Hôm 23/12 (theo giờ địa phương), tổng thống đương nhiệm Donald Trump phủ quyết dự luật chính sách quốc phòng lưỡng đảng và khiến Mỹ có thể đối mặt với việc chính phủ đóng cửa.
Tổng thống Trump doạ không duyệt ngân sách cứu trợ COVID-19
Không thông qua được ngân sách, Chính phủ Israel đóng cửa, Quốc hội giải tán

Theo đó, thông tin trên hãng AP cho hay, Tổng thống Donald Trump hôm 23-12 đã phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng hàng năm của Mỹ trị giá 741 tỉ USD.

Ông Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ trị giá 741 tỉ USD
Ông Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ trị giá 741 tỉ USD

Dự luật còn được biết với tên gọi Đạo luật cấp thẩm quyền quốc phòng quốc gia, khẳng định tăng lương 3% cho quân đội Mỹ và ủy quyền hơn 740 tỉ USD cho các chương trình quân sự và xây dựng.

Với tư cách Tổng thống, việc ông Trump chặn gói chi tiêu sẽ khiến các bộ phận lớn của chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu đóng cửa vào tuần tới vì thiếu tiền. Trong khi đó, đây thời điểm các quan chức đang phân phối hai loại vaccine COVID-19 và làm việc để đối phó với một cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Trong thông điệp phủ quyết của mình với Hạ viện, ông Trump nói rằng đạo luật này "không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng cũng như tồn tại nhiều điều khoản không tôn trọng các cựu chiến binh, lịch sử quân sự Mỹ và đối nghịch với các nỗ lực của chính quyền của ông trong việc đưa nước Mỹ lên trên hết trong các hoạt động chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

Ông Trump còn nhấn mạnh rằng đó là một "món quà" cho Trung Quốc và Nga mà không nêu rõ chi tiết.

Động thái của ông Trump ngay lập tức bị lên án. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi đó là "một hành động liều lĩnh đáng kinh ngạc gây tổn hại cho quân đội của chúng ta, gây nguy hiểm cho an ninh của chúng ta và làm suy yếu ý chí của lưỡng đảng Quốc hội".

“Tôi mong muốn có thể từ chối nỗ lực vô lý của Tổng thống nhằm phá hoại an ninh quốc gia của chúng ta”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner tuyên bố.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Inhofe cũng chỉ trích việc ông Trump đe dọa phủ quyết các luật.

Inhofe cho biết: “NDAA đã được thông qua hàng năm trong 59 năm liên tiếp vì nó vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc gia và quân đội của chúng ta. Năm nay không thể là một ngoại lệ".

Tổng thống Trump từng phủ quyết tám dự luật trong thời gian cầm quyền và chưa có lần nào Quốc hội vượt qua quyền phủ quyết của ông.

Ông Vương Nghị: Trung Quốc nỗ lực nghiêm túc nhằm xây dựng quan hệ Trung - Mỹ, chính trị gia Hoa Kỳ lại tính toán sai lầm chiến lược Ông Vương Nghị: Trung Quốc nỗ lực nghiêm túc nhằm xây dựng quan hệ Trung - Mỹ, chính trị gia Hoa Kỳ lại tính toán sai lầm chiến lược
Con rể ông Trump bị tố âm thầm mở công ty bình phong, tiêu gần một nửa ngân sách tranh cử 1,26 tỷ USD Con rể ông Trump bị tố âm thầm mở công ty bình phong, tiêu gần một nửa ngân sách tranh cử 1,26 tỷ USD
Tổng thống Trump ký luật mới 'loại' doanh nghiệp Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ Tổng thống Trump ký luật mới 'loại' doanh nghiệp Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ
In bài viết

Truyền hình