Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:19 | 12/07/2019 GMT+7

Vinh danh 6 người Mỹ góp phần "làm nên hòa bình" tại Việt Nam

aa
Ngày 11/7, kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dành tặng bạn bè quốc tế đã được trao cho 6 nhà hoạt động vì hòa bình người Mỹ có những đóng góp quan trọng cho phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam.
Cùng vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Armenia ngày càng phát triển Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Bắc Giang 20 năm vun đắp tình hữu nghị Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Anh
vinh danh 6 nguoi my gop phan lam nen hoa binh tai viet nam
(Trái qua) Ông Frank Joyce, bà Mary Anne Barnett, ông Alexander Hing, bà Judith Albert, bà Karin Aguilar-San Juan và Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến tại lễ trao kỷ niệm chương.

Các nhà hoạt động vì hòa bình được vinh danh là ông Frank Joyce, bà Mary Anne Barnett, bà Judith Albert, ông Alexander Hing, bà Karin Aguilar-San Juan và ông Douglas Hostetter.

Sáu người ở những độ tuổi, ngành nghề khác nhau, đến từ nhiều vùng miền của nước Mỹ, song đều có một tuổi thanh xuân sôi nổi gắn liền với Việt Nam. Họ đã dành trọn nhiệt huyết cho phong trào phản chiến qua nhiều hoạt độngnhư: tham gia Hiệp định Hòa bình Nhân dân, vận động tuyên truyền, tuần hành phản chiến... Hầu hết thành viên trong đoàn từng tới Việt Nam lần đầu vào thời điểm chiến tranh ác liệt (năm 1970) để bày tỏ tình đoàn kết của nhân dân tiến bộ Mỹ với cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam. Tất cả họ đều tiếp tục gắn bó bền bỉ với Việt Nam cho tới nay.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt- Mỹ chia sẻ: Chính những nhà hoạt động vì hòa bình đã làm nên “Kỳ tích của ngoại giao nhân dân Việt Nam” trong những năm khó khăn, thông qua việc "thành lập trên thực tế mặt trận quốc tế rộng khắp toàn cầu đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam chiến đấu đến thắng lợi."

Ông Nguyễn Tâm Chiến cũng khẳng định: Người Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn các tầng lớp nhân dân Mỹ đã sát cánh cùng đấu tranh cho hòa bình tại Việt Nam.

“Những hành động đúng đắn đã góp phần gieo mầm cho tình hữu nghị, sự hiểu biết và sự hợp tác cùng có lợi giữa hai dân tộc... Chúng tôi rất quý trọng và tự hào có được những người bạn Mỹ như các bạn."

vinh danh 6 nguoi my gop phan lam nen hoa binh tai viet nam
Ông Frank Joyce phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt nhóm các nhà hoạt động vì hòa bình, ông Frank Joyce, trưởng đoàn, đã bày tỏ sự xúc động, vinh dự và gửi lời cảm ơn chân thành tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và nhân dân Việt Nam. Ông cho biết, sự gắn bó của mình với Việt Nam đã vượt trên tình bạn, trở thành tình thân gia đình, và cam kết sẽ tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Mỹ trong thời gian tới.

5 nhà hoạt động vì hòa bình Mỹ gồm ông Frank Howard Joyce (Trưởng đoàn), bà Mary Anne Barnett, ông Alexander Herrmann Hing, bà Judith Albert, bà Karin Aguilar San Juan có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 4/7-14/7, với nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm làng Hữu Nghị, làm việc với Hội nạn nhân chất độc da cam, trao tặng kỷ vật phản chiến cho khu di tích Hỏa Lò và đặc biệt là ra mắt hợp tuyển “Người dân làm nên hòa bình: những bài học từ phong trào chống chiến tranh Việt Nam”.

Thái Nguyên sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng cho Luông Pha Bang xây một công trình hữu nghị về giáo dục

vinh danh 6 nguoi my gop phan lam nen hoa binh tai viet nam Quan hệ Việt Nam-Philippines khởi sắc trên nền ngoại giao nhân dân

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Philippines khởi sắc trên nền tảng phát triển của ngoại giao nhân dân là nội dung được nhấn ...

vinh danh 6 nguoi my gop phan lam nen hoa binh tai viet nam Biên giới Việt Nam – Campuchia tại Đắk Lắk: Hàng trăm hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh và Tỉnh Đoàn ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.

Các tin bài khác

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động