Giá thịt lợn tiếp tục tăng vọt ở Trung Quốc đang làm tăng thêm mối lo ngại cho lãnh đạo nước này khi họ vốn đang vật lộn với tình trạng xuất khẩu giảm và tăng trưởng kinh tế trì trệ do cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ Lợn khổng lồ ở Trung Quốc đối phó tình trạng khan hiếm Ông Trump tung chiêu “nhử mồi”, Trung Quốc vội vàng đáp trả
khung hoang thit lon day muc lam phat trung quoc len cao ly luc

Giá thịt lợn đã tăng 69,3% so với tháng 9 năm ngoái, Cục Thống kê Quốc gia cho biết hôm 15/10, sau khi đại dịch tả lợn châu Phi buộc nông dân phải tiêu hủy lợn chăn nuôi.

Sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi đã làm giảm 39% số lượng lợn ở Trung Quốc.

Giá thịt lợn tăng nhanh, vượt xa tưởng tượng của nhiều nhà phân tích, đã đẩy chỉ số lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc chạm mốc 3% trong tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 11/2013. Dấu mốc lạm phát 3% là giới hạn trần trong mục tiêu của Bắc Kinh đối với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả năm.

Bê cạnh đó, chỉ số giá sản xuất tháng 9 (PPI), được Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm 15/10, đã giảm thêm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7/2017.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 3,2% trong tháng 9 do ảnh hưởng của tranh chấp thương mại ngày càng sâu sắc với Mỹ. Các nhà kinh tế tin rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong quý thứ ba của năm, sẽ được công bố ngày 18/10, có thể giảm xuống dưới 6%. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong hơn 30 năm qua tại Trung Quốc.

“Do sự lây lan dịch tả lợn châu Phi, sự sụt giảm mạnh của đàn lợn, sản lượng thịt lợn giảm và do phạm vi hạn chế để tăng nguồn cung lợn và thịt lợn, giá thịt lợn có thể sẽ tiếp tục xu hướng cao hơn trong các quý tới”, Lu Ting - kinh tế trưởng tại Nomura cho biết hôm 15/10.

Bắc Kinh và Washington đã đạt được một số bước tiến trong các cuộc đàm phán thương mại vào tuần trước. Tuy nhiên, một thỏa thuận thương mại mở rộng hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn rất xa vời, và các nhà kinh tế nói rằng tương lai cho các nhà sản xuất của Trung Quốc là không rõ ràng.

“Trong khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý đình chỉ thuế quan tháng 10 và cho biết họ dự kiến ​​sẽ đạt được giai đoạn một của thỏa thuận thương mại trong cuộc họp APEC vào tháng 11, chúng tôi tin rằng vẫn còn mơ hồ trên con đường phía trước”, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết hôm 15/10.

khung hoang thit lon day muc lam phat trung quoc len cao ly luc Thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ

Triển vọng cho sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã mờ đi sau khi Washington bổ ...

khung hoang thit lon day muc lam phat trung quoc len cao ly luc Lợn khổng lồ ở Trung Quốc đối phó tình trạng khan hiếm

Một nông dân Trung Quốc đã nhân giống một con lợn khổng lồ có kích thước của một con gấu Bắc cực như một phần ...

khung hoang thit lon day muc lam phat trung quoc len cao ly luc Ông Trump tung chiêu “nhử mồi”, Trung Quốc vội vàng đáp trả

Global Times dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 4/10 nói rằng “Trung Quốc sẽ không bao giờ can thiệp vào các vấn ...

Financial Times
In bài viết

Truyền hình