Thực hiện phương châm “ba bám, bốn cùng”, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, BĐBP Điện Biên đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng đập tan âm mưu, ý đồ đen tối thành lập “Vương quốc Mông”.
Những người Mông "cõng" đồ lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử Người Mông Sơn La học trồng rau sạch Người Mông ở Tây Bắc đã biết cách làm du lịch homestay

 

phia sau cai goi la vuong quoc mong
 

Bài 1: Vàng Pao và giấc mơ làm thủ lĩnh “Vương quốc Mông”


Giấc mơ làm thủ lĩnh “Vương quốc Mông” của Vàng Pao được thực dân Pháp và đế quốc Mỹ lợi dụng triệt để trong quá trình xâm lược các nước Đông Dương. Và cũng nhờ sự hà hơi, tiếp sức của quan thầy ngoại quốc, con đường “quan lộ” của Vàng Pao thăng tiến vù vù. Để làm cho Vàng Pao tin tưởng và trung thành với mình, ngoài việc cung cấp tài chính, CIA còn hứa, sau khi đánh thắng lực lượng Pa-thét Lào, sẽ giúp y xây dựng một nhà nước Mông độc lập, lấy Long Chẹng (Lào) làm thủ đô. Bằng chiêu bài lừa phỉnh đó, CIA đã đánh trúng vào giấc mộng của Vàng Pao. Tuy nhiên, sự thật phũ phàng đã hiển hiện, Vàng Pao chỉ là “con tốt” bị hất khỏi nước cờ đầy toan tính của cả thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Vàng Pao là ai?

Vàng Pao sinh năm 1931 (có tài liệu ghi Vàng Pao sinh năm 1929), xuất thân là một nông dân tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Y gia nhập quân đội làm tay sai của thực dân Pháp và được phong hàm trung úy, thuộc lực lượng biệt kích có nhiệm vụ chống phá cách mạng Lào và Việt Nam. Vàng Pao được người Pháp triệt để lợi dụng để phục vụ mục đích cai trị tại Đông Dương. Sau Hiệp định Geneve năm 1954, thực dân Pháp thất bại, đế quốc Mỹ hất cẳng Pháp và trực tiếp đẩy mạnh chiến tranh trên toàn Đông Dương, lúc này, Vàng Pao lại tiếp tục làm tay sai cho Mỹ. Y được Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) phong hàm trung tá. Sau đó, Vàng Pao được Mỹ phong quân hàm thiếu tướng, giao chỉ huy lực lượng phản động ở Bắc Lào để chống phá cách mạng Lào và Việt Nam.

Năm 1975, lực lượng cách mạng Lào giải phóng và thống nhất đất nước, khiến giấc mơ được làm thủ lĩnh của Vàng Pao hoàn toàn sụp đổ. Vàng Pao cùng 30 tên cầm đầu khác bị Tòa án Nhân dân Cách mạng Lào xử tử hình vắng mặt. Trước đó, y đã kịp thời chạy trốn sang Mỹ, định cư tại thành phố Missoura, bang Montana.

Thực tế, dù sống ở Mỹ và đã bị Tòa án Nhân dân Cách mạng Lào tuyên án tử hình, nhưng Vàng Pao vẫn không từ bỏ giấc mộng được làm “vua Mông”. Y thường xuyên kích động số tay chân còn lại trốn vào rừng tiếp tục chống lại Chính phủ Lào và hứa sẽ quay về giúp đỡ họ. Với sự hậu thuẫn, tài trợ của nước ngoài, Vàng Pao thành lập hệ thống các đài phát thanh tiếng Mông như: “Mojthem”, “Cộng Thành Chư”, “Tiếng Mông Lào”... để tuyên truyền phá hoại cách mạng Lào và Việt Nam. Những cái “loa” này lợi dụng một bộ phận người dân tộc Mông, nhận thức hạn chế, thiếu hiểu biết về lịch sử, ngày đêm tuyên truyền tô hồng vai trò của Vàng Pao, đồng thời, gieo rắc niềm tin mù quáng trong cộng đồng người Mông rằng y sẽ quay về Lào làm “vua Mông”... Luận điệu phản động đã kích động không ít người Mông Việt Nam di cư trái phép sang Lào để theo “vua Mông”, gây phức tạp về an ninh trật tự.

phia sau cai goi la vuong quoc mong
Vàng Pao khi còn trẻ và khi về già, định cư tại Mỹ. Ảnh: Tư liệu
 

Kẻ gian manh với những ảo vọng ngông cuồng

Như đã nói ở trên, trong hơn 30 năm sống lưu vong ở Mỹ, Vàng Pao luôn là kẻ chủ mưu trong việc chỉ đạo, kích động, xúi giục và tiếp tay cho các lực lượng phản động lưu vong Lào và Việt Nam tiến hành bạo loạn, gây nổ, phá hoại và gây rối chống phá cách mạng Lào và Việt Nam.

Để khẳng định vai trò lãnh đạo trong cộng đồng người Mông, trở thành thủ lĩnh duy nhất, Vàng Pao đã chỉ đạo tay chân triệt hạ thẳng tay nhiều cá nhân và tổ chức người Mông có ảnh hưởng ở Mỹ. Cùng với đó, y dựng lên một hệ thống chính quyền và quân đội của cái gọi là “Nhà nước Mông hải ngoại”. Lấy lý do cần tiền để phục vụ cho “phong trào cứu quốc”, Vàng Pao yêu cầu những người tham gia quân đội của y phải đóng góp tài chính, sau đó, họ được bổ nhiệm vị trí tương xứng với nguồn lực đóng góp. Vàng Pao cũng lập ra hàng loạt tổ chức nhằm tập hợp quần chúng người Mông định cư tại hải ngoại.

Với hàng loạt thủ đoạn như đã kể ở trên, Vàng Pao trở thành “thủ lĩnh” của cộng đồng người Mông tại Mỹ. Ở vị trí này, Vàng Pao đã dùng mọi chiêu trò để trục lợi từ cộng đồng người Mông thông qua các chiến dịch huy động tài chính. Năm 2005, chính quyền tiểu bang Minnesota đã đóng cửa Quỹ Vàng Pao.

Cùng với hoạt động gây quỹ, Vàng Pao tiếp tục tổ chức lực lượng, mua sắm vũ khí, chỉ đạo các hoạt động chống phá chính quyền Lào. Thực tế, chúng đã có kế hoạch tấn công quân sự vào Thủ đô Viêng Chăn (Lào) giành chính quyền vào tháng 2-2007. Mưu đồ của Vàng Pao bị các cơ quan chức năng của Mỹ phát hiện. Ngày 6-5-2007, y và một số đồng bọn bị bắt giữ vì hành vi khủng bố và bị đưa ra xét xử chung tại Tòa án Liên bang Mỹ tại Sacramento. Vàng Pao sau đó được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh. Y bị quản chế tại nhà riêng và qua đời ngày 6-1-2011.

Dù vậy, những tay chân thân tín của Vàng Pao vẫn tiếp tục thực hiện ảo vọng ngông cuồng lợi dụng người Mông để thành lập cái gọi là “Vương quốc Mông”. Cùng với đó, các tổ chức phản động khác như “Đảng cộng sản Mông”, “Đảng Lào mới” cũng ra sức tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ, kích động đồng bào Mông Việt Nam di cư sang Lào với ý đồ thành lập “Vương quốc Mông”. Đây là ý đồ phản động, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà nhân dân các dân tộc Việt Nam đã và đang dày công xây dựng và vun đắp.

Bài 2: Nhận diện các tổ chức phản động lợi dụng người Mông

phia sau cai goi la vuong quoc mong Vinh danh 6 người Mỹ góp phần "làm nên hòa bình" tại Việt Nam

Ngày 11/7, kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu ...

phia sau cai goi la vuong quoc mong Những người Mông "cõng" đồ lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Các porter có thể gùi được khoảng 20 - 35kg, đôi khi phải cõng khách khi họ bị ốm hoặc chấn thương.

phia sau cai goi la vuong quoc mong Anh hùng Núp là người dân tộc nào?

Nơi anh hùng Núp sinh sống chủ yếu ở vùng cao nguyên trung phần Việt Nam.

phia sau cai goi la vuong quoc mong Bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số: Không áp đặt văn hóa

Nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu chia sẻ bài học bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào thiểu số, ...

Truyền hình