Tổng thống Trump phê chuẩn việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington D.C trước mối đe dọa an ninh trong giai đoạn nhậm chức của ông Joe Biden.
Hạ viện tuyên bố xem xét bãi nhiệm ông Trump sau vụ bạo loạn Đồi Capitol Hạ viện tuyên bố xem xét bãi nhiệm ông Trump sau vụ bạo loạn Đồi Capitol
Nếu ông Trump không tới lễ nhậm chức, ai sẽ bàn giao cặp hạt nhân cho ông Biden? Nếu ông Trump không tới lễ nhậm chức, ai sẽ bàn giao cặp hạt nhân cho ông Biden?

Nhà Trắng vừa thông báo Tổng thống Trump đã phê chuẩn tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Washington sau khi có cảnh báo về các mối đe dọa an ninh trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20-1.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington
Thông báo của Nhà Trắng

"Tổng thống Donald J. Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp có hiệu lực tại quận Columbia và yêu cầu sự hỗ trợ liên bang để bổ sung vào các nỗ lực ứng phó của quận, liên quan đến tình hình khẩn cấp cần thiết để chuẩn bị cho lễ nhậm chức tổng thống từ ngày 11-1 đến 24-1 năm 2021" - theo thông báo tối 11-1 của Nhà Trắng.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington
Vệ binh Quốc gia Mỹ bảo vệ Điện Capitol sau vụ bạo loạn. Ảnh: Reuters

Được biết, trước đó một ngày, bà Muriel Bowser - thị trưởng thủ đô Washington DC - đã gửi một lá thư cho ông Trump, yêu cầu ông ban hành tình trạng khẩn cấp để có thêm quỹ chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20-1 cũng như các vấn đề an ninh cho buổi lễ này, theo Đài CNN.

"Vì cuộc tấn công vào Điện Capitol và thông tin tình báo cho thấy có nhiều khả năng xảy ra thêm các vụ bạo lực trong thời gian nhậm chức, chính quyền của tôi đã đánh giá lại khả năng chuẩn bị của chúng tôi cho lễ nhậm chức, bao gồm cả việc yêu cầu tăng cường hỗ trợ từ Lực lượng Vệ binh quốc gia DC đến ngày 24-1-2021" - bà Bowser viết.

"Tôi đã xác minh rằng các kế hoạch và nguồn lực chịu trách nhiệm cho các lễ nhậm chức trước đây là không đủ để đảm bảo một môi trường an toàn và an ninh sau vụ bạo loạn xảy ra ngày 6-1. Dựa vào những sự kiện gần đây và các đánh giá tin tình báo, chúng tôi phải chuẩn bị cho khả năng có các nhóm cực đoan được huấn luyện và có vũ trang sẽ đến Washington DC" - thị trưởng Bowser nêu thêm.

Bộ An ninh nội địa (DHS) và Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) được giao nhiệm vụ điều phối mọi nỗ lực ứng phó tình trạng khẩn cấp trong giai đoạn lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 59 của Mỹ. Tổng thống Trump đã nói sẽ không dự sự kiện này.

Quyền Bộ trưởng DHS Chad Wolf ngày 11 -1 cho biết đã chỉ thị Mật vụ Mỹ bắt đầu hoạt động an ninh từ ngày 13 -1, sớm hơn kế hoạch ban đầu vào ngày 19 -1, do những sự kiện hồi tuần trước và bối cảnh an ninh trong những ngày sắp tới.

Cục Điều tra liên bang (FBI) mới đây cảnh báo người biểu tình có vũ khí đang lên kế hoạch biểu tình tại Washington D.C và thủ phủ của toàn bộ 50 tiểu bang trong những ngày sắp tới.

Trong khi đó, Thị trưởng Quận Columbia Muriel Bowser ngày 11 -1 kêu gọi người dân không nên tiến về thủ đô để dự lễ nhậm chức của ông Biden vì lo ngại bạo lực và lây lan Covid-19.

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump vì cảm thấy Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump vì cảm thấy "không thể tiếp tục ở lại"
Người ủng hộ ông Trump xô xát với an ninh, Washington căng thẳng trước giờ Người ủng hộ ông Trump xô xát với an ninh, Washington căng thẳng trước giờ "phán quyết"
In bài viết

Truyền hình