Thịt lợn bắt đầu tăng giá 2.000-8.000đ/kg tại nhiều nơi
Giá thịt lợn đang có xu hướng gia tăng. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Sau khi Bộ NN&PTNT phát động chương trình "giải cứu" thịt lợn giúp người chăn nuôi, tính đến 18/5 đã có trên 200.000 tấn lợn đến lứa xuất chuồng được "giải cứu". Đặc biệt, giá thịt lợn đã tăng lên đáng kể từ 2.000-8.000đ/kg tại nhiều địa phương và có xu hướng tăng tiếp trong thời gian tới.
Cụ thể, giá thu mua lợn hơi tại Đồng Nai đã tăng 1.000-3.000đ/kg so với hồi đầu tháng, hiện đạt 26.000-27.000 đ/kg; Vĩnh Long tăng 3.000đ/kg, lên mức 25.000đ/kg.
Do nguồn cung hạn chế nên giá thu mua gà công nghiệp lông trắng tại khu vực Đông Nam Bộ đã tăng khoảng 3.000đ/kg so với hồi đầu tháng, hiện đạt 26.000-26.500đ/kg; ĐBSCL tăng khoảng 2.000-3.000đ/kg, hiện đạt 26.000-27.000đ/kg.
Tuy nhiên, hiện tại, chăn nuôi lợn vẫn còn nhiều khó khăn, người chăn nuôi không tiêu thụ được sản phẩm dẫn đến tình trạng giảm đàn, bỏ đàn cùng với việc giá thịt lợn vẫn ở mức thấp, người chăn nuôi phải chịu lỗ. Ước tính số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2016.
Thời gian qua, các bộ, ban ngành của Việt Nam đang phải nỗ lực giải cứu đàn lợn thịt nuôi trong nước khi giá xuất chuồng của lợn hơi giảm kỷ lục trong vòng 30-40 năm qua. Mức giá thấp nhất của thịt lợn có khi xuống tới 20.000-26.000đ/kg khiến người nuôi phải chịu lỗ hoặc chỉ hòa vốn.
Việc giảm giá thịt lợn đã khiến người tiêu dùng tăng mua thịt lợn, giảm mua các loại thực phẩm khác, khiến giá nhiều loại hàng ăn uống, thực phẩm tươi sống khác trong thời gian qua đã giảm mạnh do cung tăng, cầu giảm.
Hồng Anh