Sau những hỗn loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cảm thấy "không thể tiếp tục ở lại" trong bộ máy chính quyền Tổng thống Trump.
Ông Trump thề sẽ chiến đấu đến cùng để giữ lại Nhà Trắng Ông Trump thề sẽ chiến đấu đến cùng để giữ lại Nhà Trắng
Ông Biden sẽ được hộ tống tới Nhà Trắng thay vì thực hiện nghi lễ diễu hành Ông Biden sẽ được hộ tống tới Nhà Trắng thay vì thực hiện nghi lễ diễu hành

Sau đợt bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hôm 6/1, ông Mulvaney - Cựu chánh văn phòng Nhà Trắngđã gọi điện cho Ngoại trưởng Mike Pompeo và nói: "Tôi không làm được. Tôi không thể ở lại", theo CNBC.

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng cũng cho rằng nhiều quan chức khác trong chính quyền ông Trump sẽ nối gót nhau từ chức.

Được biết, ông Mick Mulvaney - đảng viên Cộng hòa, từng đảm nhiệm vai trò chánh văn phòng Nhà Trắng trong giai đoạn từ tháng 2/2019 đến tháng 3/2020. Sau đó, chính trị gia 53 tuổi được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Mỹ về Bắc Ireland.

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump vì cảm thấy
Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Ảnh: Getty

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Matthews đã công khai xác nhận cô sẽ rời chính quyền Trump. Chia sẻ sau quyết định từ chức, Matthews nhấn mạnh cô bị sốc khi chứng kiến những gì xảy ra tại điện Capitol - nơi đặt trụ sở quốc hội.

"Tôi sẽ rời khỏi vai trò này ngay lập tức. Nước Mỹ cần một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình", cô Matthews khẳng định.

Trước đó, phiên họp quốc hội nhằm xác nhận tổng thống hợp hiến hôm 6/1 đã bị gián đoạn khi những người ủng hộ ông Trump chiếm đóng Điện Capitol. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng. Tình hình chỉ được kiểm soát sau khi Vệ binh Quốc gia được triển khai.

Diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã lên án tình trạng bạo loạn ở Đồi Capitol và kêu gọi đưa những kẻ gây rối ra trước công lý.

"Việc tràn vào Đồi Capitol hôm nay là không thể chấp nhận được. Hành động vô pháp và bạo loạn ở đây hay trên toàn thế giới luôn là điều không thể chấp nhận được", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng Twitter tối 6/1. "Hãy nhanh chóng đưa những tên tội phạm tham gia cuộc bạo loạn này ra trước công lý".

Pompeo khẳng định ông luôn ủng hộ quyền được biểu tình một cách ôn hòa vì niềm tin và chính nghĩa của con người trên khắp thế giới, nhưng không chấp nhận hành vi bạo lực, gây nguy hiểm cho người khác.

Pompeo được coi là một trong những đồng minh trung thành nhất của Trump. Những chỉ trích của ông đối với người ủng hộ Tổng thống được đưa ra sau khi Phó tổng thống Mike Pence cùng các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ kêu gọi Tổng thống lên án những kẻ bạo loạn và kêu gọi hòa bì

Nhiều người Mỹ tin có 'chính quyền ngầm' đang hoạt động để loại ông Trump Nhiều người Mỹ tin có 'chính quyền ngầm' đang hoạt động để loại ông Trump
Ông Trump bất ngờ cắt ngắn kỳ nghỉ ở Florida, tức tốc trở về Nhà Trắng Ông Trump bất ngờ cắt ngắn kỳ nghỉ ở Florida, tức tốc trở về Nhà Trắng
In bài viết

Truyền hình