Thông qua một clip âm nhạc hấp dẫn, Joseph Kwon muốn gắn kết những người bạn Việt Nam và Hàn Quốc, gửi lời mời du khách đến khám phá đất nước xinh đẹp có hình dáng chữ S. Cũng từ clip này, anh đã vinh dự được nhận giải Ba tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2022.
30 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc qua con mắt của các cựu đại sứ hai nước 30 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc qua con mắt của các cựu đại sứ hai nước
Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tưng bừng đón xuân Quý Mão 2023 Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tưng bừng đón xuân Quý Mão 2023

Ngạc nhiên vì con số 30% người Việt ủng hộ

Trong năm 2022 vừa qua, ca sĩ, nhạc sĩ Joseph Kwon (Hàn Quốc) đã để lại ấn tượng đặc biệt đối với khán giả Việt Nam khi liên tục ra mắt các sản phẩm quảng bá hình ảnh, con người và đất nước Việt Nam.

Nghệ sĩ đến từ xứ sở Kim Chi này đã nhận được sự quan tâm của nhiều khán giả Việt Nam, anh kể: "Khi phát hành một bản song ca tên là Kiss (Nụ hôn) trên YouTube, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy có tới 30 % bình luận đến từ khán giả Việt Nam. Điều này khiến tôi tự đặt ra câu hỏi: tại sao các bạn lại quan tâm đến âm nhạc của tôi?".

Trước khi sang Việt Nam, anh đã tìm hiểu về đất nước hình chữ S thông qua phim ảnh và báo chí. Joseph Kwon muốn dùng vốn kiến thức về nhiều thể loại và phong cách âm nhạc khác nhau để gửi gắm tình yêu của mình với Việt Nam qua các bài hát tích cực, tươi sáng. "Tôi đã được xem một bộ phim rất xúc động về Việt Nam thời chiến. Điều đó gây ấn tượng mạnh với tôi và thôi thúc tôi tìm hiểu thêm về đất nước các bạn", anh nói.

Joseph đã đặt chân đến nhiều nơi trên thế giới. Anh từng theo học âm nhạc Nhân viên Luigi Cherubini (Florence, Ý) văn tốt nghiệp năm 2003.

"Với đam mê khám phá thế giới, tôi đã quyết định đi đến Việt Nam du lịch. Năm 2018, tôi đi du lịch đến Việt Nam lần đầu tiên. Chỉ sau đó 1 năm, tôi đã quyết định chuyển đến Thủ đô Hà Nội để phát triển sự nghiệp âm nhạc".

Sáng tác tặng "Việt Nam tuyệt vời"

Ca sĩ Hàn Quốc xúc động trước sự đón nhận của khán giả Việt Nam
(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Những trải nghiệm sống ở Việt Nam đã truyền cảm hứng cho Joseph xây dựng nên những câu chuyện qua ca từ, giai điệu và hình ảnh.

Với mong muốn miêu tả vẻ đẹp của nhiều vùng miền trên dải đất hình chữ S, anh và những cộng sự người Việt đã dành nhiều công sức xây dựng ý tưởng sáng tạo. Kết quả là trong 3 năm kể từ khi sống ở Việt Nam, Joseph tạo ra liên tiếp những video ca nhạc đẹp mắt, với cốt chuyện lôi cuốn về một miền đất Việt Nam đẹp như trong cổ tích.

Trong bài "Waiting For You - 5.000 Years” (tạm dịch: Tôi vẫn đang chờ bạn - 5.000 năm), Joseph xuất hiện trong trang phục cung đình, hát một bản nhạc nhẹ nhàng về câu chuyện tìm thấy quê hương thứ hai của mình ở Việt Nam: “Anh đợi em/Không phải nghìn năm mà là năm nghìn năm/Trên đồi cát Mũi Né/Với nụ cười rạng rỡ/Anh chợt dừng lại/Nhắm mắt nghe gió ấm”.

Trong một ca khúc khác, anh chọn những câu từ “Hô vang chúng ta tuyệt với”, “người Việt Nam tuyệt vời” nhắc đi nhắc lại bằng giai điệu tươi vui, vũ điệu sôi động. Tên bài hát cũng rất đơn giản là "Vietnam" nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa với người nghệ sĩ. “Nếu có kiếp trước, có lẽ tôi đã là người Việt Nam”, Joseph vui vẻ giải thích về sự gắn kết với mảnh đất Việt Nam.

Hát vì tình bạn

Những sản phẩm của anh không chỉ nhận được nhiều lượt xem và chia sẻ của khán giả Việt. Các cơ quan tuyên truyền, thông tin đối ngoại tại Việt Nam cũng ghi nhận.

Tháng 11/2022, chùm video "Butterfly Flakes" (Cánh bướm) và "Waiting For You- 5.000 Years” (tạm dịch: Tôi vẫn đang chờ bạn, 5.000 năm) của Joseph đã đạt giải Ba tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 8 của Việt Nam.

Niềm vui nhân đôi với người nghệ sĩ Hàn Quốc khi anh là một trong số ít những tác phẩm được trình diễn trực tiếp qua sóng truyền hình toàn quốc tại buổi lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 8.

Ca sĩ Hàn Quốc xúc động trước sự đón nhận của khán giả Việt Nam

Joseph Kwon tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 8 (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Đứng trên sân khấu với tư cách là người đạt giải, Joseph cảm thấy đây là một trong những lần trình diễn khiến anh lo lắng và hồi hộp nhất.

Anh nhớ lại: "Tôi đã từng diễn tại sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội cùng với một số nghệ sĩ Việt Nam nổi tiếng. Nhưng ở lần diễn thứ hai này, tôi còn run, sợ là sẽ quên lời hay mắc lỗi. Tôi đã tập luyện rất nhiều để mang đến màn trình diễn tốt nhất".

Sau thành công ở Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, năm 2022 của Joseph đã khép lại với nhiều dự án ý nghĩa đối với mối quan hệ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Anh đã trở thành Đại sứ của một trường đại học vào cuối năm 2022. Tại vị trí mới, anh đóng góp vào công tác quảng bá hình ảnh ngôi trường đến bạn bè trong cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam nói riêng, người nước ngoài tại Việt Nam nói chung.

Đối với Joseph, đây là cơ hội để anh có nhiều trải nghiệm thú vị với những người bạn Việt Nam, nhất là các bạn sinh viên. Anh dự định sẽ giúp họ tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc thông qua âm nhạc, ẩm thực, giới thiệu du lịch. Bên cạnh đó, anh mong muốn có những sự kết hợp, những dự án về chủ đề đất nước, con người Việt Nam với những người bạn mới.

Giao lưu âm nhạc giữa nghệ sĩ khiếm thị Việt Nam và Hàn Quốc Giao lưu âm nhạc giữa nghệ sĩ khiếm thị Việt Nam và Hàn Quốc
Quảng bá nét đẹp áo dài Việt Nam đến khán giả Hàn Quốc Quảng bá nét đẹp áo dài Việt Nam đến khán giả Hàn Quốc
In bài viết

Truyền hình