Quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng: Kết quả đàm phán phụ thuộc vào việc Washington có thực hiện lời hứa gỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt đối với Huawei hay không. Thậm chí phía Trung Quốc khẳng định Mỹ phải gỡ bỏ đón áp thuế đối với 250 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc mới có thoả thuận đình chiến.
Mỹ và Trung Quốc: Chuyện gì có thể xảy ra khi nền kinh tế lớn số 1 và số 2 thế giới 'đánh nhau'? Chuyên gia: Khó có gì ngăn được quân đội Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đụng độ trên biển Ông Kim Jong Un - Người đưa Triều Tiên trở thành sự thách thức với cả Mỹ và Trung Quốc

 

my va trung quoc se tiep tuc cac cuoc dam phan thuong mai vao tuan toi
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Yandex.ru)

Phái đoàn Mỹ có kế hoạch tới Bắc Kinh vào tuần tới để nối lại đàm phán thương mại giữa hai nước. 

Theo đó, kết quả của các cuộc tham vấn sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc Washington có thực hiện lời hứa đình chỉ một phần lệnh trừng phạt đối với công ty Huawei của Trung Quốc trong tương lai gần hay không. Nếu Bắc Kinh nhìn thấy những bước đi thực tế của Mỹ theo hướng này, Trung Quốc sẽ bắt đầu tăng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, bao gồm cả đậu nành.

Quyết định nối lại đàm phán thương mại đã được đưa ra tại cuộc họp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 28-29 /6.

Tại cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Mỹ đã khẳng định sẽ không đưa ra mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, đồng thời cũng nới lỏng các hạn chế đối với các hoạt động của Huawei.

Đáp lại hành động này, phía Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng tăng khối lượng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ.

Tuy nhiên, trước khi làm điều đó, Bắc Kinh muốn xem Washington sẽ bắt đầu thực hiện lời hứa của ông Trump đối với Huawei như thế nào.

Đối với bất kỳ thỏa thuận nào đạt được, mức thuế 25% của Mỹ đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc phải được gỡ bỏ, phát ngôn viên Bộ Thương mại Gao Feng vừa tuyên bố. Theo ông Gao Feng, Mỹ - Trung còn nhiều vấn đề cần giải quyết để có thể chấm dứt thương chiến diễn ra gần 1 năm qua.Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, trong vài ngày tới, Nhà Trắng sẽ đưa ra tuyên bố về các điều kiện nối lại hợp tác giữa các nhà cung cấp Mỹ với Huawei.

Theo thông tin trên tờ SCMP, nếu các bên không đi đến thống nhất về vấn đề này thì các cuộc đàm phán sẽ được coi là thất bại, và khi đó Washington sẽ bắt đầu áp dụng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cho rằng: “Việc tăng thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm của Trung Quốc là tác nhân gây ra các xung đột thương mại song phương, do đó, tất cả các mức thuế bổ sung được áp dụng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại vào tháng 7/2018 phải được loại bỏ khi đạt được thỏa thuận.”

Như đã đề xuất trong các vòng đàm phán trước đây, vẫn còn nhiều vấn đề khó giải quyết để đạt được thỏa thuận thương mại, bao gồm cả việc Trung Quốc mua hàng hóa của Mỹ để thu hẹp sự mất cân bằng thương mại, việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt chuyển giao công nghệ, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tốt hơn.

Trung Quốc và Mỹ trong thời gian gần đây đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc giải quyết tranh chấp thương mại. Vòng đàm phán cuối cùng (vòng thứ 11) đã diễn ra vào nửa đầu tháng 5 tại thủ đô Washington của Mỹ, nhưng cuộc đàm phán đã bế tắc. Vào ngày 10/5, Washington đã đưa ra các khoản thuế bổ sung đối với các sản phẩm của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, nâng tỷ lệ áp thuế từ 10% lên 25%. Đầu tháng 6, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp trả đũa bằng việc áp thuế với hơn 5.000 mặt hàng của Mỹ trị giá 60 tỷ USD.

Với tất cả sự lạc quan của mình, mới đây, ông Tao Dong, phó chủ tịch ngân hàng tư nhân Credit Suisse của khu vực Trung Quốc đại lục đã tuyên bố tại một diễn đàn ở Hong Kong rằng, Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ đạt được thỏa thuận trước khi kết thúc năm 2019.

my va trung quoc se tiep tuc cac cuoc dam phan thuong mai vao tuan toi Mỹ - Trung khởi động lại đàm phán thương mại vào tuần tới

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, các đại diện thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau ...

my va trung quoc se tiep tuc cac cuoc dam phan thuong mai vao tuan toi Mỹ-Triều đàm phán trong tháng 7, nhưng khó đạt được thỏa thuận sớm

Ông Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên khi ông có cuộc gặp lịch sử với nhà ...

my va trung quoc se tiep tuc cac cuoc dam phan thuong mai vao tuan toi Mỹ-Trung tái đàm phán, ông Trump: Hãy chờ xem!

Ngày 19/6, Đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo để giải quyết xung đột trong lĩnh vực thương ...

Truyền hình