Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:27 | 03/06/2017 GMT+7

Ngành công nghiệp điện mặt trời đang tạo ra số lượng công việc nhanh gấp 17 lần so với phần còn lại của nền kinh tế Mỹ

aa
Năng lượng tái tạo đang thực sự trở thành một phần của nền kinh tế toàn cầu.

Theo một báo cáo mới được công bố bởi Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), các công việc liên quan đến thái dương năng ở Mỹ và một số quốc gia khác đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Tính đến tháng 11 năm 2016, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Mỹ đã sử dụng 260.077 công nhân, tăng 24,5% so với năm 2015, với tốc độ tăng trưởng nhanh gấp 17 lần so với toàn bộ nền kinh tế Mỹ. Trong đó, số lượng công việc làm về quang điện mặt trời là 241.900; 13.000 công việc trong lĩnh vực sưởi ấm và làm mát bằng thái dương năng và 5.200 công việc trong lĩnh vực hội tụ năng lượng mặt trời (CSP).

Hơn một nửa số công việc liên quan đến thái dương năng ở Mỹ đang trong quá trình triển khai; 15% trong sản xuất; 13% trong phát triển dự án; 12% trong bán hàng và phân phối; 6% cuối cùng trong các lĩnh vực khác, bao gồm cả nghiên cứu và phát triển.

nganh cong nghiep dien mat troi dang tao ra so luong cong viec nhanh gap 17 lan so voi phan con lai cua nen kinh te my

Rõ ràng, ánh sáng mặt trời được khai thác thông qua các hệ thống thái dương năng là hoàn toàn miễn phí. Nhờ đó, chi phí lao động và vật liệu là những yếu tố được tập trung nhiều kinh phí hơn. Và khi chi phí cho nguyên vật liệu giảm dần, thì công nhân trong ngành này sẽ được hưởng lợi.

Lực lượng lao động trong ngành năng lượng mặt trời cũng trở nên đa dạng hơn, với số lượng lao động nữ tăng từ 19% năm 2013 lên 28% trong năm 2016. Đặc biệt là trong ngành bán hàng và phân phối tăng tới 33,8%. Điều này có nghĩa là nhiều phụ nữ hơn có được việc làm trong ngành năng lượng mặt trời hơn là các ngành năng lượng truyền thống khác.

Các công việc liên quan đến thái dương năng không phải là lĩnh vực duy nhất đang phát triển trong nền kinh tế Mỹ. Công nghiệp điện gió cũng đã tạo ra khoảng 102.500 việc làm trong năm 2016 và hướng đến 147.000 việc làm vào năm 2020.

nganh cong nghiep dien mat troi dang tao ra so luong cong viec nhanh gap 17 lan so voi phan con lai cua nen kinh te my

Các công việc liên quan đến ethanol có giảm đi nhưng sản lượng lại tăng do năng suất lao động tăng lên; hầu hết các công việc có liên quan đến ethanol (khoảng 161.700 việc làm) là thuộc ngành nông nghiệp, với khoảng 35.000 việc làm thực tế sản xuất ethanol.

Trong năm 2016, sản lượng diesel sinh học tăng 23% tương ứng với số công việc liên quan đến nó cũng tăng 23% - khoảng 61.100 việc làm, với gần 80.000 tổng số việc làm trực tiếp và không trực tiếp sử dụng lao động trong sản xuất sinh khối rắn.

Cuối cùng, trong năm 2016 có khoảng 7.000 công việc liên quan đến khí sinh học ở Mỹ.

Những công việc liên quan đến nhiên liệu hóa thạch đang dần biến mất do nguồn nhiên liệu này đang trở nên khan hiếm hơn và xuất hiện nhiều lựa chọn “hợp lý” hơn.

Rõ ràng, năng lượng tái tạo đang trở thành một xu hướng mới, không còn chỉ là truyền thông mà nó đang dần trở thành một phần vào nền kinh tế của thế giới. Các công việc liên quan đến năng lượng tái tạo an toàn hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn so với nhiên liệu hóa thạch. Không chỉ lực lượng lao động mà cả hành tinh đều mong chờ những công việc như thế.

Tham khảo Sciencealert

Nguyễn Tuấn Tài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động