Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, một phái đoàn của Washington do đại diện đặc biệt về Afghanistan Thomas West dẫn đầu đã tiến hành thảo luận với các đại diện của chính quyền do Taliban trong 2 ngày 29-30/11.
Tiết lộ về lực lượng mật vụ trà trộn khắp Afghanistan giúp Taliban chiếm Kabul  'thần tốc' Tiết lộ về lực lượng mật vụ trà trộn khắp Afghanistan giúp Taliban chiếm Kabul 'thần tốc'
Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ
Phái đoàn của Washington gặp đại diện Taliban tại Qatar
Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Afghanistan Thomas West. Nguồn: AFP

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, các quan chức của Washington đã “bày tỏ quan ngại sâu sắc về những cáo buộc vi phạm nhân quyền và thúc giục Taliban bảo vệ quyền của tất cả người dân Afghanistan, tôn trọng và thực thi chính sách ân xá chung, tiến hành các bước đi bổ sung để thành lập một chính phủ đại diện và bao trùm”.

Đồng thời, Hoa Kỳ cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Afghanistan.

Trong khi đó, về phần mình, Taliban khẳng định lại cam kết không cho phép bất kỳ thế lực nào sử dụng lãnh thổ Afghanistan để đe đọa các nước khác.

Ở một diễn biến khác, ngày 30/11, Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) công bố báo cáo cho rằng, sau khi liên quân do Hoa Kỳ đứng đầu rút khỏi Afghanistan, Taliban giành quyền kiểm soát và đã hành quyết hoặc thủ tiêu hơn 100 cựu sĩ quan quân đội và cảnh sát tại 4 tỉnh ở quốc gia Tây Nam Á. HRW cũng lên tiếng cáo buộc Taliban thường xuyên phủ nhận sự liên quan trong các vụ sát hại để trả thù trong khi không tiến hành truy tố những người có trách nhiệm.

Cùng ngày, ông Bilal Karimi - thành viên Ủy ban văn hóa trong chính quyền do Taliban lập nên ở Afghanistan, bác bỏ những cáo buộc trên của HRW.

Ông này khẳng định, các lực lượng của Taliban bị cấm trả thù những quan chức trong chính quyền cũ và những vụ việc liên quan là do thù oán cá nhân chứ không xuất phát từ việc ra lệnh của chính quyền Taliban hiện tại.

Thủ lĩnh Taliban bất ngờ lên tiếng kêu gọi quốc tế giúp đỡ Thủ lĩnh Taliban bất ngờ lên tiếng kêu gọi quốc tế giúp đỡ
Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban
In bài viết

Truyền hình