Vừa qua, Bộ Công thương vừa đưa ra phân tích và đánh giá tác động của các phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt đến khách hàng sử dụng. Đối với tất cả các phương án, khách hàng sử dụng dưới 600 kWh chi phí tiền điện sẽ giảm so với giá điện hiện hành.
Giá xăng dầu hôm nay 12/8: Biến động khó lường sau 2 kỳ bình ổn Giá xăng dầu hôm nay 12/8: Biến động khó lường sau 2 kỳ bình ổn
Bộ Công thương đề xuất 2 phương án giá bán lẻ điện Bộ Công thương đề xuất 2 phương án giá bán lẻ điện
nguoi dan huong loi the nao neu tinh dien mot gia
Người dân hưởng lợi thế nào nếu áp dụng phương án tính điện một giá?

Trên cơ sở số liệu thực tế sử dụng điện của các khách hàng và các nguyên tắc, Bộ Công thương đã xây dựng các phương án cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt để lấy ý kiến.

Phương án 1 và phương án 2A, 2B đều có giá điện 4 bậc đầu giống nhau. Do vậy, dù phương án nào được áp dụng thì các khách hàng sử dụng điện ở mức dưới 700kWh (hiện chiếm trên 98% tổng số khách hàng) đều có chi phí tiền điện bằng nhau.

Theo cách tính toán của Bộ Công thương, khách hàng sử dụng dưới 600 kWh chi phí tiền điện sẽ giảm so với giá điện hiện hành. Với mức tiêu thụ 700 kWh trở lên, nếu vẫn áp dụng phương án tính giá điện hiện hành, khách hàng sẽ phải trả 1.787.100 đồng. Khi áp dụng phương án 1 (5 bậc), khách hàng sẽ phải trả 1.791.100 đồng, số tiền này trả không chênh lệch nhiều so với giá lâu nay. Nhưng nếu áp dụng tính điện một giá, ở phương án 2A, người dân sẽ phải trả 1.892.199 đồng, chịu thiệt hơn 100.000 đồng; ở phương án 2B, khách hàng sẽ phải trả 2.023.000 đồng, chịu thiệt hơn 236.000 đồng so với giá hiện hành.

nguoi dan huong loi the nao neu tinh dien mot gia

Hình vẽ tổng hợp tiền điện phải chi trả tại các mức sử dụng điện theo các phương án.

Về phương án 2A và 2B, để đảm bảo giữ giá điện sinh hoạt bình quân không thay đổi, đồng thời giữ giá điện ở 4 bậc đầu của cả phương án 1 và phương án 2 giống nhau nên khi xây dựng các phương án điện một giá, sẽ chỉ thay đổi giá điện ở bậc 5 và giá điện một giá. Thay đổi này được đưa ra để không tác động tới chi phí tiền điện của đa số khách hàng sử dụng điện dưới 700kWh/tháng.

Nếu giá điện một giá ở mức bằng 145% giá điện bình quân thì giá điện ở bậc 5 sẽ bằng 274% mức giá điện bình quân. Nếu giá điện một giá ở mức bằng 155% giá điện bình quân thì giá điện ở bậc 5 sẽ bằng 185% mức giá điện bình quân.

Như vậy, nếu phương án 2A và 2B được áp dụng, khi khách hàng lựa chọn biểu giá theo phương án một giá sẽ hạn chế những nhược điểm của giá điện bậc thang, đặc biệt là những khách hàng sử dụng điện ở mức cao như việc tiền điện tăng bất thường vào các tháng nắng nóng, sai lệch về thời điểm ghi chỉ số công tơ hàng tháng.

Còn nếu giá điện một giá ở mức bằng 145% giá điện bình quân (phương án 2A) thì các khách hàng sử dụng điện trên 800 kWh khi lựa chọn một giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang. Tương tự nếu giá điện một giá ở mức bằng 155% giá điện bình quân (phương án 2B) thì các khách hàng sử dụng điện trên 1.100 kWh khi lựa chọn một giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang.

nguoi dan huong loi the nao neu tinh dien mot gia
Các cơ quan, đơn vị liên quan đều có thể tham gia ý kiến lựa chọn các phương án sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Trong tháng 8/2020, Bộ Công thương đã có Văn bản gửi các Bộ ngành, Ủy ban nhân dân và Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh thành phố, các hiệp hội ngành nghề, các đơn vị điện lực có liên quan để tham gia ý kiến lựa chọn các phương án sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị, Bộ Công thương sẽ tiếp tục tổng hợp, đánh giá để hoàn chỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định dự kiến áp dụng từ năm 2021.

Bộ Công thương đề xuất 2 phương án giá bán lẻ điện Bộ Công thương đề xuất 2 phương án giá bán lẻ điện

Triển khai nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, trong thời qua Bộ Công Thương đã nghiên cứu, xây dựng, ...

Đà Nẵng xây dựng phương án xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người dân Đà Nẵng xây dựng phương án xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người dân

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu xây dựng phương ...

Ông Khổng Minh Tuấn: Chưa thể nói trước khi nào áp dụng giãn cách xã hội Ông Khổng Minh Tuấn: Chưa thể nói trước khi nào áp dụng giãn cách xã hội

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội nhấn mạnh: Chúng tôi phải làm theo kế hoạch, ...

In bài viết

Truyền hình