Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có quyền ban bố "tình trạng khẩn cấp" để các công ty của Mỹ phải rời khỏi Trung Quốc nhằm gia tăng đòn trừng phạt...
Ông Trump tuyên bố phải 'mạnh tay với Trung Quốc'Tổng thống Trump sẽ "trường kỳ thương chiến" với Trung Quốc?Vì sao Tổng thống Trump "ra đòn" áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc?
ong trump doa ban bo tinh trang khan cap buoc cong ty my roi trung quoc
Tổng thống Donald Trump yêu cầu các công ty của Mỹ rời khỏi Trung Quốc (Ảnh: CNN)

Hãng tin CNN cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có quyền ban bố "tình trạng khẩn cấp", yêu cầu các công ty của Mỹ ở Trung Quốc phải rời khỏi nước này, cáo buộc Trung Quốc “đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ” trên trang Twitter cá nhân của mình bên lề hội nghị thượng đỉnh G7, tại Biarritz, Pháp, hôm 25/08.

Ông khẳng định “Nước Mỹ đang mất một nghìn tỷ USD vào tay Trung Quốc. Trung Quốc đang đánh cắp tài sản trí tuệ của nước Mỹ trị giá hàng trăm tỷ USD và họ đang muốn tiếp diễn. Đây là tình trạng khẩn cấp, tôi sẽ không để việc này xảy ra. Chúng ta sẽ không cần đến Trung Quốc nữa”.

Ông cũng đề nghị “Các công ty lớn của Mỹ ngay lập tức tìm cách khác thay thế Trung Quốc, kể cả việc đưa các công ty về Mỹ, sản xuất tại Mỹ”.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, ông Trump lại nói chưa có kế hoạch để thực hiện việc này do Mỹ đang "hòa thuận" với Trung Quốc. Ông cũng cho biết thêm "Trung Quốc đang rất muốn một thỏa thuận. Mỹ sẽ nhận được hàng tỷ USD nhờ việc áp thuế. Chúng tôi chưa bao giờ nhận được 10 xu từ Trung Quốc, cho nên chúng tôi sẽ xem điều gì sắp diễn ra nhưng vẫn cẩn trọng với Trung Quốc".

Ông Trump cho biết điều ông hối tiếc nhất là không đánh thuế nhập khẩu cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc.

Theo thông tin từ Bloomberg, Bộ trưởng tài chính Mỹ, Steven Mnuchin trước đó từng nhấn mạnh Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Quốc tế khẩn cấp (IEEPA) được thông qua vào năm 1977 cho phép ông Trump điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế trong trường hợp xuất hiện “mối đe dọa to lớn và bất thường” từ bên ngoài đối với chính sách đối ngoại, an ninh quốc gia và nền kinh tế của Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, Viện nghiên cứu Rhodium Group cho biết, các công ty của Mỹ đã đầu tư 256 tỷ USD vào thị trường Trung Quốc từ năm 1990 đến năm 2017, gấp đôi so tổng vốn đầu tư 140 tỷ USD của các công ty Trung Quốc rót vào Mỹ.

Lời đe dọa sẽ ban bố "tình trạng khẩn cấp", yêu cầu các công ty của Mỹ rút khỏi Trung Quốc làm gia tăng tình hình căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, đặc biệt sau khi ông Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế từ 10% - 25 % đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/10 để đáp trả việc Trung Quốc tăng mức thuế 5% - 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ bắt đầu từ ngày 1/09.

ong trump doa ban bo tinh trang khan cap buoc cong ty my roi trung quoc Trung Quốc dọa lãnh hậu quả sau đòn thuế 550 tỷ USD

Tờ Reuters đưa tin Trung Quốc hôm 24/8 phản đối mạnh mẽ quyết định của Washington về việc đánh thuế bổ sung đối với 550 ...

ong trump doa ban bo tinh trang khan cap buoc cong ty my roi trung quoc Trung Quốc: Mỹ phải bỏ đòn áp thuế 250 tỷ USD, mới có "đình chiến"

Quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng: Kết quả đàm phán phụ thuộc vào việc Washington có thực hiện lời hứa gỡ bỏ một phần ...

ong trump doa ban bo tinh trang khan cap buoc cong ty my roi trung quoc Tổng thống Trump: Không vội vàng với Trung Quốc!

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kết quả tốt hơn nhiều so với ...

In bài viết

Truyền hình