Ông Trump cho rằng các đồng minh của Mỹ là những kẻ ăn bám, lợi dụng Mỹ, thế nhưng Biden tin rằng Mỹ có thể duy trì quyền bá chủ một cách tốt nhất bằng cách sử dụng các liên minh một cách thích hợp.
Biden khẳng định sẽ không sử dụng Bộ Tư pháp như công cụ cá nhân để điều tra Trump và đồng minh Biden khẳng định sẽ không sử dụng Bộ Tư pháp như công cụ cá nhân để điều tra Trump và đồng minh
Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Sputnik V dù khẳng định hiệu quả lên tới 95%? Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Sputnik V dù khẳng định hiệu quả lên tới 95%?

Cựu tổng thống Barack Obama từng nói trong một bài phát biểu tốt nghiệp năm 2014 tại Học viện quân sự lừng danh West Point rằng Hoa Kỳ "phải luôn dẫn đầu trên đấu trường thế giới". Điều này báo hiệu chính quyền của ông cũng nhằm duy trì quyền bá chủ của Mỹ.

Phe Dân chủ cũng có 'Nước Mỹ trên hết' nhưng phương pháp khác với phe Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Vanity Fair

Về bản chất, những gì Obama theo đuổi trong nhiệm kỳ của mình cũng là một kiểu "Nước Mỹ trên hết" của đảng Dân chủ - chính đảng của ông Joe Biden, nhưng với sự tinh tế và phương pháp tu từ khác nhau.

Khi nói đến Joe Biden - vị Tổng thống tân cử này, có thể tin rằng cách để duy trì quyền bá chủ của Mỹ là khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới, nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền lực mềm, các giá trị dân chủ và liên minh.

Sau khi nhậm chức, ông Joe Biden sẽ cải thiện mối quan hệ của Hoa Kỳ với các đồng minh. Trump cho rằng các đồng minh của Mỹ là những kẻ ăn bám, lợi dụng Mỹ. Thế nhưng, ngược lại, Biden tin rằng Mỹ có thể duy trì quyền bá chủ một cách tốt nhất bằng cách sử dụng các liên minh một cách thích hợp.

Được biết, sau cuộc gọi hôm thứ Hai với Ursula von der Leyen, người đứng đầu Ủy ban châu Âu, văn phòng của ông Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng ông "nhấn mạnh cam kết của mình trong việc làm sâu sắc hơn và hồi sinh mối quan hệ Mỹ-EU.".

Hơn nữa, QUAD (một diễn đàn chiến lược không chính thức giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ) sẽ được tăng cường, và các liên minh của nhóm QUAD với Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ được tăng cường.

Nền quản trị đa phương toàn cầu cũng sẽ chứng kiến những thay đổi. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Washington dự kiến sẽ quay lại với WHO và Thỏa thuận Paris, đồng thời xem xét tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, ông Joe Biden sẽ không hoàn toàn từ chối các chính sách của Trump. Các thành viên đảng Dân chủ cũng tin rằng một số trong số đó có hiệu quả. Do đó, Joe Biden có thể chọn duy trì một vài trong số đó nhưng với sự khéo léo khoa trương hơn và sự giám sát thực hiện.

Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích đội ngũ nội các tương lai của Biden vì Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích đội ngũ nội các tương lai của Biden vì "sống trong ảo tưởng"
GSA tác động như thế nào đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ? GSA tác động như thế nào đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?
In bài viết

Truyền hình