

Xem thêm

REACH – Trao cơ hội phát triển cho thanh niên nghèo Plan: Chặng đường 3 năm hỗ trợ dạy nghề cho thanh niên hoàn cảnh khó khăn PLAN tiếp tục đồng hành cùng trẻ em và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

Truyền hình