Vinh danh 6 người Mỹ góp phần "làm nên hòa bình" tại Việt Nam
![]() |
| (Trái qua) Ông Frank Joyce, bà Mary Anne Barnett, ông Alexander Hing, bà Judith Albert, bà Karin Aguilar-San Juan và Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến tại lễ trao kỷ niệm chương. |
Các nhà hoạt động vì hòa bình được vinh danh là ông Frank Joyce, bà Mary Anne Barnett, bà Judith Albert, ông Alexander Hing, bà Karin Aguilar-San Juan và ông Douglas Hostetter.
Sáu người ở những độ tuổi, ngành nghề khác nhau, đến từ nhiều vùng miền của nước Mỹ, song đều có một tuổi thanh xuân sôi nổi gắn liền với Việt Nam. Họ đã dành trọn nhiệt huyết cho phong trào phản chiến qua nhiều hoạt độngnhư: tham gia Hiệp định Hòa bình Nhân dân, vận động tuyên truyền, tuần hành phản chiến... Hầu hết thành viên trong đoàn từng tới Việt Nam lần đầu vào thời điểm chiến tranh ác liệt (năm 1970) để bày tỏ tình đoàn kết của nhân dân tiến bộ Mỹ với cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam. Tất cả họ đều tiếp tục gắn bó bền bỉ với Việt Nam cho tới nay.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt- Mỹ chia sẻ: Chính những nhà hoạt động vì hòa bình đã làm nên “Kỳ tích của ngoại giao nhân dân Việt Nam” trong những năm khó khăn, thông qua việc "thành lập trên thực tế mặt trận quốc tế rộng khắp toàn cầu đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam chiến đấu đến thắng lợi."
Ông Nguyễn Tâm Chiến cũng khẳng định: Người Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn các tầng lớp nhân dân Mỹ đã sát cánh cùng đấu tranh cho hòa bình tại Việt Nam.
“Những hành động đúng đắn đã góp phần gieo mầm cho tình hữu nghị, sự hiểu biết và sự hợp tác cùng có lợi giữa hai dân tộc... Chúng tôi rất quý trọng và tự hào có được những người bạn Mỹ như các bạn."
![]() |
| Ông Frank Joyce phát biểu tại buổi lễ. |
Thay mặt nhóm các nhà hoạt động vì hòa bình, ông Frank Joyce, trưởng đoàn, đã bày tỏ sự xúc động, vinh dự và gửi lời cảm ơn chân thành tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và nhân dân Việt Nam. Ông cho biết, sự gắn bó của mình với Việt Nam đã vượt trên tình bạn, trở thành tình thân gia đình, và cam kết sẽ tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Mỹ trong thời gian tới.
| 5 nhà hoạt động vì hòa bình Mỹ gồm ông Frank Howard Joyce (Trưởng đoàn), bà Mary Anne Barnett, ông Alexander Herrmann Hing, bà Judith Albert, bà Karin Aguilar San Juan có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 4/7-14/7, với nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm làng Hữu Nghị, làm việc với Hội nạn nhân chất độc da cam, trao tặng kỷ vật phản chiến cho khu di tích Hỏa Lò và đặc biệt là ra mắt hợp tuyển “Người dân làm nên hòa bình: những bài học từ phong trào chống chiến tranh Việt Nam”. |
| Thái Nguyên sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng cho Luông Pha Bang xây một công trình hữu nghị về giáo dục |
|
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Philippines khởi sắc trên nền tảng phát triển của ngoại giao nhân dân là nội dung được nhấn ... |
|
Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh và Tỉnh Đoàn ... |
Tin bài liên quan
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương
Các tin bài khác
Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Đọc nhiều
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






