Tại Mỹ, chuyển giao tổng thống là quá trình tổng thống đắc cử chuẩn bị tiếp quản quyền điều hành chính phủ liên bang từ tổng thống đương nhiệm, và quá trình này chỉ được tiến hành sau khi có sự xác nhận của GSA.
Phe Cộng hòa đề nghị hoãn chứng nhận kết quả bầu cử tại Michigan Phe Cộng hòa đề nghị hoãn chứng nhận kết quả bầu cử tại Michigan
Sức ép vô hình từ ông Trump trong cuộc biểu quyết kết quả bầu cử ở Michigan Sức ép vô hình từ ông Trump trong cuộc biểu quyết kết quả bầu cử ở Michigan

Ngày 23/11 (giờ Mỹ), người đứng đầu GSA Emily Murphy đã có những động thái về quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong một lá thư, bà Murphy cho biết ông Biden sẽ được tiếp cận các nguồn lực giúp đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên lá thư không khẳng định "ông Biden đã chính thức thắng", "ông Biden đã trở thành Tổng thống đắc cử" hay "ông Trump đã thua".

Cụ thể, lá thư gửi tới ông Biden với nội dung: "...Là người đứng đầu GSA, theo Đạo luật chuyển giao quyền lực tổng thống năm 1963, tôi có khả năng đảm bảo các nguồn lực và dịch vụ hậu bầu cử nhất định trong trạng thái sẵn sàng để hỗ trợ trong trường hợp chuyển giao quyền lực tổng thống…”.

GSA tác động như thế nào đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?
Tòa nhà của Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) tại thủ đô Washington D.C. Ảnh: AP

Tại Mỹ, chuyển giao tổng thống là quá trình tổng thống đắc cử chuẩn bị tiếp quản quyền điều hành chính phủ liên bang từ tổng thống đương nhiệm, và quá trình này chỉ được tiến hành sau khi có sự xác nhận của GSA.

Với những giá trị cốt lõi là “Dịch vụ - Trách nhiệm - Đổi mới”, GSA được Tổng thống Harry Truman thành lập ngày 1/7/1949 với tư cách một cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ nhằm giúp quản lý và hỗ trợ hoạt động cơ bản của chính phủ liên bang. Có thể nói, GSA là cơ quan giúp chính phủ liên bang có thể hoạt động trơn tru hằng ngày.

Nhiệm vụ của GSA là cung cấp các sản phẩm và thông tin liên lạc cho các văn phòng của chính phủ, cung cấp cơ sở vật chất và phương tiện đi lại cho nhân viên liên bang, đồng thời phát triển các chính sách giảm thiểu chi phí và các nhiệm vụ quản lý khác.

Một nhiệm vụ quan trọng khác của GSA là xây dựng, quản lý và bảo quản các tòa nhà chính phủ cũng như cho thuê và quản lý bất động sản sử dụng cho mục đích thương mại. Trong số các bất động sản do GSA quản lý có Tòa nhà Ronald Reagan, Trung tâm Thương mại Quốc tế ở Washington, DC - tòa nhà liên bang lớn nhất của Mỹ sau Lầu Năm Góc - và Trung tâm Liên bang Hart-Dole-Inouye.

Hiện tại, GSA có khoảng 12.000 nhân viên, được cấp ngân sách hoạt động hằng năm khoảng 20,9 tỷ USD. Số tiền này được dùng vào việc quản lý tài sản liên bang của Mỹ, chủ yếu phân bổ cho 8.700 tòa nhà và 215.000 chiếc ô tô.

Liên quan diễn biến hậu bầu cử, ông Trump vẫn không thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục những vụ kiện và khẳng định "chúng tôi sẽ chiến thắng".

Nga thông qua lần thứ nhất dự luật cho phép Tổng thống đương nhiệm Putin tái tranh cử Nga thông qua lần thứ nhất dự luật cho phép Tổng thống đương nhiệm Putin tái tranh cử
Sau nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng, các cử tri ủng hộ ông Trump đột ngột rút đơn kiện kết quả bầu cử Sau nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng, các cử tri ủng hộ ông Trump đột ngột rút đơn kiện kết quả bầu cử
In bài viết

Truyền hình