Lầu Năm Góc nhấn mạnh động thái này không đồng nghĩa với việc rút hẳn lực lượng hay rút khỏi các cam kết của Mỹ ở châu Phi.
Ông Biden đánh giá tầm quan trọng về sự hiện diện của ông Trump tại lễ nhậm chức Ông Biden đánh giá tầm quan trọng về sự hiện diện của ông Trump tại lễ nhậm chức
Phe ông Trump công bố video bằng chứng gian lận bầu cử, quan chức bảo thủ tức tốc kêu gọi điều tra Phe ông Trump công bố video bằng chứng gian lận bầu cử, quan chức bảo thủ tức tốc kêu gọi điều tra

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh rút gần hết binh lính Mỹ khỏi Somalia, tiếp tục theo đuổi kế hoạch giảm quân số Mỹ tại các căn cứ quân sự ở nước ngoài, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Trump lệnh rút quân khỏi hầu hết quân Somalia, để lại duy nhất một căn cứ
Một nhóm binh lính thuộc lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp của Mỹ ở khu vực Sừng châu Phi đóng tại Somalia. Ảnh: AP

Cụ thể, trong bản thông báo được công bố hôm 4-12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết "Tổng thống Mỹ đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Phi chuyển phần lớn lực lượng và tài sản ra khỏi Somalia vào đầu năm 2021".

Lầu Năm Góc nhấn mạnh động thái này không đồng nghĩa với việc rút hẳn lực lượng hay rút khỏi các cam kết của Mỹ ở châu Phi.

"Mặc dù đây là một thay đổi về bố trí lực lượng, hành động này không phải là thay đổi trong chính sách của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm suy yếu các tổ chức bạo lực cực đoan có thể đe dọa quê nhà của mình, trong khi vẫn đảm bảo duy trì lợi thế chiến lược của mình trong cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn" - Lầu Năm Góc giải thích.

Lầu Năm Góc cho biết lực lượng được rút khỏi Somalia có thể được tái bố trí với các căn cứ của Mỹ trong khu vực gần đó để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của Washington và đồng minh chống lại các nhóm vũ trang cực đoan ở Somalia.

Hiện nay, Mỹ đang có khoảng 700 quân đồn trú ở Somalia với nhiệm vụ giúp đỡ lực lượng địa phương chống lại sự nổi dậy của lực lượng Hồi giáo vũ trang al-Shabaab. Nhiệm vụ quân sự tại Somalia ít được dư luận Mỹ quan tâm nhưng với mối liên hệ giữa nhóm al-Shabaab với tổ chức khủng bố al-Qaeda, đây được coi là nền tảng trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ trên toàn cầu.

Trước đó, vào đầu năm nay, Mỹ đã rút quân khỏi TP Bossaso (đông bắc Somalia, giáp vịnh Aden của biển Ả Rập) và TP Galkayo (bắc miền trung Somalia). Các căn cứ ở Somalia còn có lính Mỹ đồn trú là thủ đô Mogadishu, TP cảng phía nam Kismayo và căn cứ không quân Baledogle (gần Mogadishu).

Lầu Năm Góc không nói rõ bao nhiêu binh lính Mỹ sẽ được rút đi và sẽ rút khỏi căn cứ nào. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ chia sẻ với Reuters rằng theo mệnh lệnh của Tổng thống Trump, gần như toàn bộ lực lượng Mỹ ở Somalia sẽ bị rút đi, chỉ trừ một số ít vẫn ở lại Mogadishu.

Lệnh rút bớt quân khỏi Somalia được công bố chỉ hơn nửa tháng sau khi Washington thông báo rút gần một nửa lực lượng khỏi Afghanistan và 1/6 số binh sĩ đồn trú ở Iraq.

Quan chức bầu cử Mỹ bị truy lùng ráo riết và đe dọa tính mạng sau tuyên bố của ông Trump Quan chức bầu cử Mỹ bị truy lùng ráo riết và đe dọa tính mạng sau tuyên bố của ông Trump
Cơ hội đảo chiều kết quả bầu cử của ông Trump đã dần khép lại Cơ hội đảo chiều kết quả bầu cử của ông Trump đã dần khép lại
In bài viết

Truyền hình