Phó Thủ tướng ra chỉ đạo nóng bình ổn giá thịt lợn
Khủng hoảng thịt lợn đẩy mức lạm phát Trung Quốc lên cao kỷ lục Khách Việt bị trục xuất, cấm nhập cảnh 3 năm vì đem thịt lợn vào Úc Giá thịt lợn tăng kỷ lục, nhiều nơi không có lợn để bán |
Thời gian qua, giá thịt lợn đang có xu hướng tăng cao. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ của người dân trong dịp cuối năm sẽ tăng đột biến. Trước tình hình này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá vừa có văn bản chỉ đạo bình ổn giá thịt lợn trong thời gian tới.
Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt lợn (gồm thịt lợn hơi, thịt thành phẩm) từ nay đến cuối năm. Trên cơ sở này, các cơ quan điều hành đưa ra kịch bản, giải pháp ổn định giá.
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các bộ, ngành có thể tính tới phương án nhập khẩu từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong nước.
Bên cạnh đó, Tổng cục Thống kê được giao đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để bảo đảm mục tiêu kiểm soát CPI năm 2019 và 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.
Thịt lợn đang tăng giá từng ngày. Ảnh minh hoạ. |
Văn bản nêu rõ: Yêu cầu các bộ, ngành báo cáo kịch bản cụ thể ứng phó với giá thịt lợn tăng cao lên Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trước ngày 21/10.
Theo thông tin từ Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá thịt lợn ở miền Bắc đang dao động từ 60.000 - 63.000 đồng/kg. Trong đó, giá thịt lợn ở Bắc Giang và Vĩnh Phúc cao nhất (63.000 đồng/kg).
Ở khu vực miền Trung, giá lợn hơi đang dao động quanh mức 50.000 - 57.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại khu vực ĐBSCL, giá lợn hơi từ 56.000 - 60.000 đồng/kg.
Về nguyên nhân tăng giá thịt lợn, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lý do chính là thiếu hụt nguồn cung bởi cả nước đã tiêu huỷ 5,5 triệu con lợn bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. Điều này dẫn tới sản lượng thịt lợn giảm 8%.
Đồng thời, tốc độ tái đàn diễn ra chậm. Ngoài ra, việc Trung Quốc nhập thịt lợn với giá cao càng tạo thêm áp lực lên nguồn cung cho thị trường nội địa.
Xem thêm:
Giữa tâm dịch tả lợn châu Phi bùng phát, chọn thịt lợn sạch như thế nào? Dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng bùng phát mạnh trên khắp tỉnh thành cả nước. Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y ... |
Dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi Dịch tả lợn châu Phi với tỷ lệ lợn chết 100% đang gây ra nỗi ám ảnh cho các bà nội trợ, nhất là thông ... |
Cảnh báo nguy cơ hàng tấn thịt lợn hôi thối giá rẻ nhập lậu vào Việt Nam TĐO-Giá thịt lợn tại thị trường Việt Nam đang ở mức trên 50.000 đồng/kg, trong khi giá thịt lợn tại Trung Quốc khoảng trên 35.000 ... |
Giá thịt lợn liên tục tăng, người nuôi vẫn nên cẩn trọng TĐO - Mặc dù thịt lợn đang liên tục tăng giá trở lại, người nuôi vẫn nên thận trọng và chú ý tới các khuyến ... |
Thịt lợn bắt đầu tăng giá 2.000-8.000đ/kg tại nhiều nơi TĐO - Theo ghi nhận, sau khi phát động chương trình "giải cứu" thịt lợn, giá thịt lợn đã tăng lên đáng kể từ 2.000-8.000đ/kg ... |