Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
18:23 | 20/08/2020 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Kiên: Ngành điện muốn tồn tại thì phải đầu tư có lãi

aa
Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương mới đây đã xin rút lại đề xuất phương án điện một giá, đồng thời cho biết trước mắt tập trung vào cải tiến bậc thang giá điện. Nhiều ý kiến đang xoay quanh việc cải tiến cách tính giá điện bậc thang thế nào để phù hợp với tình hình thực tế.
Vì sao ngành khoáng sản phát triển lại khiến ngành tế tự Mông Cổ tăng nhanh chóng mặt? Vì sao ngành khoáng sản phát triển lại khiến ngành tế tự Mông Cổ tăng nhanh chóng mặt?
Ngành công nghiệp điện mặt trời đang tạo ra số lượng công việc nhanh gấp 17 lần so với phần còn lại của nền kinh tế Mỹ Ngành công nghiệp điện mặt trời đang tạo ra số lượng công việc nhanh gấp 17 lần so với phần còn lại của nền kinh tế Mỹ

Tại cuộc họp lấy ý kiến sửa đổi biểu giá điện do Bộ Công thương chủ trì ngày 18/8, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) đã đề xuất rút lại phương án điện một giá trong 2 phương án tính giá điện mới được đề xuất trước đó.

Lý do được đưa ra là phương án điện một giá không khuyến khích khách hàng dùng điện tiết kiệm, trong khi đây là chủ trương lớn của Chính phủ. Cục này cho biết tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc, và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của người dân.

Ông Nguyễn Đức Kiên: Ngành điện muốn tồn tại thì phải đầu tư có lãi
Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

Trao đổi với PV Thời Đại về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết: "Mục tiêu của việc tính giá điện bậc thang là hỗ trợ 10 triệu hộ nông dân đang gặp khó khăn. Nếu xem báo cáo thu tiền điện của EVN, số lượng các hợp đồng sử dụng điện dưới 100 kWh đều là những hộ thu nhập thấp, chúng ta sẽ rõ chính sách điện bậc thang của Nhà nước rất nhân văn".

"Cải tiến co bậc giá điện lại là để phù hợp với thực tế tình hình kinh tế đã phát triển hơn so với trước đây, đơn giản hóa trong cách tính tiền điện. Bây giờ, chúng ta chỉ quan tâm đến 10 triệu hộ nông dân và những người có thu nhập thấp sẽ không phải nộp tăng tiền điện. Điều này cần được thực hiện với điều kiện giá điện phải là công cụ điều tiết để gây sức ép lên thị trường sử dụng điện tiết kiệm; ứng dụng công nghệ mới ở các nhà máy để sử dụng tiết kiệm năng lượng", ông Kiên nhấn mạnh.

Có 2 cơ sở khi xem xét biểu giá điện là quan điểm sử dụng điện của người dân; giá điện chia theo bậc thang phải hướng đến đối tượng hưởng lợi nhiều nhất là 10 triệu hộ gia đình dùng dưới 100 kWh".

Ông Nguyễn Đức Kiên: Ngành điện muốn tồn tại thì phải đầu tư có lãi
Nhiều người đang thắc mắc về khoảng chênh lệch giữa giá điện bình quân theo đề xuất mới và giá bình quân cũ.

Trong đề xuất thay đổi biểu giá điện mới lần này, Bộ Công Thương xây dựng 3 biểu giá điện đều cao hơn biểu giá điện bình quân 4 bậc. Theo tính toán, giá bình quân theo cách tính mới sẽ chênh lệch cao hơn giá bình quân cũ từ 11 - 17%.

Giải đáp về điều này, Tổ tưởng tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết: "Nếu tính theo phương án mới, co bậc giá thì phải có sai số, phải thay đổi. Thực tế, điện trong nước chưa đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, còn phải nhập khẩu điện từ Trung Quốc. Nếu xét đến nền kinh tế vĩ mô và an ninh năng lượng, chúng ta phải làm bài toán về kinh tế, phải cân đối lại nguồn thu và nguồn chi".

"Trong khi đó, EVN là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động lĩnh vực điện, đã kinh doanh thì không được lỗ. Ngành điện muốn tồn tại được thì phải đầu tư, đầu tư thì phải có lãi. Còn đối với việc hỗ trợ chính sách xóa đói giảm nghèo (hướng đến nhóm đối tượng sử dụng dưới 100kWh) là do Nhà nước quy định; các bậc thang trên là do người dân và các ngành kinh tế khác vào chịu vào để đảm bảo ngành điện có thể tái đầu tư", ông Kiên giải thích rõ về khoảng chênh lệch trên.

"Ngành điện mua điện vào theo giá thị trường (mua từ Trung Quốc, mua của tư nhân phát điện trong nước như Hiệp Phước, điện gió Bạc Liêu, điện mặt trời Ninh Thuận theo giá thỏa thuận) nhưng bán ra lại theo giá chỉ đạo Nhà nước", ông Nguyễn Đức Kiên phân tích cụ thể về khó khăn trong cách cân đối giá của ngành điện.

Đối với các đối tượng sử dụng dưới 100 kWh/tháng, nhóm này được xem như được Nhà nước bao cấp, hỗ trợ. Đối với đối tượng từ 101kWh/tháng trở lên, Nhà nước từng bước tính theo giá điện kinh doanh. Hiện tại, không phải chỉ có Việt Nam, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện cách tính theo giá điện bậc thang.

Người dân cần phải tích cực áp dụng công nghệ mới trong sinh hoạt, vừa tiết kiệm nhiên liệu lại thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, người dân cũng phải thay đổi ý thức, tắt thiết bị điện khi không sử dụng. Từ đó, giá điện sẽ không còn là nỗi lo lắng của nhiều người, và góp phần vì an ninh năng lượng quốc gia.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Điện một giá là không phù hợp Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Điện một giá là không phù hợp

Chiều ngày 18/8, Bộ Công thương tổ chức cuộc họp lấy ý kiến sửa đổi biểu giá điện. Tại đây, đại diện Cục Điều tiết ...

Người dân hưởng lợi thế nào nếu tính điện một giá? Người dân hưởng lợi thế nào nếu tính điện một giá?

Vừa qua, Bộ Công thương vừa đưa ra phân tích và đánh giá tác động của các phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ ...

Tính điện một giá chưa chắc người dân đã hưởng lợi Tính điện một giá chưa chắc người dân đã hưởng lợi

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá, cả 2 phương án ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Không quốc gia nào có thể tăng trưởng nhanh với một nền hành chính vận hành chậm.
Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ theo hiệp định CEPA

Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ theo hiệp định CEPA

Thông tư số 24/2026/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành nhằm triển khai Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện giữa Việt Nam và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (CEPA).
Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng 5 tháng đầu năm của ngành Công Thương, với doanh thu tăng trên 19%, vượt nhẹ kịch bản đề ra. Bộ Công Thương đánh giá mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên năm 2025 vẫn khả thi.

Các tin bài khác

Vinmec Đà Nẵng loại bỏ thành công khối u to như thai 3 tháng gây biến dạng tử cung

Vinmec Đà Nẵng loại bỏ thành công khối u to như thai 3 tháng gây biến dạng tử cung

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vinmec Đà Nẵng điều trị thành công cho một bệnh nhân đa nhân xơ tử cung phức tạp, trong đó khối u lớn nhất có kích thước tương đương thai nhi 3 tháng. Khối u gây biến dạng toàn bộ tử cung, rong kinh kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.
EVNGENCO1 đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi tại Lâm Đồng

EVNGENCO1 đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi tại Lâm Đồng

Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đang đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện tại tỉnh Lâm Đồng với tổng công suất gần 270 MW, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.400 tỷ đồng. Các dự án được kỳ vọng góp phần khai thác hiệu quả hạ tầng hồ chứa hiện hữu, bổ sung nguồn điện sạch cho hệ thống điện quốc gia và thúc đẩy phát triển năng lượng xanh theo định hướng Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.
Vinamilk Sure lan toả lối sống khoa học từ dinh dưỡng đến vận động

Vinamilk Sure lan toả lối sống khoa học từ dinh dưỡng đến vận động

Tiếp nối hành trình phụng sự cộng đồng, Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure vừa đồng hành cùng Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Phường Việt Hưng (Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân – Triệu trái tim khỏe”. Không chỉ là một hoạt động đi bộ cộng đồng, chương trình mang đến một cách tiếp cận gần gũi nhưng đầy ý nghĩa trong việc phòng ngừa các bệnh mạn tính – thông qua việc duy trì vận động thể chất và xây dựng lối sống khoa học.
Jollibee vươn lên Vị trí Số 1 thương hiệu nhà hàng phục vụ nhanh tại Việt Nam theo Euromonitor

Jollibee vươn lên Vị trí Số 1 thương hiệu nhà hàng phục vụ nhanh tại Việt Nam theo Euromonitor

Jollibee Việt Nam được Euromonitor International vinh danh là thương hiệu nhà hàng phục vụ nhanh (QSR) số 1 tại Việt Nam trong nghiên cứu Consumer Foodservice 2026 edition—đạt vị trí dẫn đầu dù không sở hữu mạng lưới cửa hàng lớn nhất thị trường.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động