Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành quá trình pháp lý để xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1 vừa qua.
Cảnh sát Capitol hét lên đau đớn trong khi cố chặn đám đông bạo loạn xông vào Điện Capitol
Tổng thống Trump có thể phải đối mặt với phiên tòa luận tội chỉ 1 giờ sau khi mãn nhiệm

Theo đó, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi viết trong thư gửi các nghị sĩ hôm 10/1, thông báo về việc chuẩn bị xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump: “Để bảo vệ Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta, chúng tôi sẽ hành động khẩn cấp vì Tổng thống này đại diện cho mối đe dọa tiềm tàng với cả hai điều trên”.

Hạ viện tuyên bố xem xét bãi nhiệm ông Trump sau vụ bạo loạn Đồi Capitol
Hạ viện tuyên bố xem xét bãi nhiệm Trump sau vụ bạo loạn Đồi Capitol

Pelosi cho biết thêm nỗi lo sợ về cuộc tấn công đang diễn ra với nền dân chủ của đất nước ngày càng gia tăng và đó là lý do Hạ viện phải "hành động ngay lập tức". Chủ tịch Hạ viện cáo buộc Tổng thống Trump chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công vào Đồi Capitol ngày 6/1.

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện dự kiến đưa ra những điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump vào ngày 11/1 và tiến hành bỏ phiếu thông qua các điều khoản này một ngày sau đó.

Tuy nhiên, Chủ tịch Pelosi nói thêm Hạ viện trước tiên sẽ cố gắng thuyết phục Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump.

Dân biểu Ted Lieu cũng cho biết, khoảng 180 dân biểu Mỹ sẽ cùng ký tên trong đề xuất luận tội Tổng thống Donald Trump, được trình ra trước Hạ viện Mỹ vào ngày 11/1.

Theo McConnell, kịch bản có khả năng xảy ra nhất nếu Hạ viện luận tội Trump trong 12 ngày tại nhiệm cuối cùng của ông là Hạ viện sẽ thông báo cho Thượng viện về hành động này vào ngày 19/1, khi các thượng nghị sĩ làm việc trở lại sau kỳ nghỉ.

Khi đó, Thượng viện sẽ yêu cầu lãnh đạo Hạ viện trình bày những điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump ngay trong ngày. Quy tắc luận tội của Thượng viện yêu cầu Thượng viện "phải xúc tiến quá trình xem xét" các điều khoản luận tội sau khi được lãnh đạo Hạ viện nêu lên, bắt đầu từ 13h ngày tiếp theo.

Do đó, phiên tòa xem xét bãi nhiệm Trump ở Thượng viện sẽ chỉ bắt đầu một giờ sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào 12 giờ trưa 20/1.

CEO công nghệ bị bắt giữ vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol CEO công nghệ bị bắt giữ vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol
Hạ nghị sỹ Mỹ vừa nhậm chức đã lập tức Hạ nghị sỹ Mỹ vừa nhậm chức đã lập tức "mất ghế" vì tham gia vào vụ bạo loạn
Nhiều nhân viên của ông Trump Nhiều nhân viên của ông Trump "hẹp cửa" thăng tiến sau vụ bạo loạn

In bài viết

Truyền hình