Vụ tai nạn xảy ra khi bé L. 8 tháng tuổi ngồi trên xe tập đi một mình và mối dây buộc chưa được kiểm tra chắc chắn, khiến chiếc xe lao xuống sân với ở độ cao khoảng 1 m. Cú va chạm mạnh với mặt đất đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1 cm.
Chạy bộ giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư Đầu gối biến chứng nặng sau chữa sẹo lồi ở spa Sàm sỡ, vỡ túi ngực, thức ăn có dòi... náo động hãng bay

Theo thông tin từ khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vào ngày 18/9, các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật nâng xương lún cho bệnh nhi 8 tháng tuổi sau khi bệnh nhi này bị ngã xe tập đi khiến lún sọ thái dương đỉnh trái.

Sự việc đáng tiếc kể trên xảy ra tại Thanh Thủy, Phú Thọ, khi mẹ của bé sơ ý để con ngồi trên xe tập đi một mình mà chưa kiểm tra mối dây buộc, khiến chiếc xe lao xuống sân ở độ cao khoảng 1 m. Cú va chạm mạnh với mặt đất nãy đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1 cm.

Sau khi bị ngã, bé 8 tháng tuổi được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để khám. Tại đây, cháu bé được chẩn đoán tổn thương nghiêm trọng, do đó đã chuyển tuyến xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Zing đưa tin.

phu tho be 8 thang tuoi bi lun so nao khi nga xe tap di
Hình ảnh lún sọ não trước mổ. (Ảnh: BSCC)

Là người trực tiếp tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị lún sọ não khi ngã xe tập đi, bác sĩ Hà Xuân Tài, Phó khoa Ngoại Thần kinh cho biết nguyên nhân là do tai biến sinh có thủ thuật, trẻ bị ngã khi tập đứng, tập đi và ngã ở độ cao thấp. Vị trí thường bị lún ở hộp sọ là vùng đỉnh.

Đối với trẻ nhũ nhi, hộp sọ có khả năng tự điều chỉnh tốt nên hiếm khi phải mổ cấp cứu ngay, trừ những trường hợp lún sọ mức độ nhiều, tổn thương rách màng cứng và tổn thương não. Tuy nhiên, cha mẹ thường rất lo lắng và yêu cầu được mổ ngay vì liên quan đến thẩm mỹ hộp sọ và sợ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ về sau.

Tuy nhiên, với trường hợp bé 8 tháng này, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để nâng xương lún vào ngày 4/9. Đến chiều 12/9, sức khỏe của bé đã ổn định trở lại và được xuất viện.

Trước đó, vào ngày 2/3/2018 cũng xảy ra sự việc tương tự khi bé Lê Nguyễn T.L. (9 tháng tuổi, trú tại Đông Hải, Tiên Yên, Quảng Ninh) đang điều trị viêm A cấp tại Trung tâm y tế huyện Tiên Yên thì không may bị ngã từ trên giường đập đầu xuống nền cứng. Qua kết quả thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bé L. bị chấn thương sọ não do lún xương sọ vùng thái dương đỉnh phải. Bệnh nhi được chỉ định gây mê nội khí quản để phẫu thuật nâng lún sọ não.

Lún sọ não thường gặp ở trẻ nhũ nhi dưới một tuổi.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, đối với trẻ nhỏ, các cha mẹ nên thận trọng khi trông coi, chăm sóc. Trong trường hợp sơ ý để xảy ra sự cố, gia đình cần khẩn trương đưa bé tới bệnh viện để các bác sĩ khám xét và thực hiện phẫu thuật nếu cần thiết, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

phu tho be 8 thang tuoi bi lun so nao khi nga xe tap di Hải Phòng: 4 học sinh nghi bị sốc ma túy do uống chung chai sữa?

4 học sinh được đưa đến bệnh viện trong trạng thái đờ đẫn, co quắp, có em bị hôn mê sau khi uống chung chai sữa ...

phu tho be 8 thang tuoi bi lun so nao khi nga xe tap di An Giang: Rủ nhau ra hồ tắm, 3 học sinh tiểu học bị đuối nước

Ngày 13/9, Thượng tá Nguyễn Thành Cỡ - Phó Công an huyện Tri Tôn, An Giang cho biết trên địa bàn đã xảy ra một ...

phu tho be 8 thang tuoi bi lun so nao khi nga xe tap di Hai học sinh mất tích khi tắm biển ở Đà Nẵng, mới tìm thấy 1 thi thể

Trong lúc đang tắm biển tại khu vực bãi tắm Tân Trà, TP. Đà Nẵng, nhóm 6 học sinh bất ngờ bị sóng to nhấn ...

In bài viết

Truyền hình