Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
08:00 | 14/09/2023 GMT+7

Đại sứ Mỹ kể chuyện cảm động trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden

aa
Sự ấm áp là điều Đại sứ Knapper cảm nhận trong suốt chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam.
Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử

Chuyến thăm ấm áp

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có các cuộc hội đàm và gặp gỡ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vừa qua.

"Tổng thống Biden rất vui mừng về những gì đã diễn ra ở Việt Nam”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E.Knapper chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 13/9.

Đại sứ cũng bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến Tổng thống Joe Biden gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là lần thứ hai hai nhà lãnh đạo gặp nhau. Cuộc gặp trước đó là vào năm 2015 khi Tổng Bí thư đến Washington, gặp ông Joe Biden khi đó là Phó Tổng thống.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 13/9. Ảnh: Khánh Huy.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 13/9. Ảnh: Khánh Huy.

“Tôi thực sự nghĩ rằng cuộc gặp đó đã gieo mầm cho tình cảm, tình bạn bền chặt sau này,” Đại sứ Knapper chia sẻ.

Theo Đại sứ Knapper, có một sự kiện đặc biệt cảm động đối với ông. Đó là khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Joe Biden chứng kiến lễ trao kỷ vật chiến tranh, trong đó có cuốn nhật ký chiến trường.

"Khoảnh khắc đó thực sự xúc động đối với cá nhân tôi vì bố tôi cũng là một cựu binh và từng tham gia cuộc chiến ở đây,” ông Knapper chia sẻ.

Việc tiếp tục thúc đẩy nỗ lực hòa giải sau chiến tranh là nền tảng của mối quan hệ, vốn đã có từ trước khi bình thường hóa. Việc giải quyết hậu quả chiến tranh vẫn tiếp diễn, thông qua các hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân, tẩy độc dioxin, dọn dẹp bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật…

Lời khẳng định sâu sắc về một tương lai khăng khít

Việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, theo Đại sứ Knapper, là lời khẳng định công khai và kiên quyết về sức mạnh, chất lượng cũng như khát vọng cho mối quan hệ này.

"Với quyết định này, chúng ta đang cho thế giới thấy rằng tương lai của Việt Nam và Mỹ giờ đây gắn bó chặt chẽ với nhau,” Đại sứ cho biết, đồng thời khẳng định hai bên đã cam kết hợp tác chặt chẽ trong những vấn đề cấp bách nhất của thời đại.

Từ những ngày đầu trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ, đến nay hai bên đã mở rộng hợp tác trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là về công nghệ cao. Điều này thể hiện được toàn bộ phạm vi và chiều rộng của mối quan hệ giữa hai nước, ông Knapper nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 13/9. Ảnh: Khánh Huy
Đại sứ Mỹ Marc Knapper trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 13/9. Ảnh: Khánh Huy

“Hà Nội luôn là sự thiên vị của tôi. Tôi luôn thích sống ở Hà Nội. Thành phố này, với vai trò trung tâm chính trị, ngoại giao, văn hóa, du lịch, quý giá đến mức tôi nghĩ, một cách tự nhiên, sẽ luôn là điểm đến thu hút. Với tư cách là một người sống ở đây hay là một nhà ngoại giao, tôi luôn biết ơn trước sự hiếu khách tuyệt vời của Hà Nội. Hà Nội luôn chào đón bạn bè với sự nồng nhiệt. Đối với những bước tiến trong quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Việt Nam và Mỹ, tôi tin sẽ luôn có dấu ấn từ Hà Nội”.

Theo Đại sứ, như trong tuyên bố chung và bản ghi nhớ hợp tác, hai nước cam kết hợp tác trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, chất bán dẫn, giáo dục và đào tạo, phát triển lực lượng lao động có kỹ năng, tất cả những điều này nhằm mục tiêu đảm bảo rằng Việt Nam có lực lượng lao động cần thiết cho thế kỷ 21, qua đó đáp ứng những thách thức và cơ hội của thời đại.

Theo Đại sứ Mỹ, những hợp tác này mặt khác giúp Việt Nam có thể tiến gần hơn các mục tiêu đặt ra về năng lượng và biến đổi khí hậu, cụ thể là những mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và có nền kinh tế kỹ thuật số phát triển vào năm 2030.

"Mỹ mong muốn đồng hành, trở thành một phần của quá trình đó,” Đại sứ cho biết.

Đổi mới sáng tạo - trọng tâm quan trọng trong hợp tác Việt-Mỹ

Quyết định nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ trước hết phản ánh vị thế của hai nước, xét về sự hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đầu tư kinh doanh, y tế, năng lượng, khí hậu, an ninh, giao lưu Nhân dân, văn hóa, khoa học, công nghệ... Việt Nam và Mỹ đang cùng hợp tác cấp độ cao ở tất cả những lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ tiếp tục tập trung vào những mục tiêu hợp tác sắp tới, với một trong những trọng tâm là phát triển nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, tập trung vào đổi mới sáng tạo. “Nhìn vào tuyên bố chung có thể thấy rõ mục tiêu của Mỹ khi hợp tác với Việt Nam bao gồm những vấn đề như bán dẫn, đào tạo và giáo dục, đặc biệt là trong lĩnh vực STEM [Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học],” theo Đại sứ.

Đây chắc chắn là trụ cột chính của tuyên bố chung này hoặc của chính chuyến thăm nhằm thể hiện sự hợp tác giữa hai nước khi chúng ta cùng nhau hướng tới tương lai, Đại sứ cho biết. “Tôi nghĩ trong tương lai sẽ có những nỗ lực mới ở các lĩnh vực công nghệ cao, giúp định hình sự thịnh vượng trong tương lai của đất nước cũng như sự phồn vinh của hai dân tộc”.

Phía Mỹ có niềm tin mạnh mẽ và rất lạc quan về vai trò của Việt Nam có thể phát huy trong nền kinh tế khu vực và toàn cầu, rằng Việt Nam sẽ ngày càng đóng vai trò nổi bật trong chuỗi cung ứng toàn cầu về chất bán dẫn hay các mặt hàng công nghệ cao khác. Mỹ cũng mong muốn mở rộng số lượng sinh viên Việt Nam tới Mỹ.

Theo Đại sứ, một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng là biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn để tạo ra một nền kinh tế xanh. Trong đó có chương trình Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) giữa Việt Nam với các nước G7, với trị giá khoảng 15,5 tỷ USD. Hoa Kỳ là nước đóng góp lớn nhất vào thỏa thuận với trên 1 tỷ USD. Vừa qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tập đoàn Tài chính Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (DFC) cũng đã ký cam kết khoản vay song phương trị giá 300 triệu USD kỳ hạn 7 năm, ông Knapper lưu ý.

“Đây là một trong số cách thức Mỹ đang nỗ lực cùng với Việt Nam để thúc đẩy xây dựng nền kinh tế sạch, xanh hơn,” Đại sứ nhấn mạnh.

Chuyến thăm của Tổng thống J.Biden sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên một tầm cao mới Chuyến thăm của Tổng thống J.Biden sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên một tầm cao mới
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Theo Báo Kinh tế & Đô thị
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Từ tuổi trẻ tham gia phong trào phản chiến ở Mỹ đến chuyến đi định mệnh ở Bắc Hà (Lào Cai), ông Rad Kivette - hiện là Giám đốc điều hành, Trưởng Văn phòng đại diện của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tại Việt Nam đã quyết định bán cơ nghiệp và chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Hơn hai thập kỷ qua, ông cống hiến trọn vẹn cho những dự án nhân đạo, coi sự gắn bó với đất nước hình chữ S là sứ mệnh của cuộc đời mình.
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mức thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã được Nhà Trắng công bố ngày 1/8 và chính thức có hiệu lực từ 7/8 tới đây. Theo Sắc lệnh này, mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ sẽ là 20%.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.

Các tin bài khác

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Ngày 25/02, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Uỷ ban ASEAN New York đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Đóng góp của TAC với tư cách là khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc". Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, dẫn đầu tham dự sự kiện.
Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Liên bang Nga V. Putin

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Liên bang Nga V. Putin

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga thông báo về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 24/02, tại Điện Kremlin, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc hội kiến Tổng thống V. Putin.
Đặc phái viên của Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Đặc phái viên của Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Ngày 24/02, tại Moscow, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất D. Medvedev và Đảng Cộng sản Liên bang Nga G. Zyuganov để thông báo về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa đóng vai trò then chốt trong chiến lược đối ngoại toàn diện của Việt Nam, giúp nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Đọc nhiều

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Giữa trập trùng núi rừng nơi cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu (Điện Biên) không chỉ là “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn là điểm sáng trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Nếu trước đây, tuyên truyền chủ yếu diễn ra qua báo chí, phát thanh, truyền hình và hệ thống cơ sở, thì hiện nay, mỗi người dân đều có thể vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người chia sẻ, thậm chí là người xây dựng thông tin.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động