Mới đây, UNDP Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn trực tuyến với chủ đề “Phòng chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người khuyết tật”.
Bình Định: Gần 45.000 người khuyết tật được thăm khám và chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng Bình Định: Gần 45.000 người khuyết tật được thăm khám và chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng
Theo báo cáo đánh giá 10 năm thực hiện Luật Người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Định từ năm 2011 – 2020, tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức triển khai nhiều hoạt động, phân công trách nhiệm thực hiện nội dung phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được xác định trong các kế hoạch, chương trình, đề án về người khuyết tật.
UNDP Việt Nam ra mắt giải pháp số hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn UNDP Việt Nam ra mắt giải pháp số hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn
Ngày 15/6, tại Tòa nhà trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, UNDP Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt trực tuyến "Giải pháp số về cơ sở dữ liệu và giải quyết chính sách xã hội đáp ứng nhu cầu trợ giúp của người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Việt Nam”.
Phòng chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người khuyết tật
Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Hội thảo nằm trong chuỗi hội thảo tham vấn được thực hiện trong Giai đoạn Khởi động của Dự án #UNPRPD MPTF, với mục tiêu thu thập các ý kiến đóng góp có giá trị từ các bên liên quan, đặc biệt là các tổ chức của người khuyết tật, nhằm cung cấp thông tin cho bản phân tích thực trạng và đề xuất dự án đối với Việt Nam trong chương trình hợp tác này.

Các diễn giả chỉ ra 5 lĩnh vực mà người khuyết tật thường gặp kỳ thị, phân biệt đối xử bao gồm: cơ hội việc làm; tiếp cận thông tin; giao thông công cộng; tiếp cận các công trình công cộng; khám chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Trong đó các diễn giả phân tích rõ sự phân biệt đối xử với người khuyết tật có thể xảy ra trong những khâu nào của các lĩnh vực trên.

Phòng chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người khuyết tật

Bà Diana Torres, Trưởng phòng Quản trị và tham gia, Trợ lý Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

"Sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ban ngành và giữa các cấp trung ương và địa phương là giải pháp để xây dựng khung pháp lý toàn diện và các dịch vụ có hòa nhập người khuyết tật nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng mà người khuyết tật phải đối mặt trên nhiều phương diện trong cuộc sống”- bà Diana Torres, Trưởng phòng Quản trị công và Tham gia, UNDP Việt Nam cho biết.

Năm 2020, UNDP đã công bố của hai nghiên cứu đánh giá Chính sách cho Người khuyết tật: Thống nhất hóa Luật Người khuyết tật với Công ước quốc tế về quyền người khuyết tật (CRPD) và Cải thiện Chính sách Việc làm cho Người khuyết tật tại Việt Nam, do UNDP phối hợp cùng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện.

Tháng 6 vừa qua, UNDP Việt Nam cũng đã ra mắt phần mềm ứng dụng đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn và chương trình học trực tuyến về quản lý trường hợp người người khuyết tật và nạn nhân bom mìn.

Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và giải quyết xung đột của phụ nữ khuyết tật Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và giải quyết xung đột của phụ nữ khuyết tật
Khóa tập huấn “Kỹ năng giải quyết vấn đề, giải quyết xung đột và ra quyết định” được tổ chức nhằm hỗ trợ mạng lưới phụ nữ khuyết tật duy trì và phát triển các hoạt động để lồng ghép phụ nữ khuyết tật tham gia vào các hoạt động của Hội LHPN Việt Nam.
Người nghèo, người khuyết tật được miễn thu phí trong chăn nuôi Người nghèo, người khuyết tật được miễn thu phí trong chăn nuôi
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 24/2021/TT-BTC về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong chăn nuôi.
Trợ giúp và tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 50 người khuyết tật Trợ giúp và tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 50 người khuyết tật
Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ Bảo trợ trẻ em, tư vấn giáo dục nghề nghiệp, phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh vừa tổ chức trợ giúp và tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 50 người khuyết tật.
In bài viết

Truyền hình