Nhiều nguồn cho biết, các cựu nhân viên và đồng minh của ông Trump đang tranh đấu lẫn nhau nhằm lợi dụng sức ảnh hưởng của cựu tổng thống.
Cựu Tổng thống Trump 'tuyên chiến' với Liên đoàn Bóng chày Mỹ Cựu Tổng thống Trump 'tuyên chiến' với Liên đoàn Bóng chày Mỹ
Cựu Tổng thống Trump bất ngờ thông báo kế hoạch thăm biên giới Mỹ với Mexico Cựu Tổng thống Trump bất ngờ thông báo kế hoạch thăm biên giới Mỹ với Mexico

Chỉ một tháng trước khi ông Trump rời nhiệm sở, một nhà tài trợ hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông đã nhận được điện thoại yêu cầu ủng hộ từ một ứng viên Cộng hòa.

Cuộc gọi trên không được hẹn trước và nó khiến nhà tài trợ cảm thấy không hài lòng. Ngay sau đó, công ty Jones Day - một trong những công ty từng cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump - đã gửi thư cho các cựu nhân viên và chuyên gia tư vấn cảnh báo rằng họ có thể bị truy tố nếu sử dụng nguồn lực của công ty sai mục đích.

Lá thư cũng yêu cầu người nhận hủy hoặc trả lại toàn bộ thông tin có liên quan đến mạng lưới các nhà tài trợ rộng lớn của ông Trump.

Phụ tá cựu Tổng thống Trump tranh đấu lẫn nhau
Ông Trump cùng các phụ tá trong một buổi mít tinh. Ảnh: AP

Liên quan vụ việc, một cố vấn cấp cao của ông Trump khẳng định thông điệp trên không đáp lại "một hành động cụ thể nào" mà chỉ để đảm bảo "không ai sử dụng sai mục đích nguồn dữ liệu quý giá của chiến dịch tranh cử".

Tuy vậy, các nguồn tin bên trong phe Cộng hòa suy đoán rằng nhiều nhân vật trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đang thu thập thông tin của các nhà tài trợ nhằm làm lợi cho chính họ. Điều này khiến cuộc chiến nổ ra giữa những cựu đồng minh và nhân viên của ông Trump, khi họ đều muốn tận dụng thời gian làm việc với ông để tìm kiếm các khách hàng mới.

Đối với nhân viên của một ứng viên tổng thống thất cử, họ sẽ thường phải đối mặt với những lựa chọn nghề nghiệp khó khăn trong những ngày đầu sau thất bại. Nhiều người chọn cách rời bỏ chính trị hoàn toàn, trong khi số khác chọn việc tư vấn hoặc vận động hành lang. Tuy nhiên, những phụ tá của ông Trump lại ở trong thế khó hơn. Họ khó có thể kiếm việc làm trong các doanh nghiệp Mỹ do danh tiếng không tốt của vị tổng thống thứ 45, đặc biệt là sau cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Đối với ông Trump, ông vẫn đưa ra ý tưởng sẽ quay lại tranh cử tổng thống. Tình thế trên còn châm ngòi cho cuộc đấu đá nội bộ ngay trong phe ông Trump, khi những phụ tá tin rằng duy trì mối quan hệ với ông sẽ đảm bảo cho việc họ có công việc trong các chiến dịch hiện tại và tương lai của đảng Cộng hòa.

Các cựu nhân viên và cố vấn của ông Trump, vì thế, luôn tranh đấu để được tiếp cận trực tiếp với cựu tổng thống. Họ cáo buộc những người khác phóng đại quyền tiếp cận của mình với ông Trump nhằm ghi điểm với khách hàng. Những người thường giữ quyền tiếp cận ông Trump bao một số cựu quan chức tranh cử và trợ lý hàng đầu của ông Trump. Tất cả họ đã khởi động các dự án riêng của mình. Khi cố gắng làm quen với các dự án và khách hàng mới, họ lại tham gia vào nhóm khác nhau, và phải cảnh giác với nhau.

Politico dẫn lời một người thân cận của cựu tổng thống cho biết ông Trump "được bao quanh bởi những người nói rằng 'ông cần chúng tôi', trong khi thực sự họ mới là người cần ông ấy".

Cựu Tổng thống Trump làm chính trị kiểu mới Cựu Tổng thống Trump làm chính trị kiểu mới
Cựu Tổng thống Donald Trump buông lời nặng nề đối với chính quyền Biden Cựu Tổng thống Donald Trump buông lời nặng nề đối với chính quyền Biden
In bài viết

Truyền hình