Các quan chức bầu cử tại địa phương và liên bang đang bị đe dọa, truy lùng bởi những người bị ảnh hưởng từ tuyên bố của ông Trump về gian lận phiếu bầu.
Ông Trump gọi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 là một “thảm họa toàn diện” Ông Trump gọi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 là một “thảm họa toàn diện”
Quan chức bang Georgia gửi lời nhắn với ông Trump sau khi nhận hàng loạt đe dọa Quan chức bang Georgia gửi lời nhắn với ông Trump sau khi nhận hàng loạt đe dọa

Ông Eric Coomer - Giám đốc chiến lược sản phẩm và bảo mật của công ty Dominion Voting Systems là một trong những người gặp nguy hiểm vì những tuyên bố của Tổng thống. Sau khi các luật sư vận động tranh cử của Trump tuyên bố rằng công ty của ông gian lận trong cuộc bầu cử, thông tin về gia đình và địa chỉ của ông cũng bị công khai.

"Tình trạng này diễn ra hàng ngày. Tôi không có nổi một đêm ngon giấc kể từ khi mọi chuyện bắt đầu”.

“Những tin nhắn dọa giết gần như tới ngay lập tức”, ông Coomer cho biết. “Trong vài ngày đầu, đó chỉ là những lời lẽ trên Twitter như 'hãy treo cổ ông ta, ông ta là kẻ phản bội' ".

Quan chức bầu cử Mỹ bị truy lùng ráo riết và đe dọa tính mạng sau tuyên bố của ông Trump
Tổng thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger (giữa). Ảnh: AP

Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó. Những cuộc điện thoại và tin nhắn quấy rối đến liên tục. Thậm chí cha của ông - một cựu binh, còn nhận được một bức thư từ một nhóm quân nhân viết: "Cảm giác thế nào khi có một người con trai phản bội?".

Và dù đã bí mật chuyển nơi ở, Giám đốc Coomer vẫn nhận được những tin nhắn từ một nhóm người hăm dọa rằng sẽ truy lùng ông.

“Thật kinh hoàng”, ông Coomer nói. “Tôi từng làm việc trong các cuộc bầu cử ở những đất nước trong thời kỳ hậu xung đột, nơi bạo lực bầu cử là có thật và có người đã phải chết vì điều đó. Và tôi cảm thấy chúng tôi cũng đang ở bên bờ vực của tình cảnh đó”.

Các quan chức trung lập, đảng viên đảng Dân chủ và những đảng viên Cộng hòa không đồng tình với Tổng thống Trump cũng đang phải đối mặt với những mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng. Họ bị dọa giết, bị theo dõi.

Một quan chức bầu cử thuộc đảng Cộng hòa ở Georgia, khẩn cầu Tổng thống Trump ngừng tạo động lực cho những hành động bạo lực. Đáp lại lời kêu gọi đó, Tổng thống chỉ tiếp tục khẳng định mình thua cử vì gian lận.

“Tôi không nghĩ tình trạng này sẽ chấm dứt vào ngày 20/1/2021”, Giám đốc Coomer cho biết. "Tôi e là nó sẽ tiếp tục trong một thời gian dài".

Trong tuần này, luật sư Joe diGenova của chiến dịch tranh cử Trump công khai nói rằng một quan chức bầu cử liên bang nên bị "phân thây" hoặc bắn bỏ. Phát ngôn này khiến nhiều quan chức bầu cử và các nhà thầu hệ thống bỏ phiếu ở Georgia, Arizona, Michigan cùng nhiều nơi khác phải nhận những lời lẽ độc địa trong khi làm việc.

Miles Taylor, một cựu quan chức An ninh Nội địa từng ẩn danh viết bài chỉ trích chính quyền Trump. Để đáp trả, Tổng thống Trump phát biểu trong một sự kiện vận động rằng "những điều rất tồi tệ" sẽ xảy ra với "kẻ phản bội" này. Hiện danh tính của ông Taylor đã bị công khai và ông phải đối mặt với nguy cơ đến từ những người ủng hộ Tổng thống.

“Điều này chưa từng xảy ra tại Mỹ”, ông Taylor nói. “Đây không phải là con người chúng ta. Một xã hội mở đáng lẽ không nên như vậy”.

Ông Taylor cho biết những lời đe dọa này đã khiến nhiều quan chức e sợ và có xu hướng xuôi theo Tổng thống Trump.

“Tôi đã nói chuyện với các cựu quan chức cấp cao muốn nói lên sự thật trong chiến dịch tranh cử, nhiều người lo sợ rằng việc đó sẽ khiến gia đình họ bị làm hại”.

Tổng thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger đã bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử ở bang của mình, nhờ vậy mà ứng cử viên Biden giành được chiến thắng. Kết quả là một căn nhà thuộc sở hữu của ông bị đột nhập.

Một trong những nhà thầu của Dominion, nhà cung cấp hệ thống bỏ phiếu duy nhất ở Georgia, cũng bị dọa giết. Ông này còn nhận được một chiếc thòng lọng đề tên mình.

Trong lúc đó tại Arizona, Tổng thư ký tiểu bang Katie Hobbs cho biết bà cũng phải đối mặt với những lời đe dọa nhằm vào gia đình và văn phòng của bà.

Trước phản ánh của các quan chức bầu cử, phát ngôn viên Kayleigh McEnany của ông Trump cho biết cả những người ủng hộ Tổng thống cũng bị đe dọa, và Nhà Trắng lên án bất kỳ hành vi bạo lực nào.

“Và tôi xin nhắc rằng các luật sư của Tổng thống cũng công khai thông tin cá nhân của họ”, bà McEnany nói. “Vì vậy, chúng tôi thấy tình trạng này xảy ra với những người thuộc cả hai phía và không có chỗ cho điều đó tồn tại với bất kỳ bên nào”.

Phe ông Trump phản ứng Phe ông Trump phản ứng "ngay lập tức" với tuyên bố của Bộ Tư pháp về gian lận bầu cử
Con đường duy nhất để ông Trump đảo chiều kết quả bầu cử Con đường duy nhất để ông Trump đảo chiều kết quả bầu cử
In bài viết

Truyền hình