Trang chủ Truyền hình Cuộc sống muôn màu
06:20 | 08/01/2021 GMT+7

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump vì cảm thấy "không thể tiếp tục ở lại"

aa
Sau những hỗn loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cảm thấy "không thể tiếp tục ở lại" trong bộ máy chính quyền Tổng thống Trump.
Ông Trump thề sẽ chiến đấu đến cùng để giữ lại Nhà Trắng Ông Trump thề sẽ chiến đấu đến cùng để giữ lại Nhà Trắng
Ông Biden sẽ được hộ tống tới Nhà Trắng thay vì thực hiện nghi lễ diễu hành Ông Biden sẽ được hộ tống tới Nhà Trắng thay vì thực hiện nghi lễ diễu hành

Sau đợt bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hôm 6/1, ông Mulvaney - Cựu chánh văn phòng Nhà Trắngđã gọi điện cho Ngoại trưởng Mike Pompeo và nói: "Tôi không làm được. Tôi không thể ở lại", theo CNBC.

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng cũng cho rằng nhiều quan chức khác trong chính quyền ông Trump sẽ nối gót nhau từ chức.

Được biết, ông Mick Mulvaney - đảng viên Cộng hòa, từng đảm nhiệm vai trò chánh văn phòng Nhà Trắng trong giai đoạn từ tháng 2/2019 đến tháng 3/2020. Sau đó, chính trị gia 53 tuổi được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Mỹ về Bắc Ireland.

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump vì cảm thấy
Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Ảnh: Getty

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Matthews đã công khai xác nhận cô sẽ rời chính quyền Trump. Chia sẻ sau quyết định từ chức, Matthews nhấn mạnh cô bị sốc khi chứng kiến những gì xảy ra tại điện Capitol - nơi đặt trụ sở quốc hội.

"Tôi sẽ rời khỏi vai trò này ngay lập tức. Nước Mỹ cần một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình", cô Matthews khẳng định.

Trước đó, phiên họp quốc hội nhằm xác nhận tổng thống hợp hiến hôm 6/1 đã bị gián đoạn khi những người ủng hộ ông Trump chiếm đóng Điện Capitol. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng. Tình hình chỉ được kiểm soát sau khi Vệ binh Quốc gia được triển khai.

Diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã lên án tình trạng bạo loạn ở Đồi Capitol và kêu gọi đưa những kẻ gây rối ra trước công lý.

"Việc tràn vào Đồi Capitol hôm nay là không thể chấp nhận được. Hành động vô pháp và bạo loạn ở đây hay trên toàn thế giới luôn là điều không thể chấp nhận được", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng Twitter tối 6/1. "Hãy nhanh chóng đưa những tên tội phạm tham gia cuộc bạo loạn này ra trước công lý".

Pompeo khẳng định ông luôn ủng hộ quyền được biểu tình một cách ôn hòa vì niềm tin và chính nghĩa của con người trên khắp thế giới, nhưng không chấp nhận hành vi bạo lực, gây nguy hiểm cho người khác.

Pompeo được coi là một trong những đồng minh trung thành nhất của Trump. Những chỉ trích của ông đối với người ủng hộ Tổng thống được đưa ra sau khi Phó tổng thống Mike Pence cùng các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ kêu gọi Tổng thống lên án những kẻ bạo loạn và kêu gọi hòa bì

Nhiều người Mỹ tin có 'chính quyền ngầm' đang hoạt động để loại ông Trump Nhiều người Mỹ tin có 'chính quyền ngầm' đang hoạt động để loại ông Trump
Ông Trump bất ngờ cắt ngắn kỳ nghỉ ở Florida, tức tốc trở về Nhà Trắng Ông Trump bất ngờ cắt ngắn kỳ nghỉ ở Florida, tức tốc trở về Nhà Trắng
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.

Các tin bài khác

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Đó là chia sẻ của chị Lưu Hiếu - một người rất tích cực với hoạt động vì quyền của người khuyết tật, người đi đầu dẫn dắt trong cộng đồng những người mắc chứng bại não và là CEO của doanh nghiệp xã hội “Chạm vào xanh”.
Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của Yoko Hamagiri là phóng sự ghi lại những trải nghiệm của cộng sự tiếng Nhật - cô giáo Hamagiri tại Huế.
Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại sứ và Đại biện lâm thời 4 nước Nhóm G4 tại Việt Nam, gồm: New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ đã dành thời gian gặp gỡ, chúc Tết một số lao động nữ tại Hà Nội, với mong muốn tri ân những những người lao động đang cần mẫn làm việc mỗi ngày để đảm bảo cuộc sống cho gia đình và đóng góp cho xã hội theo cách riêng của mình.
Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá là thông điệp được Sanh chia sẻ nhằm lan tỏa đến cộng đồng nơi em sinh sống.

Đọc nhiều

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Sáng 22/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với ba tổ chức phi chính phủ nước ngoài gồm Giving It Back To Kids, Children of Vietnam (Hoa Kỳ) và Lifestart Foundation (Australia). Trong giai đoạn 2025-2030, các tổ chức này cam kết hỗ trợ 2,5 triệu USD (tương đương gần 66 tỷ đồng) cho các chương trình giáo dục, y tế, phát triển con người và an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng.
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ, Ngày hội kết nối đầu tư về khí hậu đã diễn ra sôi nổi trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động