"Người lớn và trẻ em đều biết tảo hôn là trái quy định pháp luật, nhưng tình trạng đó vẫn tiếp tục xảy ra", vấn đề vừa được các cháu thiếu niên đưa ra trong buổi đối thoại trực tiếp với đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.
Giám đốc Plan Nigeria: Cần sớm có khung hành động cụ thể vì an toàn học đường Plan khởi động cho chiến dịch 247 ngày hành động vì bình đẳng giới Plan: Dạy làm cha mẹ
plan tiep tuc chuoi hanh dong thuc day quyen cua tre em tai quang tri
Trẻ em tỉnh Quảng Trị lần đầu được đối thoại trực tiếp với đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhà.

Một loạt vấn đề và câu hỏi rất thực tế và hóc bứa vừa được các bạn trẻ đại diện cho trẻ em tỉnh Quảng Trị nêu ra trong buổi đối thoại với đoàn Đại biểu Quốc hội và lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy Ban nhân dân và các sở ban ngành trong tỉnh Quảng Trị, cách đây ít hôm.

Buổi đối thoại là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị, Hội đồng đội tỉnh và tổ chức Plan International Việt Nam, nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong quá trình xây dựng và hoạch định các chính sách liên quan đến trẻ em, đặc biệt là trẻ em đân tộc thiểu số, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa.

Tham dự sự kiện có 150 trẻ em từ 9 huyện thị trong toàn tỉnh, đến từ các dân tộc Vân Kiều, Paco và Kinh. Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị, Hội đồng đội Trung ương, lãnh đạo các Sở trực thuộc tỉnh Quảng Trị đều cử đại diện góp mặt..

Tại buổi đối thoại, 25 câu hỏi, nguyện vọng của trẻ em, liên quan đến việc thực trạng thực hiện quyền trẻ em theo Luật trẻ em năm 2016 tại địa bản tỉnh Quảng Trị đã được các em trình bày với các đại biểu tham dự.

Các em nhỏ đặc biệt quan tâm đến vấn đề học sinh bỏ học để đi làm rẫy, kiếm tiền giúp gia đình hoặc lấy chồng, nguy cơ bị xâm hại tình dục và thiếu các chương trình trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa cho các em cũng như kiến thức của cha mẹ trong vấn đề an toàn của trẻ em, thực trạng về tai nạn thương tích và thiếu các sân chơi cho trẻ em.

plan tiep tuc chuoi hanh dong thuc day quyen cua tre em tai quang tri
Trẻ em tham gia buổi đối thoại, tiếp xúc đề đạt nguyện vọng hoạt động được tổ chức thường xuyên.

Với 150 bạn nhỏ, đây là lần đầu tiên được biết đến trụ sở làm việc của Hội đồng nhân dân tỉnh, được các đại biểu Quốc hội và lãnh đạo của tỉnh lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng và đề xuất. Các em cũng đề đạt nguyện vọng hoạt động như thế này được tổ chức thường xuyên và tạo cơ hội cho nhiều trẻ em hơn được tham gia trình bày các vấn đề khó khăn mà trẻ em đang gặp phải.

Ngay sau phần chia sẻ tâm tư, nguyện vọng từ 150 trẻ em, các đại diện tham gia đối thoại đều có phần trả lời, cung cấp thông tin cho các em.

Dẫn Điều 5 của Luật Trẻ em năm 2016, ông Tạ Văn Hạ, Ủy viên thường trực Ủy Ban Giáo dục, thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội cho rằng, diễn đàn đối thoại với trẻ em tại Quảng Trị là một hành động cụ thể để thực hiện quy định về quyền trẻ em. 

“Đây là dịp các em được nghiên cứu ký hơn về Luật trẻ em và Quyền bổn phận trẻ em. Các em cần tích cực tuyên truyền cho các bạn khác và các em có quyền gửi kiến nghị, đề xuất đến nhà trường, đến các bác Đại biểu Quốc hội của tỉnh”, ông Tạ Văn Hạ phát biểu.

Sự kiện “Đại biểu Quốc hội tiếp xúc, đối thoại với trẻ em” của tỉnh Quảng Trị nằm trong chuỗi các sự kiện 247 ngày hành động vì Quyền của em gái do tổ chức Plan International Việt Nam khởi xướng, bắt đầu từ ngày 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ và kết thúc vào ngày 11/10 là Ngày Quốc tế em gái.

Xem thêm

plan tiep tuc chuoi hanh dong thuc day quyen cua tre em tai quang tri Plan International cùng AstraZeneca bảo vệ sức khỏe thế hệ trẻ Việt Nam

Tối 10/1, Tập đoàn Dược và dược phẩm sinh học đa quốc gia (Anh - Thụy Điển) AstraZeneca đã ký kết thỏa thuận hợp tác ...

plan tiep tuc chuoi hanh dong thuc day quyen cua tre em tai quang tri Cycle4Plan: Đạp xe gây quỹ vì quyền trẻ em gái

Chuyến đạp xe Cycle4Plan lần thứ 7 của tổ chức Plan International đã gây quỹ được 50.000 EUR (tương đương 57.280 USD) cho các hoạt ...

plan tiep tuc chuoi hanh dong thuc day quyen cua tre em tai quang tri Plan: Chặng đường 3 năm hỗ trợ dạy nghề cho thanh niên hoàn cảnh khó khăn

TĐO - Ngày 12/6, tổ chức Plan International phối hợp cùng với trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HIVC) và trường Cao ...

Truyền hình