Ngày 11/7, kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dành tặng bạn bè quốc tế đã được trao cho 6 nhà hoạt động vì hòa bình người Mỹ có những đóng góp quan trọng cho phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam.
Cùng vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Armenia ngày càng phát triển Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Bắc Giang 20 năm vun đắp tình hữu nghị Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Anh
vinh danh 6 nguoi my gop phan lam nen hoa binh tai viet nam
(Trái qua) Ông Frank Joyce, bà Mary Anne Barnett, ông Alexander Hing, bà Judith Albert, bà Karin Aguilar-San Juan và Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến tại lễ trao kỷ niệm chương.

Các nhà hoạt động vì hòa bình được vinh danh là ông Frank Joyce, bà Mary Anne Barnett, bà Judith Albert, ông Alexander Hing, bà Karin Aguilar-San Juan và ông Douglas Hostetter.

Sáu người ở những độ tuổi, ngành nghề khác nhau, đến từ nhiều vùng miền của nước Mỹ, song đều có một tuổi thanh xuân sôi nổi gắn liền với Việt Nam. Họ đã dành trọn nhiệt huyết cho phong trào phản chiến qua nhiều hoạt độngnhư: tham gia Hiệp định Hòa bình Nhân dân, vận động tuyên truyền, tuần hành phản chiến... Hầu hết thành viên trong đoàn từng tới Việt Nam lần đầu vào thời điểm chiến tranh ác liệt (năm 1970) để bày tỏ tình đoàn kết của nhân dân tiến bộ Mỹ với cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam. Tất cả họ đều tiếp tục gắn bó bền bỉ với Việt Nam cho tới nay.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt- Mỹ chia sẻ: Chính những nhà hoạt động vì hòa bình đã làm nên “Kỳ tích của ngoại giao nhân dân Việt Nam” trong những năm khó khăn, thông qua việc "thành lập trên thực tế mặt trận quốc tế rộng khắp toàn cầu đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam chiến đấu đến thắng lợi."

Ông Nguyễn Tâm Chiến cũng khẳng định: Người Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn các tầng lớp nhân dân Mỹ đã sát cánh cùng đấu tranh cho hòa bình tại Việt Nam.

“Những hành động đúng đắn đã góp phần gieo mầm cho tình hữu nghị, sự hiểu biết và sự hợp tác cùng có lợi giữa hai dân tộc... Chúng tôi rất quý trọng và tự hào có được những người bạn Mỹ như các bạn."

vinh danh 6 nguoi my gop phan lam nen hoa binh tai viet nam
Ông Frank Joyce phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt nhóm các nhà hoạt động vì hòa bình, ông Frank Joyce, trưởng đoàn, đã bày tỏ sự xúc động, vinh dự và gửi lời cảm ơn chân thành tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và nhân dân Việt Nam. Ông cho biết, sự gắn bó của mình với Việt Nam đã vượt trên tình bạn, trở thành tình thân gia đình, và cam kết sẽ tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Mỹ trong thời gian tới.

5 nhà hoạt động vì hòa bình Mỹ gồm ông Frank Howard Joyce (Trưởng đoàn), bà Mary Anne Barnett, ông Alexander Herrmann Hing, bà Judith Albert, bà Karin Aguilar San Juan có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 4/7-14/7, với nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm làng Hữu Nghị, làm việc với Hội nạn nhân chất độc da cam, trao tặng kỷ vật phản chiến cho khu di tích Hỏa Lò và đặc biệt là ra mắt hợp tuyển “Người dân làm nên hòa bình: những bài học từ phong trào chống chiến tranh Việt Nam”.

Thái Nguyên sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng cho Luông Pha Bang xây một công trình hữu nghị về giáo dục

vinh danh 6 nguoi my gop phan lam nen hoa binh tai viet nam Quan hệ Việt Nam-Philippines khởi sắc trên nền ngoại giao nhân dân

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Philippines khởi sắc trên nền tảng phát triển của ngoại giao nhân dân là nội dung được nhấn ...

vinh danh 6 nguoi my gop phan lam nen hoa binh tai viet nam Biên giới Việt Nam – Campuchia tại Đắk Lắk: Hàng trăm hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh và Tỉnh Đoàn ...

Truyền hình