"Đã đến lúc chúng ta tự lo cho mình. Chúng ta sẽ tự củng cố năng lực phòng thủ và không dựa vào bất kỳ quốc gia nào khác", người phát ngôn của Tổng thống Philippines thông báo tại cuộc họp báo.
philippines quyet dinh cham dut thoa thuan quan su voi my Cộng đồng người Việt Nam tại Philippines tổ chức giải bóng đá chào Xuân Canh Tý 2020
philippines quyet dinh cham dut thoa thuan quan su voi my Giới trẻ Việt Nam trao quà năm mới cho người nghèo tại Philippines
philippines quyet dinh cham dut thoa thuan quan su voi my
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Manila. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/2, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã yêu cầu Ngoại trưởng nước này Teodoro Locsin gửi thông báo chính thức tới Mỹ về quyết định chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) giữa quân đội của hai nước, ký hồi năm 1998.

"Đã đến lúc chúng ta tự lo cho mình. Chúng ta sẽ tự củng cố năng lực phòng thủ và không dựa vào bất kỳ quốc gia nào khác", ông Salvador Panelo khẳng định tại buổi họp báo ở Manila ngày 11/2.

Nhà lãnh đạo Philippines - người đã công khai từ chối sự liên minh quân sự với Mỹ - đưa ra quyết định trên sau khi một trợ lý thân cận của ông cho biết Mỹ đã hủy bỏ việc cấp thị thực của ông, với lý do liên quan tới cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi của các lực lượng chấp pháp Philippines.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Brigido Dulay xác nhận thông báo hủy bỏ thỏa thuận VFA đã được Ngoại trưởng Teodoro Loscin Jr. ký duyệt trong cùng ngày. Thông báo sẽ được gửi đến đại sứ quán Mỹ ở Manila "ngay lập tức".

Trong khi đó, trên trang Twitter, Ngoại trưởng Teodoro Locsin viết: "Phó Đại sứ Mỹ tại Philippines đã nhận được thông báo ngừng VFA của Philippines."

Hiện, Đại sứ quán Mỹ tại Manila chưa phúc đáp đề nghị này.

Thỏa thuận ký năm 1998, VFA được coi là khuôn khổ pháp lý cho phép quân đội Mỹ hiện diện tại Philippines cũng như để hai nước tiến hành hàng trăm cuộc tập trận quân sự chung thường niên và hỗ trợ nhân đạo.

Theo các điều khoản được quy định trong VFA, việc rút khỏi thỏa thuận sẽ chính thức có hiệu lực trong 180 ngày, khoảng thời gian để hai bên có thể đàm phán về vấn đề này.

philippines quyet dinh cham dut thoa thuan quan su voi my Vì sao chủ nhà Philippines hoãn tổ chức ASEAN Paragames?

Hiệp hội Paralympic Đông Nam Á (APSF) xác nhận, Uỷ ban Olympic Philippines cho biết sẽ lùi đại hội tứ ngày ngày 20 đến 28/3/2020, ...

philippines quyet dinh cham dut thoa thuan quan su voi my Hội chợ quốc tế tại Philippines: Nem, phở Việt đắt khách

Tại hội chợ, người dân xếp hàng thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như nem và phở.

philippines quyet dinh cham dut thoa thuan quan su voi my Ngắm nhan sắc Hoa hậu Philippines "hộ tống" đoàn Việt Nam tại SEA Games 30

Sharifa Akeel - Hoa hậu châu Á Thái Bình Dương 2018 sẽ "hộ tống" Đoàn thể thao Việt Nam tại ngày khai mạc SEA Games 30.

Truyền hình