Theo báo RT, trong bài phát biểu kéo dài 30 phút ngày 28/11, ông Hassan khẳng định, Taliban đang "cố gắng hết sức để giải quyết các vấn đề của người dân", đồng thời đổ lỗi cho chính phủ trước đây được Hoa Kỳ hậu thuẫn.
Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban
Taliban ban hành Taliban ban hành "hướng dẫn tôn giáo mới", yêu cầu dừng sóng các chương trình có diễn viên nữ
Thủ lĩnh Taliban bất ngờ lên tiếng kêu gọi quốc tế giúp đỡ
Thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammad Hassan Akhund. Ảnh: DW

Trong bài phát đầu tiên trên truyền hình quốc gia kể từ khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan hồi giữa tháng 8, thủ lĩnh nhóm đã lên tiếng kêu gọi quốc tế trợ giúp.

"Chúng tôi đảm bảo với mọi quốc gia rằng chúng tôi sẽ không can thiệp vào tình hình nội bộ của họ và chúng tôi muốn có quan hệ kinh tế tốt đẹp với họ", Mullah Mohammad Hassan Akhund - người đồng sáng lập Taliban và hiện giữ chức thủ tướng trong chính phủ mới của Afghanistan cam kết.

Theo báo RT, trong bài phát biểu kéo dài 30 phút ngày 28/11, ông Hassan khẳng định, Taliban đang "cố gắng hết sức để giải quyết các vấn đề của người dân", đồng thời đổ lỗi cho chính phủ trước đây được Hoa Kỳ hậu thuẫn ở quốc gia Nam Á là "yếu kém nhất thế giới".

"Chúng tôi đề nghị tất cả các tổ chức từ thiện quốc tế không giữ lại viện trợ và khôi phục trợ giúp đất nước đang kiệt quệ của chúng tôi”, Thủ lĩnh Taliban nói.

Ông Hassan cũng đồng thời lặp lại lời kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ dỡ phong tỏa 10 tỷ USD trong các quỹ của Afghanistan tại nước này.

Bài phát biểu của lãnh đạo Taliban được đưa ra trước các cuộc đàm phán vào tuần tới giữa lực lượng vũ trang Hồi giáo và Mỹ tại thủ đô Doha, Qatar. Taliban trước đó tuyên bố đang có kế hoạch hối thúc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận chính phủ của họ và tìm kiếm sự hỗ trợ của Washington trong việc tái thiết Afghanistan.

Được biết, Afghanistan đang đối mặt với viễn cảnh về thảm họa nhân đạo, với một nửa trong số 38 triệu người trên bờ vực chết đói, theo ước tính của Liên Hợp Quốc. Lạm phát đã vượt khỏi tầm kiểm soát và giá lương thực tăng vọt, trong khi nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn lại tiếp tục bị tê liệt vì các lệnh trừng phạt và việc viện trợ nước ngoài bị cắt đứt sau khi Hoa Kỳ rút quân và Taliban thâu tóm quyền kiểm soát đất nước.

Về viện trợ nước ngoài, khoản này từng chiếm tới 75% ngân sách của Afghanistan dưới thời chính quyền trước đây.

Taliban kiên quyết đòi Hoa Kỳ trả lại 9,5 tỷ USD cho Afghanistan Taliban kiên quyết đòi Hoa Kỳ trả lại 9,5 tỷ USD cho Afghanistan
Taliban phô trương sức mạnh bằng loạt vũ khí Hoa Kỳ bỏ lại Kabul Taliban phô trương sức mạnh bằng loạt vũ khí Hoa Kỳ bỏ lại Kabul
In bài viết

Truyền hình