Ngày 20/1, Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Hoa Kỳ - cơ quan chịu trách nhiệm điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol cách đây một năm, đã đề nghị con gái cựu Tổng thống Donald Trump là Ivanka Trump hợp tác cung cấp thông tin để phục vụ điều tra.
Ba nhà thầu Hoa Kỳ hợp sức phát triển hệ thống phòng thủ mới để chặn đòn siêu thanh Ba nhà thầu Hoa Kỳ hợp sức phát triển hệ thống phòng thủ mới để chặn đòn siêu thanh
Thẩm phán bác yêu cầu của ông Trump chặn Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở đồi Capitol Thẩm phán bác yêu cầu của ông Trump chặn Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở đồi Capitol
Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ đề nghị ái nữ nhà Trump hợp tác điều tra
Ivanka Trump. Ảnh: Thời báo New York

Ủy ban trên cho biết đã thu được những bằng chứng cho thấy, bà Ivanka Trump, khi đó là cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Trump, đã thuyết phục cha mình can thiệp để ngăn chặn bạo lực khi những người được cho là ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội tại Đồi Capitol.

Ivanka Trump dường như cũng biết việc ông Trump tìm cách thuyết phục Phó Tổng thống khi đó là ông Mike Pence dừng phiên họp chung của quốc hội ngày 6/1/2021 để kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri. Phiên họp nhằm chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020.

Ủy ban muốn khai thác từ Ivanka các thông tin về hành động của Trump cũng như suy nghĩ của ông vào ngày xảy ra vụ tấn công ở Điện Capitol. Vì vậy, Ủy ban điều tra của Hạ viện coi những thông tin thu được từ Ivanka Trump có vai trò quan trọng đối với cuộc điều tra và hy vọng cô tự nguyện cung cấp thông tin.

Phát ngôn viên của ông Trump không bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Ivanka Trump nói ngắn gọn rằng ái nữ nhà Trump đã biết việc bị triệu tập.

Động thái triệu tập Ivanka Trump của Ủy ban điều tra của Hạ viện Hoa Kỳ diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác yêu cầu của cựu Tổng thống Trump về việc ngăn công khai hồ sơ liên quan đến vụ bạo loạn trước trụ sở Quốc hội đầu năm ngoái.

Trước đó, các điều tra viên đã thẩm vấn 400 nhân chứng và gửi giấy triệu tập đến nhiều nhân vật thân cận với cựu Tổng thống Trump, trong đó có cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon.

Cho đến nay, Hạ viện đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc tiếp cận các tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn tại Đồi Capitol. Theo đó, ngày 19/1 vừa qua, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác yêu cầu của cựu Tổng thống Trump muốn ngăn cản Cơ quan Lưu trữ quốc gia cung cấp tài liệu cho các điều tra viên. Các tài liệu này bao gồm nội dung các email, cuộc gọi điện thoại, dữ liệu máy tính, tài liệu họp và các hồ sơ khác liên quan.

Đế chế kinh doanh vướng hàng loạt cáo buộc gian lận, cha con ông Trump chuẩn bị hầu tòa Đế chế kinh doanh vướng hàng loạt cáo buộc gian lận, cha con ông Trump chuẩn bị hầu tòa
Ông Trump gay gắt chỉ trích người kế nhiệm, khẳng định sẽ 'giành lại Nhà Trắng' Ông Trump gay gắt chỉ trích người kế nhiệm, khẳng định sẽ 'giành lại Nhà Trắng'
In bài viết

Truyền hình