Chính phủ chia rẽ của Israel đã sụp đổ và đóng cửa, dẫn tới việc nước này phải tiến hành bầu cử lần thứ 4 trong chưa đầy hai năm.
Tổng thống Putin chính thức thông qua thành phần nhân sự Hội đồng Nhà nước Tổng thống Putin chính thức thông qua thành phần nhân sự Hội đồng Nhà nước
7 bộ trưởng Nepal đồng loạt từ chức sau khi quốc hội giải tán 7 bộ trưởng Nepal đồng loạt từ chức sau khi quốc hội giải tán

Theo AP, chính phủ sụp đổ lúc sáng sớm nay (23/12) đã mang lại mối đe doạ chưa từng có đối với sự nắm quyền lâu dài của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Ông Netanyahu - người thường gán cho các đối thủ của mình là phe cánh tả yếu ớt, bất ngờ phải đối mặt với ba cựu trợ lý bất mãn, có chung tư tưởng cứng rắn với mình. Đứng đầu nhóm chống đối là một nhà lập pháp mới ly khai khỏi đảng Likud của ông Netanyahu.

Không thông qua được ngân sách, Chính phủ Israel đóng cửa, Quốc hội giải tán
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Cho dù nhà lãnh đạo này có thể chống lại những kẻ thách thức này hay không, Israel gần như chắc chắn sẽ được dẫn dắt bởi một chính trị gia cánh hữu - người phản đối nhượng bộ Palestine, làm phức tạp thêm hy vọng tái khởi động hoà đàm của chính quyền sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Được biết, ông Netanyahu và ông Gantz lập chính phủ liên minh hồi tháng 5/2019 sau khi phải chiến đấu với bế tắc trong ba cuộc bầu cử liên tiếp. Hai chính trị gia này cho biết, họ đã gạt sự ganh đua cá nhân sang một bên để thành lập một chính phủ khẩn cấp, tập trung vào việc đưa đất nước vượt qua khủng hoảng y tế và kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên, ông Netanyahu và Gantz lại kẹt trong một cuộc tranh chấp về việc thông qua một khoản ngân sách quốc gia chủ chốt nhằm thực thi một thoả thuận, trong đó ông Gantz sẽ tiếp quản chính phủ từ tay ông Netanayhu vào tháng 11/2021.

Do họ không thông qua được ngân sách trước hạn chót là đêm 22/12, nên chính phủ đã sụp đổ.

Tổng thống Nepal giải tán quốc hội khi mâu thuẫn gia tăng trong nội bộ Tổng thống Nepal giải tán quốc hội khi mâu thuẫn gia tăng trong nội bộ
Tổng thống Trump tức tốc ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa Tổng thống Trump tức tốc ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa
In bài viết

Truyền hình