Taliban có một đội ngũ đặc vụ dày đặc trà trộn khắp Afghanistan giúp lực lượng này nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát đất nước sau khi quân đội Hoa Kỳ quyết định rút khỏi nước này.
Hải quân Hoa Kỳ hé lộ ảnh hiếm về mắt thần săn ngầm Hải quân Hoa Kỳ hé lộ ảnh hiếm về mắt thần săn ngầm
Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban
Tiết lộ về lực lượng mật vụ trà trộn khắp Afghanistan giúp Taliban chiếm Kabul  'thần tốc'
Binh sĩ Taliban tại Kabul. Ảnh: Wall Street Journal

Theo một số nguồn tin, đằng sau chiến thắng của Taliban tại Afghanistan là cả một chiến lược xây dựng đội ngũ mật vụ trà trộn tinh vi trên khắp đất nước.

Mỗi nhóm đặc vụ có vai trò khác nhau bao gồm nhóm đảm nhiệm vai trò chiến đấu trong thời điểm cần thiết, nhóm gây quỹ, nhóm đảm nhiệm nhiệm vụ lôi kéo người gia nhập lực lượng Taliban. Và để tránh bị phát hiện hoặc nghi ngờ từ chính quyền Afghanistan cũ, nhiều đặc vụ mặc quần jeans, trang phục phương Tây, cạo râu.

Mawlawi Mohammad Salim Saad - một thủ lĩnh cấp cao thuộc Taliban, chịu trách nhiệm chiếm quyền kiểm soát Kabul sau khi Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi đất nước hôm 15/8, trả lời phỏng vấn Wall Street Journal rằng, các đặc vụ Taliban trà trộn tại nhiều thành phố lớn, các cơ quan chính phủ, công ty của Afghanistan.

“Chúng tôi có các đặc vụ tại mỗi bộ ngành, tổ chức. Những đơn vị chúng tôi có đặc vụ ngầm tại Kabul đều có tầm quan trọng chiến lược. Người của chúng tôi còn trà trộn vào chính văn phòng mà hiện tôi đang làm việc”, ông Saad nói, ý muốn nhắc tới trung tâm chỉ huy an ninh tại sân bay Kabul.

Ngoài cơ quan, tổ chức nhà nước, các đặc vụ Taliban còn trà trộn vào các trường học, công ty, tổ chức nước ngoài tại Afghanistan.

Ahmad Wali Haqmal - vốn là một giảng viên đại học nhưng đã tham gia lực lượng Taliban tại Kandahar, một trong những thành phố lớn nhất Afghanistan. Haqmal vừa giảng dạy vừa giúp Taliban tuyển thêm nhân sự và nay đang là phát ngôn viên Bộ Tài chính của chính phủ lâm thời do lực lượng Taliban thành lập.

Bên cạnh đó, nhiều đặc vụ khiến cả hàng xóm và đồng nghiệp bất ngờ khi ẩn mình làm việc cho Taliban một thời gian dài

Một đặc vụ khác là Assad Massoud Kohistani từng làm việc cho một dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID) của Mỹ tài trợ và một cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan.

USAID khẳng định tất cả nhân viên phải trải qua quá trình thẩm định nhằm đảm bảo không có liên hệ với các tổ chức khủng bố, nhưng Kohistani vẫn qua mắt trót lọt và vào làm việc tại đây. Chỉ khi Kohistani xuất hiện trên truyền hình, tay cầm khẩu AK-47 cùng với các thành viên Taliban khác, đồng nghiệp cũ là luật sư Fereshta Abbasi mới phát hiện ra Kohistani là đặc vụ Taliban.

Trên khắp Afghanistan, các nhóm đặc vụ trên đã giúp Taliban chiếm quyền kiểm soát các thành phố trong lúc quân đội Mỹ và NATO rút khỏi với tốc độ nhanh và hầu như không gặp phải bất cứ sự chống cự nào từ chính quyền cũ Afghanistan.

Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ
Thủ lĩnh Taliban bất ngờ lên tiếng kêu gọi quốc tế giúp đỡ Thủ lĩnh Taliban bất ngờ lên tiếng kêu gọi quốc tế giúp đỡ
In bài viết

Truyền hình