Với việc Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp nắm quyền thì ông Biden có thể cho dừng thương vụ này lại với những lý do an ninh quốc gia.
Cuộc sống thay đổi của Cuộc sống thay đổi của "hoàng tử Nhà Trắng" Barron Trump sau khi cha kết thúc nhiệm kỳ
Lộ thông tin Tổng thống Trump từng tham vấn việc tấn công Iran trước khi rời nhiệm sở, Nhà Trắng từ chối bình luận Lộ thông tin Tổng thống Trump từng tham vấn việc tấn công Iran trước khi rời nhiệm sở, Nhà Trắng từ chối bình luận

Theo Reuters, một số thượng nghị sĩ sẽ trình nghị quyết ngăn Washington bán lô vũ khí trị giá 23 tỷ USD cho UAE trước khi ông Trump rời nhiệm sở.

Cụ thể, các thượng nghị sĩ Bob Menendez và Chris Murphy thuộc đảng Dân chủ, và Rand Paul thuộc phe Cộng hòa sẽ trình ra bốn nghị quyết khác nhau để bác bỏ kế hoạch của Tổng thống Donald Trump, khi người đứng đầu Nhà Trắng định bán lô vũ khí gồm các máy bay không người lái MQ-9 Reaper, tiêm kích F-35, các tên lửa không đối không và nhiều loại vũ khí, đạn dược khác cho Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Hợp đồng vũ khí chục tỷ USD Trump đối diện nguy cơ bị chặn đứng trước khi ông rời nhiệm sở
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Reuters trích dẫn luật pháp Mỹ cho thấy, các thỏa thuận mua bán vũ khí lớn cho phép nhiều thượng nghị sĩ bị buộc phải bỏ phiếu trình lên những nghị quyết không phê chuẩn thương vụ. Nhưng để có hiệu lực, những nghị quyết bác bỏ cần phải thông qua Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa nắm giữ. Tổng thống Trump cũng có quyền phủ quyết các nghị quyết trên.

Tuy nhiên với việc Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp nắm quyền, thì ông Biden có thể cho dừng thương vụ này lại với những lý do an ninh quốc gia. Chính bởi thực tế này, số phận thương vụ vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD của ông Trump trở nên rất khó để đoán định.

Hé lộ nội dung thư mật Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi cho ông Trump trước khi từ chức Hé lộ nội dung thư mật Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi cho ông Trump trước khi từ chức
Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở? Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở?
In bài viết

Truyền hình