Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, giới chức nhận định lễ nhậm chức của ông Biden sẽ diễn ra theo một cách hoàn toàn khác biệt, không giống với bất kỳ lễ nhậm chức nào của nước Mỹ trước đó.
Ông Biden sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc? Ông Biden sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc?
Tổng thống Putin tiết lộ lý do chưa chúc mừng ông Biden, bất ngờ đưa ra bình luận hiếm hoi về bầu cử Mỹ Tổng thống Putin tiết lộ lý do chưa chúc mừng ông Biden, bất ngờ đưa ra bình luận hiếm hoi về bầu cử Mỹ

Thông tin trên trang VOV cho hay, trước khi cuộc bầu cử Mỹ diễn ra, ông Joe Biden đã dành nhiều tháng tiến hành vận động tranh cử một cách an toàn tại trụ sở của ông, giao tiếp với cử tri trên toàn quốc phần lớn bằng hình thức trực tuyến, thông qua các camera truyền hình. Sau khi được được các hãng truyền thông lớn của Mỹ công bố là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, ông Biden sẽ có lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Ông Biden sẽ có lễ nhậm chức khác biệt nhất từ trước đến nay
Ông Biden sẽ có lễ nhậm chức khác biệt nhất từ trước đến nay

Giới phân tích cho rằng, buổi lễ nhậm chức cũng giống như chiến dịch tranh cử của ông sẽ diễn ra theo một cách hoàn toàn khác biệt, không giống như bất kỳ lễ nhậm chức nào trong lịch sử nước Mỹ.

Washington Post dẫn thông tin từ những người tham gia lập kế hoạch cho biết, đã có nhiều cuộc thảo luận liên quan đến việc yêu cầu mọi người đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Những người được cho phép đứng gần ông Biden tại lễ nhậm chức sẽ phải làm xét nghiệm virus SAR-CoV-2. Bữa tiệc trưa truyền thống sau lễ tuyên thệ nhậm chức, được tổ chức Statuary Hall với các thành viên của Quốc hội, dự kiến bị hủy bỏ. Sẽ không có màn dạ vũ nhậm chức và quy mô của đám đông sẽ bị cắt giảm khá nhiều.

Các nhân vật thân cận với ông Biden khẳng định rằng, buổi lễ nhậm chức vẫn phải tạo ra những ấn tượng và cảm xúc mạnh mẽ tương tự như các lễ nhậm chức trước đây, điều quan trọng hơn là phải khẳng định được tính hợp pháp của một tổng thống kế nhiệm. Tuy vậy, nhiệm vụ này đang bị thách thức bởi một yêu cầu cấp thiết khác: tuân thủ các quy tắc về ý tế mà ông Biden đã áp dụng trong suốt quá trình tranh cử tổng thống và muốn củng cố ngay khi ông lên nắm quyền.

Giáo sư lịch sử tại Đại học bang Montana - Joan Hoff nhận xét, trong bối cảnh nước Mỹ chìm trong khủng hoảng và dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành, sẽ không có nhiều điểm tương đồng giữa lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 với những lễ nhậm chức trước đây.

Lễ nhậm chức thiếu vắng tổng thống tiền nhiệm?

Một trong những khía cạnh bất thường nhất có thể sẽ là việc ông Trump không tham dự sự kiện.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên trong nhiều thế kỷ, một Tổng thống Mỹ thất cử không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Theo VTC.

Đến thời điểm hiện tại, Nhà Trắng vẫn chưa cho biết liệu ông Trump có tham gia lễ nhậm chức của ông Biden hay không.

Các cố vấn của ông Biden cho rằng, lễ nhậm chức có thể diễn ra với hình thức giống như đại hội của đảng Dân chủ, chuyển từ sự kiện công chúng có đông đảo người tham gia thành một sự kiện trực tuyến gần như hoàn hảo. Tuy vậy, hình thức này vẫn khó áp dụng. Nếu như chủ đề của đại hội mang màu sắc chính trị và đảng phái thì chủ đề tại lễ nhậm chức sẽ bao trùm nhiều khía cạnh hơn, bởi ông Biden không chỉ phát biểu trước những người ủng hộ ông mà còn trước những người ủng hộ ông Trump.

Ông Biden chuẩn bị công bố lựa chọn nội các đầu tiên, tiết lộ kế hoạch lễ nhậm chức Ông Biden chuẩn bị công bố lựa chọn nội các đầu tiên, tiết lộ kế hoạch lễ nhậm chức
Ông Joe Biden tuyên bố ngày nhậm chức trong khi Trump vẫn còn mải mê với các vụ kiện tụng Ông Joe Biden tuyên bố ngày nhậm chức trong khi Trump vẫn còn mải mê với các vụ kiện tụng
Hợp đồng vũ khí chục tỷ USD Trump đối diện nguy cơ bị chặn đứng trước khi ông rời nhiệm sở Hợp đồng vũ khí chục tỷ USD Trump đối diện nguy cơ bị chặn đứng trước khi ông rời nhiệm sở

In bài viết

Truyền hình