Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
08:00 | 14/09/2023 GMT+7

Đại sứ Mỹ kể chuyện cảm động trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden

aa
Sự ấm áp là điều Đại sứ Knapper cảm nhận trong suốt chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam.
Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử

Chuyến thăm ấm áp

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có các cuộc hội đàm và gặp gỡ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vừa qua.

"Tổng thống Biden rất vui mừng về những gì đã diễn ra ở Việt Nam”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E.Knapper chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 13/9.

Đại sứ cũng bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến Tổng thống Joe Biden gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là lần thứ hai hai nhà lãnh đạo gặp nhau. Cuộc gặp trước đó là vào năm 2015 khi Tổng Bí thư đến Washington, gặp ông Joe Biden khi đó là Phó Tổng thống.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 13/9. Ảnh: Khánh Huy.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 13/9. Ảnh: Khánh Huy.

“Tôi thực sự nghĩ rằng cuộc gặp đó đã gieo mầm cho tình cảm, tình bạn bền chặt sau này,” Đại sứ Knapper chia sẻ.

Theo Đại sứ Knapper, có một sự kiện đặc biệt cảm động đối với ông. Đó là khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Joe Biden chứng kiến lễ trao kỷ vật chiến tranh, trong đó có cuốn nhật ký chiến trường.

"Khoảnh khắc đó thực sự xúc động đối với cá nhân tôi vì bố tôi cũng là một cựu binh và từng tham gia cuộc chiến ở đây,” ông Knapper chia sẻ.

Việc tiếp tục thúc đẩy nỗ lực hòa giải sau chiến tranh là nền tảng của mối quan hệ, vốn đã có từ trước khi bình thường hóa. Việc giải quyết hậu quả chiến tranh vẫn tiếp diễn, thông qua các hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân, tẩy độc dioxin, dọn dẹp bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật…

Lời khẳng định sâu sắc về một tương lai khăng khít

Việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, theo Đại sứ Knapper, là lời khẳng định công khai và kiên quyết về sức mạnh, chất lượng cũng như khát vọng cho mối quan hệ này.

"Với quyết định này, chúng ta đang cho thế giới thấy rằng tương lai của Việt Nam và Mỹ giờ đây gắn bó chặt chẽ với nhau,” Đại sứ cho biết, đồng thời khẳng định hai bên đã cam kết hợp tác chặt chẽ trong những vấn đề cấp bách nhất của thời đại.

Từ những ngày đầu trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ, đến nay hai bên đã mở rộng hợp tác trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là về công nghệ cao. Điều này thể hiện được toàn bộ phạm vi và chiều rộng của mối quan hệ giữa hai nước, ông Knapper nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 13/9. Ảnh: Khánh Huy
Đại sứ Mỹ Marc Knapper trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 13/9. Ảnh: Khánh Huy

“Hà Nội luôn là sự thiên vị của tôi. Tôi luôn thích sống ở Hà Nội. Thành phố này, với vai trò trung tâm chính trị, ngoại giao, văn hóa, du lịch, quý giá đến mức tôi nghĩ, một cách tự nhiên, sẽ luôn là điểm đến thu hút. Với tư cách là một người sống ở đây hay là một nhà ngoại giao, tôi luôn biết ơn trước sự hiếu khách tuyệt vời của Hà Nội. Hà Nội luôn chào đón bạn bè với sự nồng nhiệt. Đối với những bước tiến trong quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Việt Nam và Mỹ, tôi tin sẽ luôn có dấu ấn từ Hà Nội”.

Theo Đại sứ, như trong tuyên bố chung và bản ghi nhớ hợp tác, hai nước cam kết hợp tác trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, chất bán dẫn, giáo dục và đào tạo, phát triển lực lượng lao động có kỹ năng, tất cả những điều này nhằm mục tiêu đảm bảo rằng Việt Nam có lực lượng lao động cần thiết cho thế kỷ 21, qua đó đáp ứng những thách thức và cơ hội của thời đại.

Theo Đại sứ Mỹ, những hợp tác này mặt khác giúp Việt Nam có thể tiến gần hơn các mục tiêu đặt ra về năng lượng và biến đổi khí hậu, cụ thể là những mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và có nền kinh tế kỹ thuật số phát triển vào năm 2030.

"Mỹ mong muốn đồng hành, trở thành một phần của quá trình đó,” Đại sứ cho biết.

Đổi mới sáng tạo - trọng tâm quan trọng trong hợp tác Việt-Mỹ

Quyết định nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ trước hết phản ánh vị thế của hai nước, xét về sự hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đầu tư kinh doanh, y tế, năng lượng, khí hậu, an ninh, giao lưu Nhân dân, văn hóa, khoa học, công nghệ... Việt Nam và Mỹ đang cùng hợp tác cấp độ cao ở tất cả những lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ tiếp tục tập trung vào những mục tiêu hợp tác sắp tới, với một trong những trọng tâm là phát triển nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, tập trung vào đổi mới sáng tạo. “Nhìn vào tuyên bố chung có thể thấy rõ mục tiêu của Mỹ khi hợp tác với Việt Nam bao gồm những vấn đề như bán dẫn, đào tạo và giáo dục, đặc biệt là trong lĩnh vực STEM [Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học],” theo Đại sứ.

Đây chắc chắn là trụ cột chính của tuyên bố chung này hoặc của chính chuyến thăm nhằm thể hiện sự hợp tác giữa hai nước khi chúng ta cùng nhau hướng tới tương lai, Đại sứ cho biết. “Tôi nghĩ trong tương lai sẽ có những nỗ lực mới ở các lĩnh vực công nghệ cao, giúp định hình sự thịnh vượng trong tương lai của đất nước cũng như sự phồn vinh của hai dân tộc”.

Phía Mỹ có niềm tin mạnh mẽ và rất lạc quan về vai trò của Việt Nam có thể phát huy trong nền kinh tế khu vực và toàn cầu, rằng Việt Nam sẽ ngày càng đóng vai trò nổi bật trong chuỗi cung ứng toàn cầu về chất bán dẫn hay các mặt hàng công nghệ cao khác. Mỹ cũng mong muốn mở rộng số lượng sinh viên Việt Nam tới Mỹ.

Theo Đại sứ, một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng là biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn để tạo ra một nền kinh tế xanh. Trong đó có chương trình Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) giữa Việt Nam với các nước G7, với trị giá khoảng 15,5 tỷ USD. Hoa Kỳ là nước đóng góp lớn nhất vào thỏa thuận với trên 1 tỷ USD. Vừa qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tập đoàn Tài chính Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (DFC) cũng đã ký cam kết khoản vay song phương trị giá 300 triệu USD kỳ hạn 7 năm, ông Knapper lưu ý.

“Đây là một trong số cách thức Mỹ đang nỗ lực cùng với Việt Nam để thúc đẩy xây dựng nền kinh tế sạch, xanh hơn,” Đại sứ nhấn mạnh.

Chuyến thăm của Tổng thống J.Biden sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên một tầm cao mới Chuyến thăm của Tổng thống J.Biden sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên một tầm cao mới
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Theo Báo Kinh tế & Đô thị
Nguồn:

Tin bài liên quan

Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng Tổng thống Joe Biden

Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng Tổng thống Joe Biden

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ ngày 10 đến 11/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Tổng thống Joe Biden và tặng Tổng thống một cuốn sách đặc biệt cả về nội dung và hình thức. Cuốn sách đó mang tên "Một con người, một con đường và một lịch sử: HỒ CHÍ MINH - THƯ GỬI NƯỚC MỸ" do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.
Dư luận quốc tế đánh giá tích cực về chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam

Dư luận quốc tế đánh giá tích cực về chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam

Các chính trị gia, học giả nhiều nước và truyền thông quốc tế đã có những đánh giá tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam và việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.
Chuyến thăm của Tổng thống J.Biden sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên một tầm cao mới

Chuyến thăm của Tổng thống J.Biden sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên một tầm cao mới

Nhân dịp Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-11/9, phóng viên TTXVN tại Washington đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng về mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm, cũng như thành quả hợp tác song phương thời gian qua và triển vọng quan hệ hai nước trong thời gian tới. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Các tin bài khác

Đoàn thanh niên là cầu nối hợp tác, hữu nghị Việt Nam – Belarus

Đoàn thanh niên là cầu nối hợp tác, hữu nghị Việt Nam – Belarus

Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, thanh niên hai nước Việt Nam và Belarus có thể hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Những tháng ngày không quên

Những tháng ngày không quên

Chặng đường 10 năm qua, Sở Ngoại vụ Phú Thọ không ngừng phát triển, đã và đang khẳng định được vị trí trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Sở Ngoại vụ (1/10/2013- 1/10/2023), Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Đỗ Ngọc Dũng, người Giám đốc đầu tiên của Sở Ngoại vụ Phú Thọ.
Từ điển chủ đề Bồ - Việt là kết tinh của tình hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Brazil

Từ điển chủ đề Bồ - Việt là kết tinh của tình hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Brazil

Trả lời phỏng vấn phóng viên tạp chí Thời Đại, Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil cho biết, Từ điển chủ đề Bồ - Việt ra đời sau 12 năm kể từ khi thai nghén đến lúc hoàn thành. Đây là đóng góp lâu dài của Hội vào mục tiêu tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về lịch sử, chính trị, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao... giữa hai nước Việt Nam - Brazil cũng như giữa Việt Nam với cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha trên toàn thế giới.
Đối ngoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử

Đối ngoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Việt Nam tổ chức đón thành công nhiều vị khách quý từ các châu lục, đóng góp vào thành quả của công tác đối ngoại trong việc tạo ra thế và lực mới cho đất nước.

Đọc nhiều

Ông Đào Phong Lâm đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ

Ông Đào Phong Lâm đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ

Sáng 22/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

Cùng xem tổng quan tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023), con giáp nào gặt hái được nhiều thành tự nhất trong hai ngày cuối tuần?
PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt  Nam - Hà Lan TP Cần Thơ

PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ

Chiều 21/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Chiều 22/9, tại Trường Đại học Cần Thơ, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Chiều 21/9, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đến thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 575 thuộc Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trên huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Sáng 21/9, Học viện Chính trị và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự tổ chức Tọa đàm khoa học quân sự với chủ đề: Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia xây dựng “Thế trận lòng dân” bảo vệ quốc gia
Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển

Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển

Ngày 20/09/2023 tại New York, trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, còn gọi là Hiệp định về Biển cả. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã trả lời phỏng vấn tại New York.
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
cac cua khau cho phep nguoi nuoc ngoai xuat nhap canh voi e visa
infographic viet nam la diem den than thien voi tre em
infographics tim hieu thong tin ve bon cay cau kinh o viet nam
infographic ha noi lot top 21 diem den ly tuong cho ky nghi mua dong
anh nhung cong trinh noi bat cua ha noi sau 15 nam mo rong dia gioi hanh chinh
Xin chờ trong giây lát...
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Trẻ em Sri Lanka hát Quốc ca bằng tiếng Việt
Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam
Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy
Trẻ em tham gia thúc đẩy an toàn giao thông
Những thay đổi tích cực của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng
Ninh Thuan - Unique Experience!
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, đại dịch COVID-19 cũng như dịch bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu đang trên đà suy yếu và tại Uganda đã không ghi nhận ca mắc mới bệnh Ebola nào trong thời gian qua. Do vậy, WHO hy vọng có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp đối với các dịch bệnh trên vào những thời điểm khác nhau trong năm 2023.
Quy định về đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

Quy định về đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

Ngày 01/8/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2021/NĐ-CP về thành lập và quản lý quỹ phòng, chống thiên tai, có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2021. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập Qũy phòng, chống thiên tai cấp tỉ
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động