Quan chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng, một số chính trị gia Mỹ đã đưa ra một loạt đánh giá sai lầm về mặt chiến lược đối với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.
Tổng thống Trump ký luật mới 'loại' doanh nghiệp Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ Tổng thống Trump ký luật mới 'loại' doanh nghiệp Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ
Đà Nẵng giới thiệu tới người dân 35 bức ảnh về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc Đà Nẵng giới thiệu tới người dân 35 bức ảnh về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 18/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, bất chấp những nỗ lực nghiêm túc của Trung Quốc nhằm xây dựng quan hệ Trung - Mỹ trên cơ sở phối hợp, hợp tác và ổn định, một số chính trị gia Mỹ vẫn tiếp tục tính toán sai lầm chiến lược.

“Những gì chúng tôi thấy và nghe hàng ngày từ hầu hết tất cả các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ là những lời công kích và cáo buộc nhằm vào Trung Quốc mà không có bằng chứng xác thực. Một số cuộc tấn công chứa đựng giả định về tội lỗi hoặc được sử dụng như một loại xúc cảm nào đó” – ông Vương Nghị nói trong một cuộc họp qua video với Hiệp hội Châu Á - Hoa Kỳ.

Ông Vương Nghị: Trung Quốc nỗ lực nghiêm túc nhằm xây dựng quan hệ Trung - Mỹ, chính trị gia Hoa Kỳ lại tính toán sai lầm chiến lược
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP

Quan chức Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng, một số chính trị gia Mỹ đã đưa ra một loạt đánh giá sai lầm về mặt chiến lược đối với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

“Họ đã bỏ qua những lợi ích chung rộng lớn và không gian hợp tác bằng cách coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn”, thậm chí là mối đe dọa”.

“Đây là một sai lầm. Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Điều này đã không có trong quá khứ và sẽ không có trong tương lai” – ông Vương Nghị nói.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, Bắc Kinh và Washington không có mối quan hệ đối đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi Mỹ có đồng minh và Trung Quốc có đối tác. Cả hai bên đều là thành viên của gia đình Châu Á - Thái Bình Dương và có thể có “vòng kết nối bạn bè”.

Ông Vương cho rằng “Trung Quốc tôn trọng ảnh hưởng truyền thống và lợi ích thiết thực của Mỹ trong khu vực, đồng thời sẵn sàng chung sống hòa bình với Mỹ, thực hiện hợp tác và phát huy hết thế mạnh của họ để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Ông Vương Nghị cáo buộc Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và đàn áp 'tùy tiện' công ty Trung Quốc Ông Vương Nghị cáo buộc Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và đàn áp 'tùy tiện' công ty Trung Quốc
Chính quyền Mỹ sẽ đưa thêm 80 công ty Trung Quốc vào sổ đen, củng cố chính sách cứng rắn với Bắc Kinh Chính quyền Mỹ sẽ đưa thêm 80 công ty Trung Quốc vào sổ đen, củng cố chính sách cứng rắn với Bắc Kinh
In bài viết

Truyền hình