Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng
Theo thông tin từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tháng Nhân đạo năm 2026 diễn ra trên phạm vi cả nước trong tháng 5, cao điểm từ đầu đến giữa tháng, gắn với kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội (23/11/1946–23/11/2026) và Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5).
Lễ phát động cấp quốc gia được tổ chức tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), kết nối trực tuyến tới 34 tỉnh, thành phố và nhiều điểm cầu cơ sở, với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, tổ chức quốc tế và đông đảo doanh nghiệp, nhà hảo tâm.
![]() |
| Các đại biểu thực hiện nghi lễ phát động Tháng nhân đạo năm 2026. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN). |
Phát biểu tại chương trình, đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh Tháng Nhân đạo là “tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo”, có vai trò kết nối các nguồn lực xã hội, đưa hoạt động trợ giúp đến đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả. Qua 5 năm triển khai (2021–2025), chương trình đã huy động trên 3.182 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 6,6 triệu lượt người trên cả nước.
Năm 2026, chương trình đặt mục tiêu vận động tối thiểu 500 tỷ đồng để triển khai các hoạt động nhân đạo; hỗ trợ sinh kế bền vững cho khoảng 17.000 hộ gia đình; tổ chức “Ngày hội nhân ái” tại 100% xã, phường và tiếp nhận khoảng 80.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện.
Trong khuôn khổ lễ phát động và suốt Tháng Nhân đạo, nhiều hoạt động thiết thực được triển khai như tổ chức “Chợ Nhân đạo”, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, hiến máu tình nguyện, trao quà và hỗ trợ sinh kế cho người dân. Đồng thời, mô hình “Cộng đồng nhân ái – Kết nối yêu thương” được triển khai tại một số địa bàn khó khăn, hướng tới hỗ trợ toàn diện về đời sống, giáo dục và sinh kế cho các hộ nghèo.
![]() |
| Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài tặng quà cho người tham gia hiến máu tại chương trình. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN). |
Tại các địa phương, lễ phát động được tổ chức đồng loạt từ cuối tháng 4, huy động sự tham gia của các cấp, ngành và cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều chương trình cụ thể như xây dựng nhà Chữ thập đỏ, trao sinh kế, cấp học bổng, hiến máu và chăm sóc sức khỏe miễn phí đã được triển khai, góp phần lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong xã hội.
Tháng Nhân đạo năm 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa các nguồn lực xã hội với những hoàn cảnh khó khăn, góp phần củng cố hệ thống an sinh và thúc đẩy tinh thần sẻ chia, trách nhiệm cộng đồng trên phạm vi cả nước.
| Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước. |
| Cuối những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị tại Stony Point (New York, Hoa Kỳ) mở ra chương mới trong hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa các tổ chức phi chính phủ và cựu binh Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam - người trực tiếp tham dự hội nghị - kể lại những dấu mốc khi những “hạt giống hòa bình” đầu tiên được gieo bằng lòng tin và thiện chí giữa con người hai nước. |
Tin bài liên quan
"Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" lan tỏa tại nhiều địa phương
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
615 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba
Các tin bài khác
Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu
Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng
Khởi công xây dựng 2 phòng học tại điểm trường vùng khó Hòn Đất
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam
Đọc nhiều
[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Multimedia
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






