Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU
Sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg - Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) chủ trì, phối hợp Hội Trí thức Việt Nam tại Bỉ-Luxembourg (ViLaB) và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ-Hà Lan-Luxembourg (VBAB) đồng tổ chức tại thủ đô Brussels (Bỉ).
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg - Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU, phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và EU, cũng như với Bỉ và Luxembourg trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển xanh bền vững. Đại sứ cho rằng tiềm năng hợp tác giữa các bên vẫn còn rất lớn và cần những bước đột phá để vừa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, vừa thích ứng với những biến động nhanh chóng của tình hình quốc tế.
![]() |
| Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg - Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU) |
Theo Đại sứ, trong khuôn khổ Tuyên bố chung về Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - EU được ký kết vào tháng 01/2026, bên cạnh các trụ cột về chính trị, an ninh và kinh tế truyền thống, lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã được Việt Nam và EU xác định là động lực mới mang tính then chốt.
Chương trình hội thảo gồm 4 phiên thảo luận chuyên sâu với gần 20 diễn giả từ Việt Nam và EU, tập trung vào các chủ đề: chuyển đổi số, AI, ứng dụng công nghệ trong thương mại, năng lượng và y tế hạt nhân và công nghệ sinh học.
Tại các phiên thảo luận, các chuyên gia chia sẻ nhiều tiến bộ công nghệ mới cũng như kinh nghiệm hợp tác giữa Việt Nam và EU trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ. Nhiều ý kiến đánh giá cao những chính sách và giải pháp mà Việt Nam đang triển khai nhằm thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ và mở rộng hợp tác quốc tế.
Các chuyên gia cho rằng AI đang mở ra nhiều cơ hội mới nhưng cũng đặt ra không ít thách thức trong quá trình ứng dụng vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Theo TTXVN, Giáo sư Sarah Baatout, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Y học hạt nhân thuộc Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Bỉ (SCK CEN), cho rằng hội thảo là dịp để các bên trao đổi về lợi ích cũng như những thách thức mà AI mang lại trong các lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng. Giáo sư Geert Angenon (Đại học Tự do Brussels - VUB) nhận định việc tăng cường kết nối giữa các trường đại học, viện nghiên cứu tại châu Âu với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ sinh học có thể mở ra nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu mới.
Tiến sỹ Nguyễn Duy Cừ, Phó Chủ tịch ViLaB, cho rằng châu Âu có nền tảng vững chắc về công nghệ, giáo dục và nghiên cứu khoa học, còn Việt Nam sở hữu lợi thế về nguồn nhân lực trẻ, năng động và khả năng tiếp cận nhanh với các xu hướng công nghệ mới. Việc kết nối hiệu quả hai nguồn lực này sẽ tạo ra sự bổ trợ quan trọng cho phát triển khoa học - công nghệ.
Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cũng giới thiệu các mô hình ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất và nghiên cứu. Ông Jacco van der Maas, chuyên gia kinh tế nông nghiệp đến từ Hà Lan, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng robot trong chăn nuôi bò sữa, cho thấy tiềm năng của tự động hóa trong nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.
Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, Tiến sĩ Nguyễn Ninh Thuận, chuyên gia đang làm việc tại BASF chi nhánh tại Bỉ và là thành viên ViLaB, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác Bỉ - Việt Nam trong các giải pháp tẩy độc đất và phát triển nông nghiệp sạch. Theo bà, việc ứng dụng các công nghệ sinh học tiên tiến có thể góp phần cải tạo đất bị ô nhiễm, nâng cao giá trị sản xuất và hướng tới nền nông nghiệp bền vững.
Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đề xuất nhiều sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ giữa Việt Nam và EU, đồng thời khẳng định mong muốn của cộng đồng trí thức người Việt ở châu Âu được đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới sáng tạo và phát triển của đất nước.
Tin bài liên quan
AFF 2026: Thúc đẩy ASEAN tự cường, lấy người dân làm trung tâm
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu
Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp
Các tin bài khác
Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia
Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)
Đọc nhiều
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026
Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu





