“Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ trung thành điều hành văn phòng tổng thống và làm hết khả năng của mình để giữ gìn và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”, ông Joe Biden đọc lời tuyên thệ trước Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts.
Lãnh đạo các nước mong muốn tăng cường hợp tác với Mỹ sau 4 năm Lãnh đạo các nước mong muốn tăng cường hợp tác với Mỹ sau 4 năm "sóng gió" với chính quyền Trump
Ông Trump để lại Ông Trump để lại "tâm thư" trong Phòng Bầu dục cho người kế nhiệm Joe Biden
Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ
Ông Biden nhậm chức. Ảnh: Reuters

Đọc lời tuyên thệ trước Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, ông Biden cho biết: "Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi!".

Sau lễ tuyên thệ, Joe Biden nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt khi ông bước lên bục đọc diễn văn nhậm chức, đánh dấu bài phát biểu đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

"Đây là ngày của nước Mỹ. Ngày của dân chủ", Tổng thống Biden nói, sau khi cảm ơn những người tham dự lễ nhậm chức.

Ảnh: CNN

Ông đã đề cập tới vụ bạo loạn Đồi Capitol hai tuần trước, cho biết sự kiện này đã nhấn mạnh giá trị của nền dân chủ Mỹ. "Hôm nay chúng ta ăn mừng chiến thắng, không phải của một ứng viên mà là sự nghiệp của nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và được chú ý. Chúng ta lại một lần nữa học được rằng nền dân chủng rất quý giá và mong manh. Vào giờ phút này, nền dân chủ đã thắng thế", Biden nói.

Đây là ngày của nền dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của đổi mới và quyết tâm. Nước Mỹ đã được kiểm tra và nước Mỹ đã vượt qua thử thách. Đây là ngày của nước Mỹ", Biden nói.

Ảnh: Reuters

Biden nhấn mạnh đất nước "phải đối đầu" với chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Biden có thể là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ nói ra cụm từ đó trong diễn văn nhậm chức.

"Giấc mơ công lý cho tất cả mọi người sẽ không còn bị trì hoãn", Biden nói và kêu gọi đất nước đoàn kết sau 4 năm nhiệm kỳ tổng thống gây chia rẽ của Trump. "Đây là thời khắc lịch sử về khủng hoảng và thách thức, đoàn kết là con đường để đi về phía trước".

Tổng thống Joe Biden sau khi tuyên thệ nhậm chức đã nói về tầm quan trọng của việc đoàn kết nước Mỹ. "Hôm nay, toàn bộ tâm tư tôi hướng về điều này: Đưa nước Mỹ xích lại gần nhau, đoàn kết nhân dân, đoàn kết đất nước", Biden nói.

Biden thừa nhận đã có những thời kỳ chia rẽ trong lịch sử Mỹ nhưng ông đảm bảo sự đoàn kết luôn thắng thế. "Tôi biết có những thế lực chia rẽ chúng ta rất sâu sắc. Tôi cũng biết chúng không phải là điều mới mới xuất hiện. Lịch sử của chúng ta là một cuộc đấu tranh liên tục giữa lý tưởng của người Mỹ rằng tất cả chúng ta đều được tạo ra bình đẳng, và thực tế tồi tệ khắc nghiệt rằng phân biệt chủng tộc, bài ngoại, nỗi sợ và xấu xa từ lâu đã chia rẽ chúng ta".

Ông nói rằng trong những giai đoạn khó khăn của lịch sử Mỹ: Nội chiến, Đại suy thoái, hai cuộc Thế chiến và vụ khủng bố 11/9, "những thiên thần tốt đẹp hơn của chúng ta luôn thắng thế".

Biden nhấn mạnh trong mọi trường hợp, người Mỹ có thể xích lại gần nhau vì những điều tốt đẹp hơn. "Lịch sử, đức tin và lý trí chỉ ra con đường - con đường của sự đoàn kết".

Tổng thống Biden cảm ơn những người tiền nhiệm từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong diễn văn nhậm chức, kể cả những người không thể có mặt.

"Tôi cảm ơn những người tiền nhiệm của cả hai đảng vì sự hiện diện của họ ở đây hôm nay. Từ tận đáy lòng mình, tôi cảm ơn họ. Tôi biết sự kiên cường của Hiến pháp và sức mạnh của đất nước chúng ta, cũng như tổng thống Carter, người tôi nói chuyện đêm qua và không thể ở bên chúng ta hôm nay, song là người chúng ta tôn vinh vì quãng đời phụng sự của ông", Biden nói.

Tổng thống Biden thừa nhận quyền lực đi kèm việc thực hiện "lời thề thiêng liêng", vốn được các cựu tổng thống thực hiện trước đây. "Tôi vừa thực hiện lời thề thiêng liêng đối với mỗi người trong số những người yêu nước đó. Lời tuyên thệ được Washington thực hiện đầu tiên. Nhưng câu chuyện của nước Mỹ không phụ thuộc vào bất kỳ ai trong số chúng ta mà là tất cả, những người dân tìm kiếm một liên minh hoàn hảo hơn. Đây là một đất nước vĩ đại. Chúng ta là những người tốt", Biden nói.

Biden cam kết trở thành "Tổng thống của tất cả người dân Mỹ", kể cả những người không ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử. "Đối với những ai ủng hộ chiến dịch của chúng tôi, tôi cảm thấy rất nhỏ bé trước niềm tin mà các bạn đặt vào chúng tôi. Đối với những ai không ủng hộ chúng tôi, hãy để tôi nói điều này. Hãy lắng nghe tôi khi chúng ta tiến lên phía trước. Nếu bạn vẫn không đồng ý, hãy cứ như vậy. Đó là dân chủ, đó là nước Mỹ", Biden nói. "Quyền bất đồng chính kiến một cách ôn hòa trong hàng rào bảo vệ nền cộng hòa của chúng ta có lẽ là sức mạnh lớn nhất của đất nước này. Hãy nghe rõ lời tôi, bất đồng không được dẫn đến bất hòa. Tôi cam kết điều này với các bạn, tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Tôi hứa với các bạn sẽ đấu tranh hết mình cho những người không ủng hộ tôi lẫn những ai đã làm như vậy".

"Trong hành động đầu tiên với tư cách Tổng thống, tôi muốn đề nghị mọi người cùng mặc niệm để tưởng nhớ tất cả những người đã mất trong đại dịch. 400.000 người Mỹ, cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp. Chúng ta sẽ tưởng nhớ họ và trở thành những con người, đất nước mà chúng ta có thể và nên trở thành", ông Biden kêu gọi.

Tổng thống Biden kêu gọi một khởi đầu mới trong bối cảnh nước Mỹ trải qua "thời khắc lịch sử của khủng hoảng và thách thức".

"Không có đoàn kết, không có hòa bình, chỉ còn cay đắng và giận giữ. Không có tiến bộ, chỉ còn phẫn nộ và kiệt quệ. Không có quốc gia, chỉ còn tình trạng hỗn loạn. Đây là thời khắc lịch sử của khủng hoảng và thách thức của chúng ta, đoàn kết là con đường phía trước", Biden nói. "Hãy lắng nghe nhau, thấu hiểu nhau, thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau".

"Hỡi đồng bào Mỹ của tôi, chúng ta phải khác biệt hơn hiện tại. Nước Mỹ phải tốt hơn hiện tại. Tôi tin rằng nước Mỹ tốt hơn thế này rất nhiều".

Nhắc tới tiến sĩ Martin Luther King Jr. với bài phát biểu "Tôi có một giấc mơ" nổi tiếng và những người phụ nữ biểu tình đòi quyền bầu cử, tổng thống Biden bày tỏ lạc quan về sự thay đổi.

"Hôm nay, chúng ta ghi dấu lời tuyên thệ của phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được bầu vào Nhà Trắng, Phó tổng thống Kamala Harris. Đừng nói với tôi rằng mọi thứ không thể thay đổi", ông Biden nói.

Ông Biden đề cập đến hoàn cảnh hiện tại của nước Mỹ, cho biết đất nước có "nhiều điều phải sửa đổi, khôi phục, hàn gắn, nhiều điều phải xây dựng và nhiều điều phải đạt được".

Khi số người chết vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt 400.000 ca, Biden nhấn mạnh "rất ít người dân trong lịch sử đất nước chúng ta từng gặp thách thức hay trải qua thời điểm khó khăn hơn hiện tại". Tân Tổng thống Mỹ gọi nCoV là loại virus "cả thế kỷ mới có một lần", âm thầm rình rập nước Mỹ và đã cướp đi sinh mạng người Mỹ trong vòng một năm tương đương số người thiệt mạng trong Thế chiến II.

Để vượt qua những thách thức này, để khôi phục linh hồn và đảm bảo tương lai của nước Mỹ, cần nhiều điều hơn là những lời nói. Nó đòi hỏi điều khó đạt được nhất trong một nền dân chủ: sự đoàn kết".

"Đây là thông điệp của tôi đến những người bên ngoài biên giới của chúng ta. Nước Mỹ đã được thử thách và chúng tôi đã trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ hàn gắn các liên minh và một lần nữa tương tác với thế giới. Chúng ta sẽ dẫn dầu, không chỉ nhờ tấm gương về sức mạnh, mà còn nhờ sức mạnh của tấm gương. Chúng ta sẽ là đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy vì hòa bình, tiến bộ và an ninh", tổng thống Biden nhắn gửi.

Nhiều lãnh đạo châu Âu đã đăng lời chúc mừng chính quyền Biden lên Twitter và bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác.

Loạt tài khoản Twitter được chuyển cho chính quyền Biden

Sau khi ông Biden phát biểu nhậm chức, phát ngôn viên Twitter Nick Pacilio thông báo các tài khoản Twitter của Nhà Trắng đã được chuyển đổi cho chính quyền Biden gồm:

@Transition46 trở thành @WhiteHouse (tài khoản chính thức của Nhà Trắng)

@PresElectBiden trở thành @POTUS (tài khoản của Tổng thống Mỹ)

@SenKamalaHarris trở thành @VP (tài khoản của Phó tổng thống Mỹ)

@FLOTUSBiden trở thành @FLOTUS (tài khoản của Đệ nhất phu nhân Mỹ)

@PressSecPsaki trở thành @PressSec (tài khoản của Thư ký Báo chí Nhà Trắng)

Tài khoản @SecondGentleman dành cho Đệ nhị phu quân Doug Emhoff cũng mới được kích hoạt.

Các tài khoản của chính quyền Trump sẽ được lưu trữ công khai gồm @POTUS45, @WhiteHouse45, @VP45, @PressSec45, @FLOTUS45 và @SecondLady45.

Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ
Bà Kamala Harris đọc lời tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Sonia Sotomayor. Ảnh: Reuters

Trước đó, bà Kamala Harris đã đọc lời tuyên thệ nhậm chức Phó tổng thống.

"Tôi xin trịnh trọng tuyên thệ rằng mình sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của Mỹ chống lại mọi kẻ thù trong và ngoài nước, rằng tôi sẽ mang trong mình đức tin chân chính và lòng trung thành, rằng tôi sẽ đảm nhận nghĩa vụ này hoàn toàn tự do, không hề do dự hay trốn tránh, và rằng tôi sẽ hoàn thành tốt và trung thành với các nhiệm vụ của văn phòng phó tổng thống mà tôi chuẩn bị đảm nhận. Cầu Chúa giúp đỡ", bà Kamala Harris tuyên thệ.

Thẩm phán Sonia Sotomayor - người chứng kiến lời tuyên thệ của bà Harris, là người gốc Tây Ban Nha đầu tiên được bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án Tối cao.

Ông Trump hé mở khả năng Ông Trump hé mở khả năng "quay lại" trong ngày rời Nhà Trắng
Bị phe Cộng hòa Bị phe Cộng hòa "quay lưng", ông Trump sẽ lập đảng mới?
In bài viết

Truyền hình