Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã khởi động triển khai lắp đặt hệ thống oxy lỏng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ tại Bệnh viện Bạch Mai. Hệ thống này có thể cung cấp nguồn oxy y tế an toàn và ổn định cho tối đa 1.000 bệnh nhân mỗi ngày.
USAID/Hoa Kỳ tài trợ Thừa Thiên Huế các giải pháp - sáng kiến cải thiện dịch vụ công USAID/Hoa Kỳ tài trợ Thừa Thiên Huế các giải pháp - sáng kiến cải thiện dịch vụ công
USAID viện trợ hơn 1.000 túi nhu yếu phẩm cho người dân Đà Nẵng bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 USAID viện trợ hơn 1.000 túi nhu yếu phẩm cho người dân Đà Nẵng bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19

Ngày 12/6, lễ khởi động chương trình lắp đặt hệ thống oxy lỏng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tham dự buổi lễ, về phía chính phủ Hoa Kỳ có bà Wendy Sherman - Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ; bà Melissa Bishop - Đại biện Lâm thời Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam; bà Melissa Brown - Trợ lý Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Về phía Việt Nam có GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Vụ châu Mỹ, Bộ Ngoại giao; lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế; PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đông đảo lãnh đạo các đơn vị của Bệnh viện.

USAID tài trợ hệ thống oxy lỏng cho Bệnh viện Bạch Mai
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khởi động lắp đặt hệ thống oxy lỏng do USAID tài trợ tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: USAID

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã khởi động triển khai lắp đặt hệ thống oxy lỏng do USAID tài trợ. Hệ thống oxy tại Bệnh viện Bạch Mai là hệ thống lớn nhất trong số 13 hệ thống tương tự do USAID tài trợ và được lắp đặt tại các cơ sở y tế trên cả nước nhằm hỗ trợ chăm sóc các bệnh nhân COVID nặng. Bên cạnh đó, việc tăng cường tiếp cận oxy cũng cải thiện hiệu quả điều trị cho trẻ sơ sinh bị suy hô hấp; trẻ mắc viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, bệnh tim bẩm sinh; người lớn mắc lao và các loại ca bệnh khác.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman khẳng định: “Chính phủ Hoa Kỳ tự hào là đối tác hàng đầu của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó COVID-19 và tăng cường an ninh y tế”. Bà cho biết, hệ thống oxy lỏng mới này sẽ giúp cải thiện đáng kể năng lực chăm sóc đặc biệt tại Hà Nội và ở một trong những bệnh viện lớn nhất Việt Nam.

Hệ thống oxy lỏng gồm một bể chứa tại chỗ với hai giàn hóa hơi chuyển oxy lỏng trong bể chứa thành khí oxy và một van điều áp được kết nối với hệ thống đường ống của bệnh viện để đưa oxy tới giường bệnh. Hệ thống này cung cấp nguồn oxy y tế an toàn và ổn định cho tối đa 1.000 bệnh nhân mỗi ngày. USAID cũng đang thực hiện đào tạo và cung cấp các trang thiết bị quản lý oxy cho các nhân viên bệnh viện liên quan, chẳng hạn như hệ thống thở oxy lưu lượng cao và máy theo dõi bệnh nhân, để họ có thể theo dõi một cách hiệu quả các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và nhanh chóng ứng phó với những thay đổi về tình trạng của bệnh nhân. Dự kiến, việc lắp đặt hệ thống này tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ được hoàn tất trong vài tuần tới.

Thay mặt Bộ Y tế, GS.TS. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong thời gian phòng chống đại dịch Covid-19. Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết: Quan hệ hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng được mở rộng và phát triển.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, ngày 12/6 ghi thêm một dấu mốc hợp tác khăng khít giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, với việc Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu mối tiếp nhận gói hỗ trợ bao gồm hệ thống oxy lỏng và các trang thiết bị y tế khác. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai cùng các đơn vị khác sử dụng có hiệu quả, thiết thực phục vụ công tác chăm sóc và điều trị người bệnh.

USAID và Israel viện trợ vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho Việt Nam USAID và Israel viện trợ vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho Việt Nam
USAID Hoa Kỳ trao tặng thiết bị và thuốc điều trị lao cho Việt Nam USAID Hoa Kỳ trao tặng thiết bị và thuốc điều trị lao cho Việt Nam
In bài viết

Truyền hình