Cuộc gặp tại buổi tiệc gây quỹ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump là nỗ lực mới nhất của cựu tổng thống nhằm tạo ra một đảng Cộng hòa mới phù hợp với ý muốn của ông.
Cựu Tổng thống Donald Trump buông lời nặng nề đối với chính quyền Biden Cựu Tổng thống Donald Trump buông lời nặng nề đối với chính quyền Biden
Chính phủ Italia thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 32 tỷ euro Chính phủ Italia thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 32 tỷ euro

Mặc dù thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Trump vẫn là người quyền lực nhất trong nội bộ đảng Cộng hòa. Ngày 25/3, trước khi chủ trì một buổi tiệc gây quỹ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình ở bang Florida, cựu tổng thống Mỹ đã gặp mặt 4 trong số những ứng cử viên cho vị trí thượng nghị sĩ đại diện bang Ohio.

Ông Donald Trump, người giành được hơn 70 triệu phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, chính là tiếng nói quyết định ai sẽ là ứng viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử ghế thượng nghị sĩ của bang Ohio.

Cựu Tổng thống Trump làm chính trị kiểu mới
Chương trình truyền hình thực tế The Apprentice khiến cho ông Trump được nhiều người biết tới. Ảnh: NBC Universal.

Theo Politico, cuộc gặp kéo dài 15 phút được miêu tả như vòng chọn lựa cuối cùng của chương trình truyền hình thực tế The Apprentice. Đó là chương trình đã khiến cho tên tuổi cựu Tổng thống Donald Trump được công chúng Mỹ biết tới trước khi ông tham gia tranh cử vào năm 2016.

Bốn ứng cử viên tham dự cuộc gặp gồm nguyên giám đốc Sở Tài chính bang Ohio Josh Mandel, cựu Chủ tịch Uỷ ban đảng Cộng hòa bang Ohio Jane Timken, doanh nhân Bernie Moreno và giám đốc ngân hàng đầu tư Associated Estates Realty Mike Gibbons.

Ngoài việc sắp xếp 4 người trên ngồi đối mặt nhau, ông Donald Trump còn khiến người tham dự bất ngờ khi yêu cầu các ứng viên phải chứng tỏ mình xứng đáng nhận được sự ủng hộ của mình.

Cuộc gặp sau đó đã diễn ra căng thẳng khi các ứng cử viên lần lượt công kích lẫn nhau. Trong khi ông Mandel dựa vào các khảo sát gần đây để thể hiện ưu thế trước đối thủ, bà Timken tin rằng mình sẽ có được lá phiếu của cử tri Cộng hòa vì là người được ông Trump chọn làm lãnh đạo của đảng này tại bang Ohio.

Ngoài công kích đối thủ, các ứng viên cũng thể hiện lòng trung thành với cựu Tổng thống Trump khi kể lại lịch sử ủng hộ các chiến dịch tranh cử của ông.

Cuộc gặp trên là nỗ lực mới nhất của cựu Tổng thống Trump nhằm tạo ra một đảng Cộng hòa mới phù hợp với ý muốn của ông.

Thượng nghị sĩ Rob Portman là một trong số 7 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn tại nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Vì vậy, việc thay thế ông Portman bằng một người khác đã trở thành một ưu tiên của ông Trump.

Và không chỉ muốn thay thế ông Portman bằng một ứng viên trung thành với mình, cựu Tổng thống Trump cũng nhắm tới việc lật đổ vị trí của Thống đốc bang Ohio Mike DeWine, người đã gọi ông Joe Biden là tổng thống đắc cử dù ông Trump thời điểm đó vẫn đang thách thức kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Cựu Tổng thống Trump xuất hiện, đưa ra lời khẳng định đanh thép Cựu Tổng thống Trump xuất hiện, đưa ra lời khẳng định đanh thép
Trump quyết thành lập siêu ủy ban hành động chính trị mới thời kỳ hậu tổng thống Trump quyết thành lập siêu ủy ban hành động chính trị mới thời kỳ hậu tổng thống
In bài viết

Truyền hình