Chiều ngày 18/8, Bộ Công thương tổ chức cuộc họp lấy ý kiến sửa đổi biểu giá điện. Tại đây, đại diện Cục Điều tiết Điện lực xin rút phương án điện một giá, đồng thời cho biết trước mắt tập trung vào cải tiến bậc thang giá điện.
Người dân hưởng lợi thế nào nếu tính điện một giá? Người dân hưởng lợi thế nào nếu tính điện một giá?
Bộ Công thương đề xuất 2 phương án giá bán lẻ điện Bộ Công thương đề xuất 2 phương án giá bán lẻ điện

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) đã đề xuất rút lại phương án điện một giá trong 2 phương án tính giá điện mới được đề xuất trước đó.

Lý do được đưa ra là phương án điện một giá không khuyến khích khách hàng dùng điện tiết kiệm, trong khi đây là chủ trương lớn của Chính phủ.

xin rut phuong an dien mot gia
Cục Điều tiết điện lực xin rút phương án điện một giá.

Cục này cho biết tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc, và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của người dân.

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo cũng đồng tình rút phương án một giá điện.

Theo ông Dũng, chỉ khoảng 2% số hộ sử dụng điện có thể lựa chọn phương án này do phải dùng nhiều điện mới có lợi, các hộ dùng nhiều thường là hộ có thu nhập cao, sẽ không khuyến khích tiết kiệm điện.

Đồng quan điểm cần đảm bảo hài hòa quyền lợi của các đối tượng khi xây dựng cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh thêm yêu cầu của việc cung cấp đủ điện, đảm bảo giá điện hợp lý và minh bạch.

Thứ trưởng cho biết: "Trong bối cảnh thiếu điện như hiện nay, sẽ không phù hợp nếu áp dụng điện một giá. Chưa kể, phương án này không khuyến khích tiết kiệm điện. Còn nếu áp dụng cách tính điện theo bậc thang thì cần chú ý tính toán sao cho khoảng cách giữa các bậc phù hợp".

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng cũng bày tỏ quan điểm không nên đưa ra phương án điện một giá vào lúc này. Cùng với đó, ban soạn thảo cần tính đến việc cân đối, hài hòa lợi ích giữa các bên.

bo truong tran tuan anh dien mot gia la khong phu hop
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại cuộc họp.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đánh giá việc đưa phương án điện một giá và 5 bậc thang mâu thuẫn với nhau, không phù hợp, không đảm bảo khả thi thực hiện sau này.

Ông cũng cho rằng điện một giá cũng không đảm bảo được sự quan tâm, cơ chế dành cho người thu nhập thấp, khó khăn trong xã hội, khó khăn trong chính sách với cơ quan quản lý Nhà nước. Bộ trưởng khẳng định với trình độ phát triển hiện nay, không thể có cách nào khác ngoài phương án giá điện bậc thang.

Người dân hưởng lợi thế nào nếu tính điện một giá? Người dân hưởng lợi thế nào nếu tính điện một giá?

Vừa qua, Bộ Công thương vừa đưa ra phân tích và đánh giá tác động của các phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ ...

Tính điện một giá chưa chắc người dân đã hưởng lợi Tính điện một giá chưa chắc người dân đã hưởng lợi

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá, cả 2 phương án ...

Tin tức thời sự nóng nhất sáng 10/7: Một công nhân cơ khí bị điện giật tử vong Tin tức thời sự nóng nhất sáng 10/7: Một công nhân cơ khí bị điện giật tử vong

Tin tức thời sự nóng nhất sáng 10/7: Một công nhân bị điện giật tử vong, Shop thời trang 2 tầng cháy rụi, thiệt hại ...

In bài viết

Truyền hình