Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) được cho là đã gặp lãnh đạo Taliban ngay tại Kabul để làm việc về công tác sơ tán khỏi Afghanistan.
Bí mật thung lũng Panjshir - thành trì duy nhất còn nằm ngoài tầm với của Taliban Bí mật thung lũng Panjshir - thành trì duy nhất còn nằm ngoài tầm với của Taliban
Taliban chỉ định quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan Taliban chỉ định quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan
Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban tại Kabul?
Giám đốc CIA William Burns. Nguồn: Reuters

The Washington Post ngày 24/8 dẫn nguồn tin tiết lộ, Giám đốc CIA William Burns đã bí mật gặp lãnh đạo Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar tại Kabul ngày 23/8. Nội dung được cho là liên quan đến việc sơ tán tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul. Chính quyền Mỹ đặt ra hạn chót để rút hết quân là ngày 31.8 nhưng việc sơ tán khó có thể hoàn tất đúng thời hạn.

Nếu được xác nhận, đây là cuộc gặp trực tiếp cấp cao nhất giữa Taliban và chính quyền Mỹ từ khi Taliban chiếm thủ đô Afghanistan.

Ông Baradar là người thân cận bậc nhất của người thành lập Taliban Mullah Mohammad Omar.

Ông Baradar từng bị bắt trong chiến dịch của CIA và tình báo Pakistan vào năm 2010 tại Pakistan. Sau đó 8 năm, nhân vật này được Pakistan thả sau sức ép từ Mỹ và trở thành đại diện của Taliban tham gia đàm phán thỏa thuận lịch sử với Mỹ tại Qatar.

Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban tại Kabul?
Thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar. Ảnh: Reuters

CIA từ chối bình luận về thông tin trên giữa thời điểm Mỹ và các đồng minh NATO đang sơ tán những người Afghanistan từng làm việc cho lực lượng nước ngoài. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) đã thúc giục Tổng thống Biden trì hoãn kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan sau thời hạn ngày 31-8 đã thỏa thuận với Taliban.

Lãnh đạo lực lượng phản kháng từ thung lũng Panjshir ra điều kiện với Taliban Lãnh đạo lực lượng phản kháng từ thung lũng Panjshir ra điều kiện với Taliban
Taliban đề nghị Thị trưởng Kabul quay trở lại làm việc Taliban đề nghị Thị trưởng Kabul quay trở lại làm việc
In bài viết

Truyền hình