Ông Trump lệnh rút quân khỏi hầu hết quân Somalia, để lại duy nhất một căn cứ
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh rút gần hết binh lính Mỹ khỏi Somalia, tiếp tục theo đuổi kế hoạch giảm quân số Mỹ tại các căn cứ quân sự ở nước ngoài, hãng tin Reuters cho hay.
![]() |
| Một nhóm binh lính thuộc lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp của Mỹ ở khu vực Sừng châu Phi đóng tại Somalia. Ảnh: AP |
Cụ thể, trong bản thông báo được công bố hôm 4-12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết "Tổng thống Mỹ đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Phi chuyển phần lớn lực lượng và tài sản ra khỏi Somalia vào đầu năm 2021".
Lầu Năm Góc nhấn mạnh động thái này không đồng nghĩa với việc rút hẳn lực lượng hay rút khỏi các cam kết của Mỹ ở châu Phi.
"Mặc dù đây là một thay đổi về bố trí lực lượng, hành động này không phải là thay đổi trong chính sách của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm suy yếu các tổ chức bạo lực cực đoan có thể đe dọa quê nhà của mình, trong khi vẫn đảm bảo duy trì lợi thế chiến lược của mình trong cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn" - Lầu Năm Góc giải thích.
Lầu Năm Góc cho biết lực lượng được rút khỏi Somalia có thể được tái bố trí với các căn cứ của Mỹ trong khu vực gần đó để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của Washington và đồng minh chống lại các nhóm vũ trang cực đoan ở Somalia.
Hiện nay, Mỹ đang có khoảng 700 quân đồn trú ở Somalia với nhiệm vụ giúp đỡ lực lượng địa phương chống lại sự nổi dậy của lực lượng Hồi giáo vũ trang al-Shabaab. Nhiệm vụ quân sự tại Somalia ít được dư luận Mỹ quan tâm nhưng với mối liên hệ giữa nhóm al-Shabaab với tổ chức khủng bố al-Qaeda, đây được coi là nền tảng trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ trên toàn cầu.
Trước đó, vào đầu năm nay, Mỹ đã rút quân khỏi TP Bossaso (đông bắc Somalia, giáp vịnh Aden của biển Ả Rập) và TP Galkayo (bắc miền trung Somalia). Các căn cứ ở Somalia còn có lính Mỹ đồn trú là thủ đô Mogadishu, TP cảng phía nam Kismayo và căn cứ không quân Baledogle (gần Mogadishu).
Lầu Năm Góc không nói rõ bao nhiêu binh lính Mỹ sẽ được rút đi và sẽ rút khỏi căn cứ nào. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ chia sẻ với Reuters rằng theo mệnh lệnh của Tổng thống Trump, gần như toàn bộ lực lượng Mỹ ở Somalia sẽ bị rút đi, chỉ trừ một số ít vẫn ở lại Mogadishu.
Lệnh rút bớt quân khỏi Somalia được công bố chỉ hơn nửa tháng sau khi Washington thông báo rút gần một nửa lực lượng khỏi Afghanistan và 1/6 số binh sĩ đồn trú ở Iraq.
Tin bài liên quan
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)
Vững bước dưới cờ Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







