CNN đưa tin rằng Tổng thống Trump đã để lại một bức thư trong Phòng Bầu dục cho người kế nhiệm Joe Biden.
Ông Trump lần đầu tiên gửi lời chúc mừng tới chính quyền kế nhiệm Ông Trump lần đầu tiên gửi lời chúc mừng tới chính quyền kế nhiệm
Ông Trump chúc người kế nhiệm may mắn, thừa nhận vụ bạo loạn là sai trái Ông Trump chúc người kế nhiệm may mắn, thừa nhận vụ bạo loạn là sai trái

Tổng thống Donald Trump rời khỏi Nhà Trắng vài giờ trước buổi trưa ngày 20/1. Ông đến căn cứ Andrews, có một lễ tạm biệt của riêng mình rồi lên Air Force One để đến Florida.

Vì quá trình chuyển giao quyền lực từ ông Trump sang người kế nhiệm Joe Biden đã đặc biệt sóng gió, và nhiều truyền thống đã bị bỏ qua, một câu hỏi được quan tâm là liệu ông Trump có để lại lá thư cho ông Biden trong Phòng Bầu dục - điều mà nhiều tổng thống các đời luôn làm - không.

CNN dẫn một nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết, câu trả lời là "có". Tuy nhiên, không có bất cứ thông tin gì về nội dung của bức thư.

Ông Trump để lại
Ông Trump lên Air Force One hôm 20/1 từ căn cứ Andrews. Ảnh: Reuters

Được biết, ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews.

Phát biểu bên cạnh phu nhân Melania Trump, ông Trump cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông là "quãng thời gian 4 năm đáng kinh ngạc", đồng thời gửi lời cảm ơn tới những người ủng hộ mình trong suốt thời gian qua. Ông Trump đã gửi lời chúc may mắn tới chính quyền tiếp theo của Mỹ, song không nhắc trực tiếp đến tên của ông Joe Biden.

Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."

Sau bài phát biểu này, ông Trump đã lên chuyên cơ Không lực Một để đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, bỏ qua lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Lần đầu tiên trong hơn 150 năm qua mới có một Tổng thống Mỹ không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Liên quan vấn đề gửi thư cho người kế nhiệm, lá thư ông Barack Obama để lại cho ông Trump năm 2017 có đoạn "Michelle và tôi chúc ông và Melania mọi điều tốt đẹp khi bắt đầu hành trình vĩ đại này, và chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách có thể".

Lá thư nổi tiếng nhất là lá thư cựu Tổng thống George H.W. Bush viết cho ông Bill Clinton. Ông Bush là tổng thống một nhiệm kỳ sau khi bị Bill Clinton đánh bại vào năm 1992. Đó cũng là một mùa bầu cử nhiều chia rẽ, nhưng lá thư của ông Bush đã nhấn mạnh truyền thống chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

"Vào lúc ông đọc được lá thư này, ông đã là tổng thống của chúng tôi. Tôi chúc ông mọi điều tốt lành. Tôi chúc gia đình ông may mắn. Thành công của ông giờ là thành công của đất nước chúng ta. Tôi luôn ủng hộ ông", theo lá thư của ông Bush "cha".

Con gái út của Trump thông báo đính hôn trong khi cha Con gái út của Trump thông báo đính hôn trong khi cha "rậm rịch" rời Nhà Trắng
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới
In bài viết

Truyền hình