Trước thềm Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật Paralympic Tokyo khai mạc tuần tới, ngày 19/8, người đứng đầu Ủy ban Paralympic các nước đã cùng nhau phát động một chiến dịch ủng hộ các quyền của người khuyết tật. Chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều tổ chức quốc tế.
Cần tăng cường dịch vụ có hòa nhập người khuyết tật Cần tăng cường dịch vụ có hòa nhập người khuyết tật
Mới đây, Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo lần thứ nhất phân tích thực trạng thực hiện quyền người khuyết tật đã được đồng tổ chức bởi UNDP, UNFPA và UNICEF dưới sự hỗ trợ của Quỹ Ủy thác Đa tài trợ Dự án Hợp tác thúc đẩy Quyền Người khuyết tật giữa các tổ chức của Liên hợp quốc (UNPRPD MPTF).
Phòng chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người khuyết tật Phòng chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người khuyết tật
Mới đây, UNDP Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn trực tuyến với chủ đề “Phòng chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người khuyết tật”.

Chiến dịch được Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) công bố, có tên gọi “WeThe15” đặt mục tiêu trở thành "phong trào quyền con người lớn nhất từ trước đến nay,” đại diện cho những người khuyết tật chiếm 15% dân số thế giới theo ước tính của Liên hợp quốc.

Chương trình đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tập đoàn cũng như kết nối các tổ chức thể thao, quyền con người, chính sách, nghệ thuật và giải trí.

Ban tổ chức chiến dịch khẳng định chiến dịch là một động lực để thúc đẩy các quyền của người khuyết tật cũng như nâng cao nhận thức về tình trạng phân biệt đối xử hiện nay.

Chiến dịch đặt mục tiêu có sức lan tỏa như những phong trào quyền con người khác như Black Lives Matter và #MeToo. Màu tím là màu nhận dạng hình ảnh chủ đạo của chiến dịch.

Các tập đoàn truyền thông xã hội và nhiều nhân vật nổi tiếng như cựu danh thủ bóng đá David Beckham hay “nữ hoàng” talkshow Oprah Winfrey cũng tham gia chiến dịch dự kiến kéo dài 1 thập kỷ này.

Mỗi năm chiến dịch sẽ tập trung vào một khía cạnh khác nhau liên quan tình trạng phân biệt đối xử đối với người khuyết tật, như trong việc làm và giáo dục.

Phát động chiến dịch “WeThe15
“WeThe15” đặt mục tiêu trở thành phong trào quyền con người lớn nhất từ trước đến nay, đại diện cho những người khuyết tật chiếm 15% dân số thế giới. (Nguồn: paralympic.org)

Người đứng đầu IPC Andrew Parsons bày tỏ tin tưởng chiến dịch sẽ thực sự trở thành yếu tố "thay đổi cuộc chơi," với Paralympics Tokyo là một diễn đàn quan trọng, khi dự kiến sẽ có hàng tỷ lượt khán giả xem sự kiện thể thao này trên khắp thế giới.

Theo IPC, Paralympics London 2012 đã làm thay đổi “khoảng 1/3 thái độ đối với người khuyết tật” ở Anh. Kết quả một nghiên cứu cũng cho thấy đã có thêm việc làm cho hơn 1 triệu người khuyết tật khoảng 6 năm sau sự kiện thể thao này.

IPC cho biết đây chính là động lực để phát động “WeThe15,” qua đó có thể đánh giá tác động của các kỳ thể thao Paralympic đến việc thay đổi thái độ đối với người khuyết tật và chuyến biến xã hội.

Được biết, Thế vận hội thể thao người khuyết tật thế giới - Paralympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9 tại Nhật Bản.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo 2020 với 15 thành viên do ông Nguyễn Hồng Minh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDlàm trưởng đoàn. Đoàn Việt Nam có 7 VĐV tham gia tranh tài gồm: Châu Hoàng Tuyết Loan, Lê Văn Công (cử tạ); Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như, Đỗ Thanh Hải (bơi); Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải (điền kinh).

Trong buổi gặp gỡ và động viên đoàn trước ngày lên đường tham dự Paralympic Tokyo 2020, ông Nguyễn Văn Hùng - bộ trưởng Bộ VH-TT&DL - đã gửi lời thăm hỏi ân cần đến các thành viên trong đoàn. Đồng thời, bộ trưởng trao tặng cho mỗi VĐV 15 triệu đồng trước khi tham dự Paralympic Tokyo 2020.

Ông Hùng chúc các VĐV lên đường giữ sức khỏe, thi đấu hết mình để giành thành tích cho thể thao Việt Nam. Thắng thua trong thể thao là chuyện hết sức bình thường, với thể thao người khuyết tật, việc VĐV vượt qua được chính mình để góp mặt tại Paralympic đã là những câu chuyện truyền cảm hứng.

Tổ chức Trả lại tuổi thơ tìm 5 trường hợp khuyết tật vận động để tài trợ phẫu thuật Tổ chức Trả lại tuổi thơ tìm 5 trường hợp khuyết tật vận động để tài trợ phẫu thuật
Tổ chức Giving it back to kids (Trả lại tuổi thơ) – Hoa Kỳ vừa ra thông báo tìm 5 trường hợp khuyết tật vận động (tay khoèo, chân khoèo) để tài trợ phẫu thuật.
UNDP Việt Nam ra mắt giải pháp số hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn UNDP Việt Nam ra mắt giải pháp số hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn
Ngày 15/6, tại Tòa nhà trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, UNDP Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt trực tuyến "Giải pháp số về cơ sở dữ liệu và giải quyết chính sách xã hội đáp ứng nhu cầu trợ giúp của người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Việt Nam”.
In bài viết

Truyền hình