Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:21 | 05/12/2020 GMT+7

Ông Trump lệnh rút quân khỏi hầu hết quân Somalia, để lại duy nhất một căn cứ

aa
Lầu Năm Góc nhấn mạnh động thái này không đồng nghĩa với việc rút hẳn lực lượng hay rút khỏi các cam kết của Mỹ ở châu Phi.
Ông Biden đánh giá tầm quan trọng về sự hiện diện của ông Trump tại lễ nhậm chức Ông Biden đánh giá tầm quan trọng về sự hiện diện của ông Trump tại lễ nhậm chức
Phe ông Trump công bố video bằng chứng gian lận bầu cử, quan chức bảo thủ tức tốc kêu gọi điều tra Phe ông Trump công bố video bằng chứng gian lận bầu cử, quan chức bảo thủ tức tốc kêu gọi điều tra

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh rút gần hết binh lính Mỹ khỏi Somalia, tiếp tục theo đuổi kế hoạch giảm quân số Mỹ tại các căn cứ quân sự ở nước ngoài, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Trump lệnh rút quân khỏi hầu hết quân Somalia, để lại duy nhất một căn cứ
Một nhóm binh lính thuộc lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp của Mỹ ở khu vực Sừng châu Phi đóng tại Somalia. Ảnh: AP

Cụ thể, trong bản thông báo được công bố hôm 4-12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết "Tổng thống Mỹ đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Phi chuyển phần lớn lực lượng và tài sản ra khỏi Somalia vào đầu năm 2021".

Lầu Năm Góc nhấn mạnh động thái này không đồng nghĩa với việc rút hẳn lực lượng hay rút khỏi các cam kết của Mỹ ở châu Phi.

"Mặc dù đây là một thay đổi về bố trí lực lượng, hành động này không phải là thay đổi trong chính sách của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm suy yếu các tổ chức bạo lực cực đoan có thể đe dọa quê nhà của mình, trong khi vẫn đảm bảo duy trì lợi thế chiến lược của mình trong cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn" - Lầu Năm Góc giải thích.

Lầu Năm Góc cho biết lực lượng được rút khỏi Somalia có thể được tái bố trí với các căn cứ của Mỹ trong khu vực gần đó để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của Washington và đồng minh chống lại các nhóm vũ trang cực đoan ở Somalia.

Hiện nay, Mỹ đang có khoảng 700 quân đồn trú ở Somalia với nhiệm vụ giúp đỡ lực lượng địa phương chống lại sự nổi dậy của lực lượng Hồi giáo vũ trang al-Shabaab. Nhiệm vụ quân sự tại Somalia ít được dư luận Mỹ quan tâm nhưng với mối liên hệ giữa nhóm al-Shabaab với tổ chức khủng bố al-Qaeda, đây được coi là nền tảng trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ trên toàn cầu.

Trước đó, vào đầu năm nay, Mỹ đã rút quân khỏi TP Bossaso (đông bắc Somalia, giáp vịnh Aden của biển Ả Rập) và TP Galkayo (bắc miền trung Somalia). Các căn cứ ở Somalia còn có lính Mỹ đồn trú là thủ đô Mogadishu, TP cảng phía nam Kismayo và căn cứ không quân Baledogle (gần Mogadishu).

Lầu Năm Góc không nói rõ bao nhiêu binh lính Mỹ sẽ được rút đi và sẽ rút khỏi căn cứ nào. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ chia sẻ với Reuters rằng theo mệnh lệnh của Tổng thống Trump, gần như toàn bộ lực lượng Mỹ ở Somalia sẽ bị rút đi, chỉ trừ một số ít vẫn ở lại Mogadishu.

Lệnh rút bớt quân khỏi Somalia được công bố chỉ hơn nửa tháng sau khi Washington thông báo rút gần một nửa lực lượng khỏi Afghanistan và 1/6 số binh sĩ đồn trú ở Iraq.

Quan chức bầu cử Mỹ bị truy lùng ráo riết và đe dọa tính mạng sau tuyên bố của ông Trump Quan chức bầu cử Mỹ bị truy lùng ráo riết và đe dọa tính mạng sau tuyên bố của ông Trump
Cơ hội đảo chiều kết quả bầu cử của ông Trump đã dần khép lại Cơ hội đảo chiều kết quả bầu cử của ông Trump đã dần khép lại
Hà Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Trong một thông báo vào ngày 15/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang hợp tác xây dựng một cơ sở trí tuệ nhân tạo với quy mô được coi là lớn nhất trong số các cơ sở nằm ngoài nước Mỹ.

Các tin bài khác

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 21/7, lần đầu tiên châu Phi trở thành châu lục có số người chịu cảnh đói cao nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu dinh dưỡng tại khu vực này tiếp tục gia tăng.
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Các quy định mới trong Luật Đầu tư nước ngoài của Cuba sẽ giúp đơn giản hóa và nâng cao sự minh bạch trong các quy trình, thủ tục đầu tư cũng như tăng tính linh hoạt trong quản lý kinh doanh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động