Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới cùng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.
Phó Tổng thống Pence tự hào về điều gì nhất với chính quyền ông Trump? Phó Tổng thống Pence tự hào về điều gì nhất với chính quyền ông Trump?
New York hủy tất cả các hợp đồng làm ăn với Tập đoàn Trump New York hủy tất cả các hợp đồng làm ăn với Tập đoàn Trump

Reuters vừa tổng hợp một số phản ứng quan trọng từ các nhà lãnh đạo thế giới về việc ông Biden sắp trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Cụ thể, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev kêu gọi Nga và Mỹ sửa chữa mối quan hệ song phương vốn đang căng thẳng. "Tình trạng quan hệ hiện nay giữa Nga và Mỹ rất đáng lo ngại. Điều đó có nghĩa là phải làm gì đó để bình thường hóa quan hệ", ông bình luận.

Trong khi đó, Moscow tuyên bố bất kỳ một sự cải thiện quan hệ nào giữa Nga và Mỹ đều tuỳ thuộc vào ông Biden.

"Nước Nga vẫn sẽ hành động như hàng trăm năm qua: tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói và nhấn mạnh rằng, việc Washington có nỗ lực hướng tới mục tiêu tương tự hay không "phụ thuộc vào Biden và đội ngũ của ông".

Lãnh đạo các nước mong muốn tăng cường hợp tác với Mỹ sau 4 năm
Ông Joe Biden nhận được nhiều chúc mừng từ các nhà lãnh đạo trên thế giới. Nguồn: Sky

Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ: "Tôi mong muốn được làm việc với ông Biden và với chính quyền mới của ông ấy, tăng cường quan hệ đối tác giữa hai nước chúng tôi và thực hiện các ưu tiên chung của chúng tôi: giải quyết biến đổi khí hậu, tái thiết tốt đẹp hơn sau đại dịch và củng cố an ninh xuyên Đại Tây Dương".

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier: "Hôm nay là một ngày tốt đẹp cho dân chủ. Ở Mỹ, nước này đã phải đối mặt với những thách thức to lớn và phải chịu đựng. Bất chấp những nỗ lực muốn xé nát cấu trúc thể chế của Mỹ, các nhân viên bầu cử và các thống đốc, cơ quan tư pháp và Quốc hội, đã thể hiện được sự mạnh mẽ. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì hôm nay Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống và sẽ chuyển đến Nhà Trắng. Tôi biết nhiều người ở Đức có chung cảm giác này".

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte phát biểu: "Chúng tôi rất mong đợi nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, theo đó chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức theo nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của chúng tôi. Chúng tôi có một chương trình nghị sự chung mạnh mẽ, từ chủ nghĩa đa phương hiệu quả mà cả hai chúng tôi đều muốn thấy, đến biến đổi khí hậu, chuyển đổi kỹ thuật số và hòa nhập xã hội".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: "Mỹ đã trở lại. Và châu Âu đã sẵn sàng. Để kết nối lại với một đối tác cũ và đáng tin cậy, để thổi cuộc sống mới vào liên minh của chúng ta. Tôi mong muốn được làm việc cùng với Joe Biden".

Trước đó, giới chức EU nói rằng họ sẽ sớm có lại một người bạn trong Nhà Trắng, với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel kêu gọi "thiết lập một hiệp ước mới vì một châu Âu hùng mạnh hơn, một nước Mỹ hùng mạnh hơn và vì một thế giới tốt đẹp hơn".

Lào Cai: tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo Lào Cai: tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo
Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định mong muốn Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định mong muốn "chung sống hòa bình" với Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương
In bài viết

Truyền hình