Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ không tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, điều này có thể làm phức tạp thêm việc chuyển giao.
Người ủng hộ Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đại náo Washington trong ngày ông Biden nhậm chức Người ủng hộ Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đại náo Washington trong ngày ông Biden nhậm chức
Tổng thống Trump hối tiếc vì nhận thua Biden, quyết tâm không từ chức? Tổng thống Trump hối tiếc vì nhận thua Biden, quyết tâm không từ chức?

Trong lễ nhậm chức của tổng thống, quyền chỉ huy hạt nhân và "quả bóng hạt nhân" sẽ được chuyển giao cho tổng thống mới.

Lầu Năm Góc nói với Business Insider rằng đã có kế hoạch chuyển giao theo kịch bản đó nhưng từ chối cung cấp chi tiết. Mặc dù vậy, các chuyên gia vũ khí hạt nhân và một cựu trợ lý quân sự từng được giao giữ chiếc cặp có thể cung cấp một số thông tin chi tiết.

Nếu ông Trump không tới lễ nhậm chức, ai sẽ bàn giao cặp hạt nhân cho ông Biden?
Một trợ lý quân sự mang theo chiếc cặp hạt nhân của tổng thống Mỹ đi phía sau ông Trump khi ông tới thăm trụ sở Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Ảnh: Internet

Điều gì sẽ xảy ra với "quả bóng hạt nhân" nếu ông Trump không xuất hiện? Làm thế nào để nó đến được tay ông Biden?

"Đó là một câu hỏi hay", Hans Kristensen, một chuyên gia vũ khí hạt nhân thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nói. "Đó là một tình huống chưa từng có." Trong thời đại hạt nhân, chưa có tổng thống Mỹ nào bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Tổng thống là người duy nhất có thẩm quyền tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân và bất cứ nơi nào ông đi, luôn có một phụ tá quân sự tháp tùng mang theo chiếc cặp được gọi là "túi khẩn cấp của tổng thống".

Các tổng thống sắp nhậm chức thường được thông báo ngắn gọn về trách nhiệm hạt nhân của họ trước khi tuyên thệ nhậm chức. Sau đó, trong lễ nhậm chức, các mật mã mà họ nhận được vào sáng hôm đó hoặc một ngày trước đó sẽ được kích hoạt và quyền kiểm soát “quả bóng” được chuyển cho tổng thống mới một cách lặng lẽ và liền mạch.

Ông Trump mô tả khoảnh khắc đó là "nghiêm trang" và "rất đáng sợ.

Nếu ông Trump không có mặt tại lễ nhậm chức, quá trình chuyển giao sẽ khác. Tuy nhiên, việc chuyển giao sẽ cần phải được thực hiện ngay lập tức, Trung tá Không quân đã nghỉ hưu Buzz Patterson, người đã mang cặp cho cựu Tổng thống Bill Clinton, cho biết.

"Đó là điều buộc phải diễn ra như vậy," ông nói. Ông nói rằng việc diễn ra như thế nào là tùy thuộc vào Lầu Năm Góc, nơi phục vụ văn phòng của tổng tư lệnh, không phải bản thân tổng thống.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc nói rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ đã có kế hoạch chuyển giao vào ngày nhậm chức của ông Biden nhưng từ chối cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump
Ông Trump phá vỡ truyền thống khi không tham gia lễ nhận chức của Tân Tổng thống Joe Biden Ông Trump phá vỡ truyền thống khi không tham gia lễ nhận chức của Tân Tổng thống Joe Biden
In bài viết

Truyền hình