Reuters đưa tin, Tổng thống Trump cảnh báo ông sẽ không phê duyệt gói ngân sách 892 tỷ USD để hỗ trợ đối phó các tác động kinh tế của đại dịch COVID-19. Ông cho rằng lưỡng viện cần tăng mức tiền trong chi phiếu hỗ trợ người dân.
Không thông qua được ngân sách, Chính phủ Israel đóng cửa, Quốc hội giải tán Không thông qua được ngân sách, Chính phủ Israel đóng cửa, Quốc hội giải tán
Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần

Tổng thống Trump doạ không duyệt ngân sách cứu trợ COVID-19

Ngày 22/12, Tổng thống Trump tuyên bố trong đoạn video được đăng tải trên Twiter: "Đạo luật lại bàn làm việc của tôi khác xa kỳ vọng. Thật đáng hổ thẹn".

Tổng thống Trump doạ không duyệt ngân sách cứu trợ COVID-19
Tổng thống Trump doạ không duyệt ngân sách cứu trợ COVID-19.

Dự luật này đã được lưỡng viện Mỹ thông qua vào đêm 21/12. Lời đe dọa của Tổng thống Trump trong tháng cuối nhiệm kỳ có thể khiến tình hình ở lưỡng viện Mỹ thêm hỗn loạn, giữa giai đoạn người dân Mỹ đang cần sự hỗ trợ từ chính phủ sau những biến động vì đại dịch COVID-19.

Tổng thống Trump cho rằng mức tiền trong chi phiếu hỗ trợ mỗi người dân cần được tăng lên 2.000 USD/người hoặc 4.000 USD/cặp vợ chồng. Ông gọi mức hỗ trợ 600 USD/người hiện tại là "thấp đến ngớ ngẩn".

Ông chỉ trích việc ngân sách chính phủ đang được dành cho các nước khác, Viện Smithsonian, dự án nhân giống cá và một số khoản chi khác.

Chính phủ Mỹ đang duy trì hoạt động dựa trên ngân sách tạm thời, có hiệu lực đến ngày 28/12. Việc cấp phép 1.400 tỷ USD chi tiêu ngân sách cho năm tài khóa 2021 cũng nằm trong đạo luật mà lưỡng viện Mỹ vừa thông qua.

Nếu đạo luật không được Tổng thống Trump phê duyệt, hoặc lưỡng viện Mỹ không gom đủ đa số phiếu để lật ngược quyết định phủ quyết của nhà lãnh đạo, chính phủ Mỹ có thể rơi vào cảnh đóng cửa một phần.

Gói cứu trợ Covid-19 là bao nhiêu?

Trước đó, ngày 21/12, Quốc hội Mỹ đã công bố dự luật ngân sách chính phủ và gói cứu trợ COVID-19 với tổng trị giá gần 2.300 tỷ USD nhằm tài trợ cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho hết năm tài chính 2021, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch.

Dự luật ngân sách chính phủ trị giá 1.400 tỷ USD, trong đó có 740,5 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước và dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá gần 900 tỷ USD.

Thỏa thuận đạt được đáp ứng được một số ưu tiên của các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng như các điều khoản mục tiêu mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đưa ra.

Trong khi dự luật cứu trợ COVID-19 lần này tập trung vào việc gia hạn hỗ trợ người thất nghiệp, các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trị giá 275 tỷ USD, gói chi tiêu chính phủ sẽ tài trợ cho một loạt các vấn đề chính sách như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa và các hoạt động đối ngoại.

Những công dân Mỹ có thu nhập dưới 75.000 USD/năm sẽ được nhận hỗ trợ 600 USD. Mức hỗ trợ sẽ ít hơn với những người có thu nhập cao hơn và những người có thu nhập từ 99.000 USD/năm trở lên sẽ không được hỗ trợ.

Không thông qua được ngân sách, Chính phủ Israel đóng cửa, Quốc hội giải tán Không thông qua được ngân sách, Chính phủ Israel đóng cửa, Quốc hội giải tán
Chính phủ chia rẽ của Israel đã sụp đổ và đóng cửa, dẫn tới việc nước này phải tiến hành bầu cử lần thứ 4 trong chưa đầy hai năm.
Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần
Giữa bối cảnh những lựa chọn đảo chiều kết quả bầu cử cạn dần, Tổng thống Trump đã không ngừng nỗ lực với một loạt biện pháp mạnh mẽ trong những ngày gần đây.
Trợ lý, cố vấn Tổng thống Trump 'âm thầm sắp xếp' rời Nhà Trắng Trợ lý, cố vấn Tổng thống Trump 'âm thầm sắp xếp' rời Nhà Trắng
Washington Post bình luận khi Tổng thống Donald Trump vẫn công khai thách thức và phủ nhận kết quả bầu cử, các trợ lý, cố vấn của ông đã âm thầm sắp xếp công việc và chuẩn bị cho một tương lai xa rời Nhà Trắng.
In bài viết

Truyền hình